Đà Nẵng tổ chức hàng loạt sự kiện chào đón du khách dịp lễ 30-4 & 1-5

Thứ sáu, 28/04/2023 08:37
Dự kiến chào đón lượng khách lớn nhất kể từ đầu năm, ngành du lịch Đà Nẵng tung ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, nhiều hoạt động vui chơi giải trí trải từ biển lên núi trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày dịp 30-4 và 1-5.

Nhiều trải nghiệm biển – sông – núi

Đúng cao điểm du lịch đầu tiên trong năm, Đà Nẵng sẽ chính thức tung chuỗi các hoạt động nằm trong chương trình Khai trương mùa du lịch biển diễn ra từ 28-4 đến 3-5 tại Công viên Biển Đông, bán đảo Sơn Trà, các bãi biển Mỹ An, Mỹ Khê, T18, Nguyễn Tất Thành. Du khách đến với Đà Nẵng sẽ được trải nghiệm các hoạt động trưng bày mô hình nghệ thuật bãi biển, thả diều nghệ thuật, đắp tượng cát, hòa vào không gian Lễ hội ẩm thực, khai trương Bến thủy nội địa Sơn Trà... Đặc biệt, lễ hội thể thao biển Đà Nẵng - Da Nang Color Race 2023 diễn ra trong ngày 28, 29-4 với 3 nội dung thi gồm chạy bộ trên cát, bơi và đua ván đứng được đông đảo người dân và du khách chào đón dự kiến sẽ làm nóng bãi biển Đà Nẵng ngay đầu kỳ nghỉ lễ.

Theo lãnh đạo Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, đây là kỳ nghỉ lễ kéo dài với tư tưởng đi chơi thoải mái nhất kể từ sau dịch COVID-19. Chính vì vậy, các hoạt động chuẩn bị phục vụ cho người dân địa phương và du khách trong cao điểm đầu tiên của mùa hè năm nay được chuẩn bị chu đáo, đến thời điểm này đã sẵn sàng chờ đón du khách “đổ bộ”. Với chương trình “Khai trương mùa du lịch biển 2023”, các đơn vị tổ chức sẽ hướng tới việc lấy người dân và du khách làm trung tâm của hoạt động trải nghiệm, đưa biển Đà Nẵng thành không gian lễ hội mở. Cùng với hoạt động vui chơi giải trí được liên kết, Ban Quản lý đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của du khách với việc tăng cường 100% lực lượng cứu hộ bờ biển, cũng như đội trật tự bãi biển để tuần tra, phục vụ trong suốt những ngày nghỉ lễ. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại bãi biển được yêu câu bảo đảm niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không chèo kéo, gây phiền hà cho du khách. “Cả người dân địa phương và du khách trong nước, quốc tế sẽ được hòa mình với các hoạt động như lễ hội biển với không gian mở, thật sự hào hứng, thân thiện và an toàn. Biển Đà Nẵng đã sẵn sàng và chờ đón cuộc “đổ bộ” lớn nhất trong 4 năm qua”, ông Nguyễn Đức Vũ – Trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết.

Ở trung tâm thành phố, dọc đôi bờ sông Hàn, du khách cũng có thể hòa mình trải nghiệm không gian sôi động với nhiều sự kiện hấp dẫn. Trong buổi tối 28-4 sẽ diễn ra 3 chương trình nghệ thuật, gồm: giới thiệu MV quảng bá hình ảnh Sơn Trà “Sơn Trà tuyệt vời” tại bờ đông cầu Rồng do UBND quận Sơn Trà tổ chức; chương trình dân vũ “Điểm hẹn cuối tuần” tại vòng bán nguyệt đường Bạch Đằng do Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Sơn Trà thực hiện; chương trình “Giai điệu tự hào” do Thành Đoàn, Cung Thiếu nhi và Hội Âm nhạc thành phố tổ chức. Cũng trong buổi tối đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, tại Nhà hát Trưng Vương diễn ra chương trình gala xiếc Việt Nam - Lào năm 2023. Tiếp đó, trong tối 29-4, một sự kiện thú vị lần đầu tiên được tổ chức trên tuyến đường Bạch Đằng là màn biểu diễn diễu hành của đoàn nghi lễ Công an nhân dân do Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động tổ chức. Dự kiến chương trình bắt đầu vào 20 giờ trên tuyến đường Bạch Đằng. Các nghệ sĩ, chiến sĩ của đoàn sẽ biểu diễn diễu hành 17 tác phẩm và biểu diễn tại chỗ 6 tác phẩm khác mang đậm phong cách của người chiến sĩ công an nhưng rất gần gũi với các tầng lớp nhân dân.

