Đà Nẵng: Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 27.700 tỷ đồng

Thứ năm, 02/01/2020 16:25

Lãnh đạo thành phố nghe đại diện lãnh đạo Kho bạc Nhà nước trình bày kết quả thu ngân sách Nhà nước năm 2019.

Tối 31-12, Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng tổ chức khóa sổ ngân sách Nhà nước năm 2019 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ. Đến dự hội nghị có Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cùng lãnh đạo các cơ quan tài chính thành phố và Chủ tịch UBND các quận, huyện.

Phó Giám đốc phụ trách Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng Phan Quảng Thống cho biết, khóa sổ ngân sách Nhà nước năm 2019 vào lúc 21 giờ ngày 31-12. Tính đến thời điểm trên, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 27.705 tỷ đồng, đạt 101,19% so với dự toán HĐND thành phố giao, bằng 104,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Cục trưởng Cục Thuế thành phố Nguyễn Đình Ân cho biết, năm 2019, sụt giảm số thu lớn từ các lĩnh vực, đó là thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giảm 530 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân 100 tỷ đồng và thuế bảo vệ môi trường 100 tỷ đồng đã gây nên sụt giảm nguồn thu. Việc thu thuế phí, lệ phí các chỉ tiêu còn lại ước tính tăng 13% so với cùng kỳ 2018.

Thay mặt HĐND thành phố, Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung chúc mừng các quận, huyện đã về đích thu ngân sách năm 2019. Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung nhận định, là thành phố động lực của miền Trung nên Đà Nẵng phải bảo đảm có nguồn thu ngân sách lớn để thực hiện nhiều dự án trọng điểm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho rằng, trong khi mặt bằng các chỉ tiêu khác không đạt kế hoạch như: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thấp, sản xuất công nghiệp - xây dựng giảm... thì những chỉ tiêu đạt được từ thu ngân sách Nhà nước là những con số tích cực và sát với sự thật, là nỗ lực của tất cả các cấp, ngành, đặc biệt là ngành tài chính thành phố.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, năm 2020, cần có nhiều giải pháp để khơi thông nguồn lực từ doanh nghiệp. Ngành tài chính và toàn bộ các quận, huyện phải tập trung nhiệm vụ cho năm 2020 ngay từ những tháng đầu năm. Mỗi đơn vị, địa phương phải đề ra giải pháp để hoạt động hiệu quả hơn cũng như đề xuất giải pháp cho đơn vị, địa phương khác cùng tốt lên.

P.V