Đà Nẵng tổ chức nhiều "điểm hẹn thơ ca"

Thứ bảy, 24/02/2024 15:30
Tết Nguyên tiêu không chỉ là dịp để cầu an, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với nhiều người dân Việt Nam mà còn là điểm hẹn thân quen của những tâm hồn yêu thích thơ ca dưới ánh trăng Rằm xuân đầu tiên trong năm mới. Chào mừng Ngày thơ Việt Nam năm 2024, công chúng yêu thơ ca tại Đà Nẵng sẽ có dịp gặp mặt, giao lưu thơ nhạc tại các đêm thơ do nhiều đơn vị trên địa bàn TP tổ chức với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, góp phần lan tỏa thơ ca đến mọi tầng lớp nhân dân.
Nghệ sĩ Quốc Chuẩn ngâm bài thơ “Qua quê mẹ” của nhà thơ Thu Bồn.
Nghệ sĩ Quốc Chuẩn ngâm bài thơ “Qua quê mẹ” của nhà thơ Thu Bồn.

Tối 23-2 (14 tháng Giêng), Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP chỉ đạo Hội Nhà văn TP phối hợp UBND quận Thanh Khê tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 với chủ đề "Bản hòa âm đất nước" tại đình làng Thạc Gián. Trong đêm thơ, các tác giả, nghệ sĩ ngâm, đọc 6 bài thơ tiêu biểu. Bên cạnh đó còn có các tiết mục biểu diễn ca khúc được phổ từ những bài thơ của văn nghệ sĩ Đà Nẵng, ca ngợi quê hương, đất nước, vẻ đẹp mùa xuân và Đà Nẵng. Đây là chương trình có ý nghĩa, nhằm tôn vinh giá trị của thơ ca nói riêng và văn học nghệ thuật nói chung; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tạo ra sân chơi nghệ thuật ý nghĩa cho văn nghệ sĩ, hội viên các Câu lạc bộ thơ, cá nhân yêu thơ trên địa bàn TP.

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh TP cũng cho biết sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu với chủ đề "Đà Nẵng và Thơ" tại Đền thờ Thoại Ngọc Hầu (quận Sơn Trà) với 18 tiết mục của hơn 50 nghệ sĩ, nhạc công và diễn viên đến từ các CLB thơ trực thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh TP. Các bài thơ, ca khúc trong chương trình được truyền tải theo các chủ đề, gồm: quá khứ - hiện tại, cuộc sống - tình yêu, gia đình - bạn bè. Ngoài ra, chương trình còn trưng bày sách và thơ về Đà Nẵng, hoạt động viết thư pháp tặng chữ cho người dân trên địa bàn.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh TP Đà Nẵng Ngô Văn Bảy cho biết, chương trình nghệ thuật đêm thơ - nhạc mừng Tết Nguyên tiêu 2024 chủ đề "Đà Nẵng và thơ" được trung tâm phối hợp UBND quận Sơn Trà, Thư viện Khoa học tổng hợp và các đơn vị khác. Mở màn đêm thơ là tiết mục trình diễn áo dài truyền thống của 40 người mẫu, tôn lên nét đẹp văn hóa con người của Việt Nam. Tiếp đến, công chúng sẽ được thưởng thức những tiết mục ngâm thơ, ca nhạc đặc sắc: Nam quốc sơn hà (Lý Thường Kiệt), Nguyên tiêu (Hồ Chí Minh); Tổ quốc nhìn từ biển (Nguyễn Việt Chiến)… do các nhạc công và diễn viên đến từ các CLB thơ trực thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh TP biểu diễn.

Phát huy thành công của đêm thơ Nguyên tiêu Xuân Quý Mão 2023, UBND quận Hải Châu tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu 2024 vào tối 24-2 tại công viên phường Thanh Bình. Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Hải Châu Trần Văn Mạnh, đêm thơ năm nay được quận tổ chức với quy mô lớn hơn năm ngoái. Trong đó, ngoài việc giới thiệu các sáng tác mới của các nhà thơ chuyên, không chuyên đến từ các phường trên địa bàn quận, năm nay đêm thơ có sự tham gia của cả những CLB thơ lớn trên trên địa bàn TP. Hình thức thể hiện các tiết mục cũng được tổ chức đa dạng hơn với ngâm, đọc và bình thơ.

Để có được các đêm thơ nhạc Tết Nguyên tiêu đặc sắc, các đơn vị tổ chức đã chuẩn bị từ rất sớm, các nghệ sĩ ngâm thơ, diễn viên, nhạc công đã luyện tập từ trước Tết Nguyên đán. Thông qua các đêm thơ nhạc, hứa hẹn sẽ lan tỏa thành công những bài thơ, những tiết mục ca nhạc, ca cổ được chuyển thể từ thơ, và được khá nhiều người dân, khách du lịch trong và ngoài nước dừng chân thưởng thức.

Thanh Hoa

Trong 2 ngày 24 và 25-2 (15 và 16 tháng Giêng), TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa hấp dẫn nhân Hội Tết Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024: Lễ cúng Nguyên Tiêu, giỗ tổ Tiền hiền; Đêm thơ Nguyên tiêu, biểu diễn múa Thiên cấu và múa lân; diễn xướng tuồng, viết thư pháp, vẽ mặt nạ thời gian, biểu diễn cờ làng; Hô hát bài chòi, trò chơi dân gian.