Đà Nẵng tiếp tục tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi

Thứ bảy, 21/05/2022 14:07
Từ ngày 21 đến 23-5, Sở Y tế TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đang cư trú trên địa bàn thành phố (bao gồm trẻ đủ 6 tuổi đang học mầm non hoặc không đi học, người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài).
Ngành Y tế Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.
Ngành Y tế Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Để công tác tiêm chủng diễn ra đạt kế hoạch, ngành Y tế thành phố bố trí 30 điểm tiêm chủng tại 8 địa điểm dưới sự phụ trách của 7 Trung tâm Y tế các quận, huyện trên địa bàn và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Số liều vaccine sử dụng trong đợt tiêm này là 6.600 liều 0,25ml vaccine Moderna, sử dụng để tiêm cho 6.600 trẻ. Việc tổ chức tiêm chủng được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu từ lứa tuổi lớn đến nhỏ, từ lớp lớn đến lớp nhỏ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ được tiêm chủng dễ dàng.

Nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, xử lý nhanh nhất các sự cố, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, kiểm tra giám sát trong buổi tiêm và sau tiêm, đặc biệt phải làm tốt công tác theo dõi sau tiêm, thiết lập khu xử trí tai biến nặng và giám sát các sự cố bất lợi sau tiêm chủng, đảm bảo xử trí kịp thời theo quy định. Trước khi tiêm, phụ huynh hoặc người giám hộ phải thực hiện ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng theo biểu mẫu. Đối với những trẻ phụ huynh không đồng ý tiêm hoặc đã mắc COVID-19 dưới 3 tháng tính đến thời điểm ngày tiêm thì sẽ không tiêm chủng.

Ngành Y tế lưu ý đối với phụ huynh khai báo tình hình sức khỏe của trẻ hiện tại và tiền sử bệnh tật của trẻ cho nhà trường, Trung tâm Y tế. Trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, sau tiêm phối hợp cán bộ Trạm Y tế điểm tiêm theo dõi sức khỏe trong những tuần đầu sau tiêm. Không cho trẻ vận động mạnh trong vòng 3 ngày sau tiêm. Đưa trẻ đến cơ sở y tế khi có những biểu hiện bất thường sau tiêm chủng.

THÀNH DANH