Đà Nẵng thực hiện nghiêm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thứ sáu, 14/10/2022 09:26
Chiều 13-10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn và lãnh đạo các sở ngành trực tiếp đi kiểm tra thực tế tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn TP.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn nghe Trạm kiểm soát biên phòng Mân Quang, BQL âu thuyền và cảng cá Thọ Quang báo cáo tình hình thực hiện các quy định của ngư dân.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn nghe Trạm kiểm soát biên phòng Mân Quang, BQL âu thuyền và cảng cá Thọ Quang báo cáo tình hình thực hiện các quy định của ngư dân.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã nghe BQL âu thuyền và cảng cá Thọ Quang báo cáo công tác quản lý tàu cá và giám sát sản lượng thủy sản tại cảng; kiểm soát sản lượng cập bến; quy trình, hồ sơ xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác tại cảng; hồ sơ theo dõi tàu cá ra, vào cảng; hồ sơ kiểm soát sản lượng qua cảng; nhật ký khai thác và các quy định liên quan đến trách nhiệm báo cáo của các bên trong quản lý khai thác thủy sản, kiểm soát IUU tại cảng cá; công tác kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến tại Trạm Kiểm soát biên phòng Mân Quang; việc thực hiện các quy định về quản lý tàu cá khai thác ven bờ theo phân cấp quản lý…

Phú chủ tịch UBND TP Đà nẵng cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn báo cáo việc thực hiện công tác phối hợp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân của địa phương về phổ biến các quy định của Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, thông báo danh sách tàu cá của Đà Nẵng có nguy cơ cao vi phạm, tàu cá thuộc diện mất tích; việc thực hiện các quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, quản lý vận hành và xử lý dữ liệu tàu cá bị mất kết nối và ra ngoài vùng biển Việt Nam.

Kết luận chuyến kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn đánh giá, hiện nay công tác khắc phục tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện IUU trên địa bàn TP đang được triển khai quyết liệt và đạt được những kết quả tích cực. Nổi bật là công tác quản lý, giám sát tàu cá, nguồn gốc, sản lượng khai thác đang được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tuân tủ các quy định. Với mục tiêu ngăn chặn, giảm thiểu các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của T.Ư và Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 13-9-2022 của UBND TP về khắc phục tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện IUU.

Cùng với đó là ban hành các văn bản phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Phòng, chống khai thác IUU đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 14-9-2022, để sớm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu. “Các đơn vị chức năng phải thường xuyên rà soát, lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU, tăng cường thanh tra, kiểm tra tàu cá khai thác hải sản trên biển và khi ra vào cảng. Nếu phát hiện tàu cá vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, đặc biệt là tàu cá vi phạm trái phép vùng biển nước ngoài, không lắp đặt thiết bị VMS hay có lắp nhưng không cho hoạt động khi đang đánh bắt trên biển”, ông Sơn chỉ đạo.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, tính đến 11-10-2022, tổng số tàu thuyền đánh cá trên địa bàn Đà Nẵng là 1.227 chiếc (không kể 452 thúng chai lắp máy) với tổng công suất 399.205 cv. Hiện tại, những thông tin về đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, nghề khai thác của tàu cá Đà Nẵng đã được cập nhật đầy đủ vào hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia Vnfishbase.

Được biết, trong tháng 10-2022, Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu sẽ làm việc với các tỉnh thành ven biển của cả nước về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, trong đó có TP Đà Nẵng. Đây là hoạt động kiểm tra các điều kiện trong việc gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" đối với ngành thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm.

Công Khanh