Đà Nẵng sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 an toàn, nghiêm túc

Thứ tư, 06/07/2022 14:48
Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các điểm thi đã hoàn tất, các cơ quan, đơn vị đã sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 (sau đây viết tắt là Kỳ thi) diễn raan toàn, nghiêm túc.
Năm nay Đà Nẵng có 12.716 thí sinh tham dự kì thi Tốt nghiệp THPT. Ảnh P.T
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Sở GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Chiều 5-7, kiểm tra trực tiếp công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại hai điểm thi trường THCS- THPT Nguyễn Khuyến và THPT Nguyễn Văn Thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu Sở GD- ĐT đặc biệt quan tâm đến công tác an ninh, an toàn, bảo mật trong công tác thi, đặc biệt là phổ biến một số điểm mới trong quy chế như điểm để đồ của thí sinh cách 25m so với phòng thi, quy định về phòng chờ, phòng thi cho thí sinh F0, phòng để lưu giữ bài thi, đề thi… Theo bà Yến, mục tiêu của Kỳ thi không chỉ để xét tốt nghiệp, mà còn là căn cứ để đánh giá kết quả dạy và học của từng trường trên địa bàn thành phố, làm căn cứ so sánh với các địa phương khác trên cả nước. Đây cũng là dữ liệu quan trọng để các trường cao đẳng, đại học tuyển sinh đầu vào cho năm học tới. “Công tác chuẩn bị cơ bản đúng kế hoạch đề ra, đúng quy định. Các điểm in sao đề thi cũng như cơ sở vật chất tại các điểm thi đảm bảo yêu cầu cho kỳ thi diễn ra thuận lợi. Thành phố, ngành GD-ĐT đã yêu cầu các trường, điểm thi thực hiện đúng quy chế thi, tuyệt đối không để xảy ra vi phạm, các sự cố dù là nhỏ nhất”- bà Yến cho hay.

Để đảm bảo Kỳ thi diễn ra đúng quy định, Sở GD-ĐT đã tham mưu UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thi; ban hành Công văn chỉ đạo tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; thành lập 25 đoàn kiểm tra chéo hồ sơ đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp để kiểm tra hồ sơ của tất cả các đơn vị, trường học trên địa bàn. Thành phố đã thành lập 28 điểm thi chính thức với 532 phòng thi, 41 phòng chờ, 56 phòng dự phòng. Bên cạnh các điểm thi chính thức, Đà Nẵng có 2 điểm thi dự phòng được đặt tại Trường THCS Trưng Vương (Q. Hải Châu) và THPT Võ Chí Công (Q. Ngũ Hành Sơn). Tất cả các điểm thi được bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn, dụng cụ phòng chống dịch, bộ test nhanh để sử dụng trong trường hợp có thí sinh nghi nhiễm COVID-19. Mỗi điểm thi đều bố trí 2 phòng thi dự phòng dành cho thí sinh F0 và thí sinh có biểu hiện nghi nhiễm. Các phòng thi dự phòng này đều đặt tại tầng trệt, có đường phân luồng từ phòng ra cổng, thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn ngay sau khi kết thúc mỗi buổi thi. Cán bộ coi thi tại phòng thi dự phòng cho thí sinh F0 sử dụng trang phục bảo hộ, tấm chắn giọt bắn đã được trang bị tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023. Đà Nẵng cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn thí sinh là trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, thí sinh F0 có nguyện vọng tham gia kỳ thi vẫn được dự thi tại phòng thi riêng, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch.

Năm nay Đà Nẵng có 12.716 thí sinh tham dự kì thi Tốt nghiệp THPT. Ảnh P.T

Cùng với đó, Sở GD-ĐT đã triển khai kế hoạch phối hợp với Công an thành phố, các đơn vị liên quan để chuẩn bị tổ chức Kỳ thi theo đúng quy chế. Hiện đã bố trí nhân sự tham gia Hội đồng thi, các Ban của Hội đồng thi, các điểm thi, cán bộ giám sát, cán bộ coi thi, chấm thi, thanh tra thi nhằm tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Sẽ có khoảng 2.750 lượt người được huy động để thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Gần 2.400 cán bộ, giáo viên dự kiến tham gia công tác coi thi đã được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng coi thi, giám sát thi.. Trước, trong và sau mỗi buổi thi, lực lượng công an địa phương cũng sẽ được huy động để đảm bảo ANTT, ATGT trước các điểm thi. Đến ngày 3-7, các lực lượng nghiệp vụ của Công an TP Đà Nẵng đã hoàn thành việc lắp đặt, kiểm tra chạy thử tất cả các hệ thống camera, thiết bị lưu trữ dữ liệu tại các địa điểm tổ chức coi thi, chấm thi và sẵn sàng vận hành trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, Ban Chỉ đạo kỳ thi thành phố lập 7 tổ kiểm tra tại các điểm thi trên địa bàn các quận, huyện do lãnh đạo UBND các quận, huyện làm tổ trưởng. Các tổ kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh, tình hình ANTT, ATGT, An toàn thực phẩm, phân luồng đưa đón thí sinh cũng như bảo vệ đề thi, bài thi và các vấn đề khác tại các điểm thi trên địa bàn thành phố. Bà Thuận cho biết thêm, ngày 28 và 29-6 vừa qua, Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Đà Nẵng và đánh giá cao công tác chuẩn bị của hội đồng thi. Đến nay, mọi phương án chuẩn bị tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã hoàn tất, sẵn sàng cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Nam Uyên

Dự kiến Đà Nẵng có 12.716 thí sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó 112 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp, 546 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển Cao đẳng, Đại học và 12.058 thí sinh vừa thi để xét công nhận tốt nghiệp vừa để xét tuyển Cao đẳng, Đại học.