Đà Nẵng ra mắt Học viện DRONE đào tạo phi công lái máy bay không người lái đầu tiên ở Miền Trung

Thứ bảy, 27/03/2021 15:54

Đại diện lãnh đạo SDC và AGS Technologies ký kết biên bản hợp tác.

Đà Nẵng- Tại chương trình giới thiệu ứng dụng máy bay không người lái trong chuyển đổi số do Trung tâm Phát triển phần mềm - Đại học Đà Nẵng (SDC) tổ chức sáng nay (27-3), SDC phối hợp cùng AGS Technologies (trực thuộc Công ty Cổ phần Sao Tháng Tám Việt Nam) đã ký kết biên bản hợp tác và ra mắt Học viện DRONE Miền Trung. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực ứng dụng máy bay không người lái trong thời kỳ chuyển đổi số, Học viện DRONE là Học viện GD-ĐT đầu đầu tiên tại Miền Trung  đào tạo phi công lái máy bay không người lái, và cũng là Học viện đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR - VR360. Học viện Drone Miền Trung là bước khởi đầu cho việc ứng dụng rộng rãi máy bay không người lái trong nhiều lĩnh vực...

Theo TS Trịnh Công Duy- Giám đốc SDC, không chỉ dừng lại ở việc ghi lại hình ảnh, video ở những nơi cách xa đến hàng chục kilomet, máy bay không người lái và các ứng dụng liên quan còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như  kiểm tra, lập bản đồ, giám sát an ninh và thi hành pháp luật, cứu trợ -cứu nạn (điển hình là cứu trự, cứu nạn bão lũ, sạt lở đất ở Rào Trăng, Thừa Thiên - Huế và ở Tà Leng, Trà My, Quảng Nam năm 2020), cũng như trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường, y tế. Đơn cử như việc lập bản đồ 2D, tái tạo cảnh quan 3D ở các khu di tích lịch sử, các địa điểm văn hóa (như dựng 3D đường hoa Nguyễn Huệ - TP Hồ Chí Minh, dựng 3D cung An Định - Huế). Trong bảo vệ môi trường, máy bay không người lái và hệ thống camera được sử dụng trong việc giám sát, phân tích mức độ ô nhiễm môi trường ở các vùng biển xa, hoặc khảo sát, lập bản đồ để tìm nước thải ở khu vực thành thị nhờ vào hệ thống camera kép; hỗ trợ cứu hỏa,  giám sát cháy rừng và phân tích các điểm cháy lớn thông qua các thang đo nhiệt của Camera nhiệt. Đặc biệt, trong nông nghiệp, máy bay không người lái được ứng dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật, rải hạt giống cây trồng trên diện tích rộng. Hệ thống máy bay không người lái bảo vệ thực vật đã gây được tiếng vang lớn và được đông đảo bà con nông dân trên khắp mọi miền đón nhận v.v.

HS-SV Đà Nẵng háo hức khám phá các thiết bị bay không người lái.

Theo đại diện lãnh đạo của SDC và AGS Technologies, Học viện DRONE được thành lập dựa trên những nhu cầu tất yếu của sự phát triển của Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật, và cũng dựa trên sự cấp thiết của vấn đề cứu hộ, cứu nạn mỗi mùa thiên tai tại Việt Nam nói chung, Miền Trung nói riêng. Theo đó, Học viện Drone Miền Trung sẽ là đơn vị chuyên phát triển, cung cấp các chương trình giáo dục về máy bay không người lái ứng dụng vào thực tiễn dành cho các cá nhân, doanh nghiệp trên khắp mọi miền đất nước.

Tại sự kiện này, HS-SV đang theo học tại Đà Nẵng háo hức xem bay trình diễn và Showoff các thiết bị bay.

Không chỉ SV, các bạn nhỏ Đà Nẵng cũng háo hức xem các thiết bị bay không người lái.   Ảnh: P.T

P.THỦY