Đà Nẵng tăng cường quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT

Thứ sáu, 19/04/2024 07:20
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và con dấu trên địa bàn.
Tăng cường quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhất là quán karaoke biến tướng, trở thành bãi đáp sử dụng ma túy. (Trong ảnh: Đối tượng sử dụng ma túy bên trong một quán karaoke tại quận Sơn Trà).
Tăng cường quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhất là quán karaoke biến tướng, trở thành bãi đáp sử dụng ma túy. (Trong ảnh: Đối tượng sử dụng ma túy bên trong một quán karaoke tại quận Sơn Trà).

Theo đó, các lực lượng cần phối hợp, quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT có hành vi biến tướng, lách luật; các cơ sở không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng hoạt động như ngành nghề kinh doanh có điều kiện; các cơ sở chưa có trong danh mục kinh doanh có điều kiện nhưng tiềm ẩn phức tạp liên quan đến ANTT. Cụ thể như kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường biến tướng chuyển sang kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán rượu, bia, quán bar, cà-phê giải khát hát cho nhau nghe… nhưng thực tế có bố trí thiết bị âm thanh, ánh sáng, chọn bài hát tương tự như dịch vụ karaoke. Các cơ sở nhà hàng, địa điểm ăn uống, vui chơi, ca nhạc, cà-phê, quán bar, pub, beer club, lounge… có sử dụng nhạc mạnh, có quy mô, tổ chức hoạt động như vũ trường sử dụng tiếp viên nữ có tính chất khiêu dâm, tạo điều kiện cho khách sử dụng trái phép chất ma túy, bóng cười. Các loại hình hoạt động kinh doanh gội đầu thư giãn, tắm nóng lạnh, cà-phê đèn mờ… nhưng thực tế có hoạt động kinh doanh tẩm quất, xoa bóp, quảng cáo khiêu dâm, kích dục trên mạng; dịch vụ hỗ trợ cho vay tài chính; kinh doanh trò chơi điện tử bắn cá, câu lạc bộ poker…

Bên cạnh việc quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phòng ngừa; rà soát, lập danh sách các cơ sở hoạt động kinh doanh tiềm ẩn phức tạp về ANTT chưa có trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện để đề xuất cấp thẩm quyền bổ sung vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT.

HẢI QUỲNH