Đà Nẵng tổ chức thực tập chữa cháy trong khu dân cư kiệt, hẻm

Thứ bảy, 01/06/2024 13:17

Tối 31-5, UBND P. Thuận Phước, Q. Hải Châu (Đà Nẵng) phối hợp với Công an quận Hải Châu tổ chức tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Khu dân cư Đức Lợi 3. Trước tình hình cháy, nổ phức tạp diễn ra thời gian qua trên địa bàn cả nước, việc tổ chức thực tập đúng thời điểm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trên địa bàn.

Trước đó, Công an quận Hải Châu đã tuyên truyền các kiến thức về PCCC và vận động người dân tại khu dân cư tự trang bị bình chữa cháy và mở lối thoát nạn thứ 2.
Buổi thực tập thu hút đông đảo người dân trong khu dân cư Đức Lợi 3 tham gia.

Theo thống kê, đa số các vụ cháy xảy ra là tại hộ gia đình, khu dân cư; nhiều vụ cháy đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống an sinh của người dân. Ông Nguyễn Phan Chánh – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, khu dân cư Đức Lợi 3 có 1 cửa hàng xăng dầu và 1 bãi xe ô tô đóng chân trên địa bàn khu dân cư, đồng thời cũng là địa điểm tập trung nhiều khách du lịch trong dịp Lễ hội pháo hoa Quốc tế sắp đến. Do đó, công tác PCCC và CNCH luôn được quan tâm, đặt lên hàng đầu.

Trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt, lực lượng PCCC tại cơ sở đã nhanh chóng có mặt và sử dụng thành thạo các trang thiết bị sẵn có để cứu người và cứu tài sản.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hải Châu đã khuyến cáo mỗi cá nhân, hộ gia đình tại khu dân cư phải chấp hành đúng quy định của pháp luật về PCCC và trang bị ít nhất mỗi hộ gia đình 01 bình chữa cháy xách tay, bố trí thêm lối thoát nạn thứ hai, thường xuyên kiểm tra an toàn hệ thống điện tại nhà mình.

Các lực lượng cùng tham gia phối hợp nhịp nhàng theo phương án.
Đông đảo người dân cùng tham gia buổi tuyên truyền và thực tập, quay phim lại các kỹ năng cần thiết. Sau các vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản xảy ra tại TP Hà Nội gần đây, người dân rất quan tâm, tìm hiểu các kiến thức PCCC và thoát nạn để tự bảo vệ mình cùng gia đình.

Ngay sau đó, đông đảo người dân, lực lượng PCCC cở sở và chuyên nghiệp cùng tham gia thực tập tại kiệt số 2, đường 3 Tháng 2. Tình huống thực tập cháy tại nhà dân trong kiệt và có nguy cơ cháy lan sang các hộ gia đình lân cận. Các lực lượng phối hợp dập lửa chữa cháy và cứu người, cứu tài sản. Buổi diễn tập diễn ra thành công theo phương án đề ra, đáp ứng được chuyên môn và an toàn.

Trước đó, Công an quận Hải Châu đã tuyên truyền các kiến thức về PCCC và vận động người dân tại khu dân cư tự trang bị bình chữa cháy và mở lối thoát nạn thứ 2.

Buổi thực tập phương án là cơ hội để UBND P. Thuận Phước có thể đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy và CNCH của lực lượng chữa cháy tại khu dân cư và tình trạng hoạt động của các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ.

MAI VINH