Trong khi đó, tại Công viên vườn tượng APEC, nhà hát Trưng Vương phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Hải Châu thực hiện chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tháng 4 về”. Với 17 tiết mục đặc sắc, chương trình nghệ thuật đặc biệt này sẽ mang đến những thanh âm, giai điệu hào hùng ca ngợi về những chiến công viết nên những trang sử vẻ vang cho toàn dân tộc. Đây cũng là sự kiện lan tỏa, tuyên truyền sâu rộng về truyền thống lịch sử cách mạng của dân tộc đến với nhân dân và du khách trong dịp ghé thăm Đà Nẵng.

Du khách hòa mình vào các trò chơi tại Bà Nà Hills.

Du lịch nông thôn dự báo hút khách

Phía Tây TP Đà Nẵng, năm nay lần đầu tiên H. Hòa Vang tổ chức sự kiện “Tuần lễ du lịch Hòa Bắc 2023” từ ngày 25-4 đến 1-5 với nhiều hoạt động trình diễn nghệ thuật văn hóa, thể thao du lịch. Nổi bật là Liên hoan văn hóa - thể thao và phục dựng lễ hội truyền thống của người Cơ Tu, trình diễn dù lượn, chèo súp, phiên chợ quê, ẩm thực, tổ chức tham quan các điểm du lịch và ngắm hoàng hôn trên sông Cu Đê. Sau điểm nhấn Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật “Khát vọng Hòa Bắc” diễn ra lúc 19 giờ ngày 28-4 tại Vườn nho thung lũng Nam Yên, du khách có thể khám phá, trải nghiệm nhiều hoạt động được tổ chức xuyên suốt tại các điểm du lịch như chương trình ca nhạc “Giai điệu tuổi trẻ” tại Homestay Hòa Bắc Ecologe; chương trình ca nhạc “Có hẹn với thanh xuân” tại Làng Mê; viết thư pháp tại Homestay Hoa Chín; triển lãm tranh sơn dầu tại Yên Retreat; trình diễn nghệ thuật tung tung – dza dzá tại Homestay Zơrâm Thị Hồng, Alăng Như. Tuần lễ du lịch được tổ chức với mong muốn giới thiệu tài nguyên, tiềm năng, lợi thế, các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của Hòa Bắc nói riêng và du lịch nông thôn Hòa Vang nói chung.

Khu du lịch nổi tiếng như Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài cũng đã bổ sung thêm nhiều dịch vụ, tiện ích để đáp ứng nhu cầu của du khách trong dịp lễ. Từ ngày 29-4 đến 2-5, tại đây sẽ có “Ngày hội văn hóa dân gian Quảng Đà” tại khu vực Huyệt Long Hồ với nhiều hoạt động thú vị như: biểu diễn nghệ thuật hát bài chòi, biểu diễn múa lân sư rồng, biểu diễn nghệ thuật làm tò he, biểu diễn ảo thuật và bong bóng nghệ thuật... Du khách cũng được tham quan, trải nghiệm gian hàng trò chơi dân gian, giao lưu nhảy sạp cùng các nam thanh nữ tú của đồng bào Cơ Tu với điệu múa Tung tung dza dzá nổi tiếng. Trong khi đó Tại Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills, kỳ nghỉ lễ sẽ có nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa và ẩm thực đặc sắc. Đại diện khu du lịch này cho biết, đã chuẩn bị chuỗi sự kiện không chỉ trong dịp lễ này mà cả mùa hè với mong muốn mỗi lần lần du khách đến đây sẽ có những trải nghiệm mới lạ như lễ hội té nước của Thái Lan diễn ra vào tháng 4, lễ hội văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong cả mùa hè.

Tổ phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ du khách

Chiều 27-4, lãnh đạo Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng, địa phương (gồm: Công an thành phố, UBND các quận, huyện, Tổ phản ứng nhanh Sở Du lịch…) tổ chức các đợt kiểm tra thực tế tại các cơ sở lưu trú du lịch, khu điểm du lịch, tàu thuyền du lịch, đơn vị lữ hành, nhà ga quốc tế để kiểm tra, phổ biến, chấn chỉnh nhằm đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố vào dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30-4 và 1-5. Hiện Sở đã công bố số điện thoại đường dây nóng Tổ phản ứng nhanh (0919.247.009), Trung tâm Hỗ trợ Du khách (0236.3550111) và số điện thoại đường dây nóng tại các quận, huyện, Đội quản lý thị trường, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của khách về các vấn đề liên quan đến điểm đến, dịch vụ, giá cả.

Bảo Nam