Đà Nẵng tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế về phát triển Trung tâm tài chính

Chủ nhật, 31/03/2024 10:26
Từ ngày 27 đến 30-3, trong khuôn khổ chương trình Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Trung Quốc, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn dẫn đầu đã tham gia một số hoạt động, tìm hiểu kinh nghiệp về phát triển Trung tâm tài chính.  

Trong ngày 27-3, Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai tiếp, làm việc với đoàn.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm "Xây dựng Trung tâm tài chính tại Việt Nam: Mô hình và tiềm năng"
Đoàn công tác thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng gửi lời chúc sức khỏe, cảm ơn Đại sứ đã hỗ trợ Đoàn công tác giới thiệu thực hiện chương trình công tác. Trong đó, nhấn mạnh các cơ hội tìm hiểu, học tập, nghiên cứu các nội dung liên quan đến việc hình thành Trung tâm tài chính tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng cũng như nghiên cứu cơ chế hoạt động, quản lý Khu thương mại tự do cho các địa phương.

Đại sứ Phạm Sao Mai hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác đồng thời bày tỏ sự quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các bên cùng tổ chức các hoạt động đạt kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.

Ngày 28-3, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý tài chính quốc gia Trung Quốc. Tham dự buổi làm việc có ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND thành phố Đà Nẵng và các thành viên trong đoàn.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý tài chính quốc gia Trung Quốc đã chia sẻ các nội dung liên quan đến quá trình hình thành, phát triển và kinh nghiệm phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Trong đó nhấn mạnh vai trò của các chính sách từ cấp Trung ương đến chính quyền địa phương; vai trò nền tảng của nền kinh tế, dựa trên kinh tế thực, cơ cấu, đóng góp, phân bổ các ngành nghề trong nền kinh tế; hội tụ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Song song với đó là phát huy ưu thế về nhân lực, nghiên cứu khoa học, các trường đại học lớn; tạo dựng môi trường kinh doanh: thị trường hóa, pháp trị hóa, quốc tế hóa; mô hình thủ tục hành chính “làn xanh, đường nhanh”…

Đoàn công tác làm việc với Tổng cục Quản lý tài chính quốc gia Trung Quốc.

Đoàn công tác đã chia sẻ chủ trương dự kiến hình thành các Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam gồm TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng. Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn đã cùng các thành viên của Tổng cục Quản lý tài chính quốc gia Trung Quốc trao đổi, thảo luận về các tiêu chí, mục tiêu cho việc hình thành và phát triển một Trung tâm tài chính quốc tế; khả năng thu hút nhà đầu tư, các định chế tài chính; các chính sách vượt trội, ưu việt, các chính sách theo thông lệ quốc tế; tạo thuận lợi thanh toán đồng nội địa trên thị trường quốc tế, sàn giao dịch tiền điện tử… Cạnh đó là các vấn đề rủi ro mang tính hệ thống; lộ trình hình thành, cơ quan quản lý Trung tâm tài chính; các biện pháp quản lý, phối hợp để tạo cơ sở phát triển, kết nối giữa khu Trung tâm tài chính và khu vực xung quanh…

Vào ngày 29-3, Đoàn đã có buổi làm việc với Cục Quản lý giám sát tài chính Thượng Hải.

Tại buổi làm việc, ông Triệu Vĩnh Kiện - Phó Bí thư Ủy ban Công tác tài chính Thành ủy Thượng Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát tài chính Thượng Hải đã cung cấp một số thông tin về quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế của thành phố này.

Đoàn công tác làm việc với Cục Quản lý giám sát tài chính Thượng Hải

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác đã cùng trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế, mô hình mà Việt Nam có thể lựa chọn để phù hợp với điều kiện thực tế, những điều kiện cần thiết để thành lập, các chính sách ưu đãi đầu tư, các thể chế hoạt động.

Cùng ngày, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Sunwal tổ chức thành công Tọa đàm “Xây dựng Trung tâm Tài chính Việt Nam: Mô hình và tiềm năng”. Tại sự kiện này, phía Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp Ngân hàng, Quản lý quỹ đầu tư, chứng khoán về mô hình Trung tâm Tài chính tại Trung Quốc và tiềm năng phát triển Trung tâm Tài chính của Việt Nam.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm "Xây dựng Trung tâm tài chính tại Việt Nam: Mô hình và tiềm năng"

Đại diện thành phố Đà Nẵng cũng đã chia sẻ để các bên cùng thảo luận sâu hơn về việc có thể hình thành mô hình Trung tâm Tài chính, trong đó lựa chọn một số lĩnh vực mà địa phương có tiềm năng, lợi thế, tận dụng xu thế phát triển mới như phát triển Trung tâm tài chính Offshore, Fintech…

Trong khuôn khổ chương trình công tác này, Đoàn sẽ tiếp tục thăm, làm việc, học tập về kinh nghiệm hình thành và phát triển Khu thương mại tự do.

B.N