Đà Nẵng triển khai đăng ký, cấp biển số xe ô tô tại huyện Hòa Vang và xe mô tô tại 8 xã

Thứ bảy, 21/05/2022 11:47
Cùng với các địa phương trên cả nước, sáng 21-5, CATP Đà Nẵng đã triển khai thực hiện đăng ký xe ô tô tại CAH Hòa Vang và đăng ký xe mô tô tại CA 8 xã của huyện Hòa Vang phục vụ nhân dân theo Thông tư 15 của Bộ Công an.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu triển khai, có trên dưới 10 xe ô tô được người dân đến đăng ký làm thủ tục khám xe, bấm biển số tại CAH Hòa Vang và bình quân 5-10 xe mô tô được đăng ký tại CA mỗi xã của huyện Hòa Vang. Thừa ủy quyền của lãnh đạo CATP, đoàn công tác do Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng CSGT – CATP làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác đăng ký, bấm biển số xe tại CAH Hòa Vang và các xã, đồng thời tặng hoa chúc mừng, động viên CBCS hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ CA, Cục CSGT, Ban giám đốc CATP giao phó.

Những người đầu tiên bấm BKS xe trong ngày 21-5 được Phòng CSGT tặng nón bảo hiểm
Thừa ủy quyền của giám đốc CATP, Đại tá Phan Ngọc Truyền tặng hoa chúc mừng CAH Hòa Vang
Thừa ủy quyền của giám đốc CATP, Đại tá Phan Ngọc Truyền trao đổi nghiệp vụ về đăng ký, cấp biển số xe mô tô cho CAX Hòa Nhơn
Thừa ủy quyền của giám đốc CATP, Đại tá Phan Ngọc Truyền tặng hoa chúc mừng CAX Hòa Nhơn

Đại tá Phan Ngọc Truyền, cho hay: Thông tư 15/2022/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 21-5-2022. Cũng từ ngày này, người dân có thể đến công an xã (CAX) để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16-6-2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, Thông tư 15 (sửa đổi khoản 6 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA) trao quyền cho CAX, phường, thị trấn (công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho cá nhân, tổ chức. Theo đó, CAX, phường, thị trấn (Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Lực lượng CA tiến hành các thủ tục để đăng ký, cấp BKS xe ô tô và mô tô cho người dân

Để thực hiện Thông tư 15, tại TP Đà Nẵng, ngoài phân cấp cho CAH Hòa Vang tổ chức đăng ký, cấp BKS xe ô tô, 11 xã của huyện Hòa Vang cũng được giao quyền thực hiện thủ tục đăng ký, cấp BKS đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện. Tuy nhiên hiện mới có 8 xã thực hiện trong ngày 21-5. Ba xã còn lại là Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Ninh chưa thực hiện (do chưa đủ điều kiện là tổ chức đăng ký đạt 250 xe/năm), xong các xã cũng đã được trang bị các điều kiện cần thiết, chờ Bộ CA và Cục CSGT có ý kiến để triển khai thực hiện sau.

Đại tá Phan Ngọc Truyền cho biết thêm, riêng 6 quận còn lại của thành phố, việc đăng ký xe mô tô vẫn thực hiện như trước đây. Tuy nhiên theo Thông tư mới, CA các quận được phân cấp thêm việc tổ chức đăng ký xe mô tô từ 175 phân khối trở lên và xe bị tịch thu, xe của người nước ngoài cư trú trên địa bàn của mình thay vì trước đây phải tới Phòng CSGT làm thủ tục.

người dân được hướng dẫn làm thủ tục và bấm BKS xe

Như Chuyên đề CATP đã thông tin, trước ngày triển khai thực hiện Thông tư 15 của Bộ CA, Đại tá Trần Phòng đã có cuộc họp với các phòng ban nghiệp vụ có liên quan và CAH Hòa Vang, CA 11 để quán triệt, chỉ đạo các nội dung cần làm, đồng thời yêu cầu CA các đơn vị, địa phương phải vào cuộc quyết liệt, thực hiện tốt, hiệu quả nhất sứ mệnh, nhiệm vụ được Bộ CA, các Cục nghiệp vụ và Ban giám đốc giao phó liên quan đến việc phân cấp triển khai thực hiện đăng ký xe theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ.

Những người đầu tiên bấm BKS xe trong ngày 21-5 được Phòng CSGT tặng nón bảo hiểm

Đồng chí Phó giám đốc lưu ý, đây là thời điểm lực lượng Công an đang tăng cường lực lượng cho cơ sở, hướng về cơ sở. Dù công việc nhiều hơn, nhưng Công an các đơn vị, địa phương phải khắc phục khó khăn để làm tốt nhiệm vụ được giao, tránh những sai sót không đáng có. Yêu cầu CAH Hòa Vang và Công an các xã của huyện Hòa Vang nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhất, hiệu quả nhất cho người dân, không để nhân dân phiền hà. Cùng với đó, CAH Hòa Vang phải sâu sát trong kiểm tra giám sát, tránh những sự cố xảy ra, như: CBCS thực hiện nhiệm vụ làm mất, thất lạc hồ sơ đăng ký xe, lẫn lộn hồ sơ ô tô với mô tô. Đồng thời quản lý chặt về tài chính, nhất là khâu thu lệ phí đăng ký xe.

Công Hạnh