Đà Nẵng trả lời về nguyện vọng của chủ đầu tư dự án Cocobay muốn chuyển đổi công năng từ condotel sang chung cư

Thứ sáu, 22/03/2024 08:45
Ngày 21-3, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết đã có một số văn bản cho phép chủ đầu tư dự án Cocobay được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với các khách hàng cá nhân.
Từng được quảng bá rầm rộ là sẽ trở thành "khu nghỉ dưỡng tầm cỡ châu lục", dự án Cocobay sa lầy từ năm 2019 đến nay.
Từng được quảng bá rầm rộ là sẽ trở thành "khu nghỉ dưỡng tầm cỡ châu lục", dự án Cocobay sa lầy từ năm 2019 đến nay.

Thông tin về các vấn đề liên quan đến dự án này, đặc biệt là việc chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng, ông Lê Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại Sở chưa nhận được thông báo chính thức nào từ Cty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô. Việc tranh chấp trong thực hiện hợp đồng mua bán là tranh chấp dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng. Chỉ trong trường hợp có những nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước thì Sở Xây dựng sẽ tham gia.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, dự án Cocobay có 2 phân khu. Phân khu thứ nhất khoảng 30ha ở phía tây đường Trường Sa, phân khu còn lại khoảng 21ha ở phía đông đường Trường Sa. Hai phân khu này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và dự án đã triển khai thi công đưa vào sử dụng một phần. Năm 2019, UBND TP Đà Nẵng có quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu quy hoạch số 1 (phân khu phía tây đường Trường Sa) thì các khối HH1, HH2, HH3, HH5 có 50% là căn hộ chung cư, 50% là căn hộ khách sạn (condotel), các khối HH4, HH6, HH7 là 3 khối căn hộ chung cư. Về nguyện vọng của chủ đầu tư muốn chuyển đổi công năng từ condotel sang chung cư, ông Tuấn cho biết: căn cứ quyết định số 593 ngày 1-2-2019 về phê duyệt quy hoạch chi tiết đối với cụm phía Tây đường Trường Sa thì khu này có 7 cụm cao tầng. Năm 2022 chủ đầu tư có kiến nghị điều chỉnh khối HH2 và khối HH3 theo hình thức chuyển hẳn một khối thành căn hộ chung cư và một khối thành căn hộ condotel. Sở Xây dựng đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo quy định của điều 47 luật quy hoạch đô thị, tuy nhiên từ đó đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục liên quan. "Do đó đến thời điểm hiện nay mọi thứ vẫn đang thực hiện theo Quyết định 593", ông Tuấn thông tin.

Dự án Tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay Đà Nẵng do Cty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô làm chủ đầu tư được khởi công vào tháng 6-2016 tại khu vực ven biển đường Trường Sa, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn. Sau khi hoàn thiện một phần, trong đó có các hạng mục condotel cùng nhiều hạng mục phục vụ giải trí, nghỉ dưỡng khác, dự án bắt đầu đi vào khai thác và quảng bá rầm rộ. Chủ đầu tư từng cam kết mức lợi nhuận 12% nếu khách hàng giao lại condotel cho chủ đầu tư kinh doanh, cao hơn so với dự án khác (điều khoản cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8 -10%/năm). Tuy nhiên, đến năm 2019 thì dự án "sa lầy" ở phân khúc condotel. Đến thời điểm hiện tại, dự án đang đứng bánh, một số hạng mục thi công dang dở, bỏ hoang; các hạng mục đã xây dựng và hoàn thiện trước đây do không đưa vào khai thác được nên đóng cửa trong một thời gian dài.

Đông A