Đà Nẵng thành phố tuổi thơ tôi - Ca khúc sống mãi với thời gian

Thứ tư, 15/05/2024 09:35
Người Đà Nẵng, đặc biệt là những ai quan tâm đến các ca khúc viết về Đà Nẵng trong những năm kể từ khi Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, có lẽ không thể không biết đến ca khúc "Đà Nẵng thành phố tuổi thơ tôi"-  một ca khúc đã đi vào lòng người của nhạc sĩ Hoàng Dũng.
Cố nhạc sĩ Hoàng Dũng
Cố nhạc sĩ Hoàng Dũng

Anh tên thật là Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1962 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ năm 1984 đến cuối năm 2023, nhạc sĩ Hoàng Dũng công tác tại Cảng Đà Nẵng, thường xuyên dàn dựng, đạo diễn các chương trình âm nhạc cho đơn vị cũng như các hoạt động trên địa bàn thành phố.

Trong số các ca khúc "để đời" viết về Đà Nẵng, có thể nói "Đà Nẵng thành phố tuổi thơ tôi" là ca khúc để lại những cảm xúc khó tả, lắng đọng trong lòng những ai yêu âm nhạc, yêu Đà Nẵng, nhất là với những ai lớn lên cùng thành phố từ những năm sau 1975 đến nay, được chứng kiến thành phố quê hương lớn lên từng ngày từ những năm tháng khó khăn sau khi đất nước thống nhất đến khi trực thuộc Trung ương năm 1997 rồi trở thành đô thị loại 1 năm 2003.

Với ca khúc "Đà Nẵng thành phố tuổi thơ tôi", người nghe cảm nhận được cái mộc mạc, giản dị nhưng cũng đầy kiêu hãnh, tự hào của một thành phố trẻ. Có cảm giác như tác giả đã dốc hết tình yêu của mình với thành phố quê hương vào từng ca từ, nốt nhạc để làm nên một ca khúc trọn vẹn, hay về nhạc, sâu sắc về nội dung, làm cho những ai là người Đà Nẵng không khỏi rung động, từ đó thêm yêu thành phố quê hương mình hơn… Ở một khía cạnh nào đó, những ai không phải người Đà Nẵng khi nghe bài hát này cũng biết và hiểu hơn về mảnh đất, con người của thành phố bên sông Hàn này.

"Ôi yêu sao những chiều Đà Nẵng/Xa cách bao năm anh lại về thăm em/Yêu sao những con đường mới mở/ Hoa lá nồng nàn thơm gọi bước chân ai". Mở đầu bài hát đã thấy dâng trào tình cảm dạt dào, yêu thương, trìu mến mà một người con xa xứ sau bao năm mới trở lại quê hương. Những đoạn tiếp theo vừa khái quát vừa đặc tả một cách có chọn lọc về công sức, tình người Đà Nẵng, những người đã "chung tay góp sức" làm nên những "Công trình thế kỷ", từ "cây cầu quay huyền thoại" - cây cầu đầu tiên nối hai bờ Đông Tây, đến những con phố mới khang trang, những ngôi nhà cao cao mãi. Tác giả miêu tả một Đà Nẵng lớn lên từng ngày, theo thời gian đẹp lên trong ánh mắt trẻ thơ. Ca từ rất chắt lọc, hình ảnh gần gũi, nên thơ và đầy tự hào: "Thành phố tuổi thơ tôi/ Đang lớn lên từng ngày/Mơ ước dâng đầy trên nụ cười bé thơ/ Tiếng hát câu hò theo mẹ về sớm trưa/ Rạo rực người đi phố xá đông vui".

Để rồi có một Đà Nẵng "lấp lánh bên bờ biển khơi" đẹp từ "sương sớm Bà Nà đến "sóng dạt dào trên bến Tiên Sa", từ "Non Nước - Sơn Trà nhìn từ Hải Vân qua". Chỉ ngần ấy ca từ thôi mà Hoàng Dũng đã làm cho người nghe cảm nhận được vẻ đẹp "lấp lánh" của biển trời sông nước, phố phường Đà thành. Và đâu đó còn thể hiện tình yêu của anh về "Thành phố cảng", về Tiên Sa mà nếu ai biết về anh sẽ hiểu rằng anh đã lồng vào trong tình yêu chung về thành phố là tình cảm riêng về nơi mình đã bao năm gắn bó - Cảng Tiên Sa, nơi anh công tác và khẳng định mình trên con đường âm nhạc.

Riêng với cá nhân người viết, khi nghe và hát ca khúc này, tôi luôn cảm thấy gần gũi với Đà Nẵng, cảm thấy yêu hơn nơi mình đang sống. Cứ mỗi khi nghe hoặc hát "Đà Nẵng thành phố tuổi thơ" , lòng tôi lại thấy rạo rực, xao xuyến, thêm tự hào về thành phố quê hương, một thành phố mà "chưa xa đã nhớ, chưa gần đã thương"…

Được biết, "Đà Nẵng thành phố tuổi thơ tôi" được Hoàng Dũng phác thảo năm 2000, hoàn thành năm 2003. Và không lâu sau đó đã đạt Giải nhất Cuộc thi sáng tác về Đà Nẵng năm 2004. Ngoài "Đà Nẵng thành phố tuổi thơ tôi" - ca khúc đã tạo nên tên tuổi của Hoàng Dũng, anh còn sáng tác những ca khúc khẳng định tài năng trong sự nghiệp sáng tác của mình như: Hát về đảo xa, Mẹ Quảng Nam, Huế ơi, Về Duy Xuyên nghe em… Bên cạnh đó, anh cũng để lại một khối lượng tác phẩm âm nhạc phong phú các thể loại. Nhiều ca khúc của anh được xuất bản, phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), hoặc biểu diễn trong các sự kiện lớn ở miền Trung và toàn quốc…

Sẽ là thiếu sót nếu không nói về ca khúc "Đà Nẵng thành phố tuổi thơ tôi", nhất là khi tác giả của nó, nhạc sĩ Hoàng Dũng vừa vĩnh viễn ra đi trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nhất là với những nhạc sĩ, ca sĩ Đà Nẵng. Với bài viết nhỏ này thay cho lời tiễn biệt anh, một nhạc sĩ hiền hậu, luôn đau đáu một tình yêu với Đà Nẵng, có những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật của thành phố nói riêng, đất nước nói chung.

Dân Hùng