Đà Nẵng và lời giải thu hút đầu tư

Thứ bảy, 17/11/2018 10:02

Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các nhà đầu tư, tích cực xúc tiến đầu tư nhưng kết quả “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” 2018 chưa như mong đợi. Chính quyền thành phố đang nỗ lực tháo gỡ những vướng mắc để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư trong năm tới.

Đà Nẵng cần tháo gỡ những vướng mắc để thu hút đầu tư hiệu quả.

Bức tranh tích cực

Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư (KHĐT) TP Đà Nẵng – ông Trần Phước Sơn cho biết: Từ đầu năm đến nay, TP đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 6.340,6 tỷ đồng; có 117 dự án FDI được cấp mới, tổng vốn đầu tư đăng ký 153,6 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2017. Lũy kế đến nay, Đà Nẵng có 322 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 95.876 tỷ đồng và 670 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.882,4 triệu USD.

Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp duy trì ổn định. Từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 4.278 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện, tổng vốn đăng ký đạt 22.342 tỷ đồng, tăng 8,6% về số doanh nghiệp và 6,2% về vốn so với năm 2017. Lũy kế đến nay, trên địa bàn có 26.746 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động, tổng vốn đăng ký đạt 191,7 ngàn tỷ đồng.

Đà Nẵng hiện có 4 dự án sử dụng vốn ODA do TP quản lý đang được triển khai thực hiện, tổng vốn đầu tư 420,51 triệu USD, tổng vốn ODA giải ngân từ đầu năm đến nay ước đạt 358,9 tỷ đồng, đạt 21,8% kế hoạch năm. TP đã phê duyệt và tiếp nhận 43 khoản viện trợ phi chính phủ nhà nước, tổng giá trị cam kết đạt 64,55 tỷ đồng.

Năm 2017, Đà Nẵng có hơn 4.000 doanh nghiệp thành lập mới thì 10 tháng năm 2018, con số đó đã lên 4.278 doanh nghiệp. Trong khi đó, doanh nghiệp giải thể chưa tới 600, chỉ bằng 1/6 so với năm 2017. Điều này cho thấy, bức tranh thu hút đầu tư của Đà Nẵng đã có những chuyển biến tích cực.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh cho biết, tại Diễn đàn thu hút đầu tư năm 2017 có 16 dự án được trao kết quả xúc tiến kêu gọi đầu tư. Trong 6 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, còn 1 dự án vướng mắc (Dự án Nhà máy điện mặt trời tại bãi rác Khánh Sơn). Trong 3 dự án đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Dự án Trung tâm tiếp vận Yussen Logistics Đà Nẵng đã đi vào hoạt động; Dự án cho thuê nhà xưởng đã ký hợp đồng thuê đất, chủ đầu tư đang chuẩn bị khởi công dự án; Dự án nhà máy sản xuất thuốc và kho bảo quản còn vướng mắc về thủ tục giao đất. Trong 7 dự án trao thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, có 1 dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Như vậy, vẫn còn 6 dự án chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư và 2 dự án dính vướng mắc. Rõ ràng, bên cạnh những kết quả đạt được trong “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” 2018, nhiều tồn tại, vướng mắc vẫn chưa được Đà Nẵng tháo gỡ.

Tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” diễn ra ngày 6-11 vừa qua, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng đã thẳng thắn chỉ ra những “ách tắc” làm khó doanh nghiệp. Theo đó, các sở ban ngành chưa tích cực vào cuộc để giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp. Vẫn còn nhiều ý kiến trả lời chung chung từ các sở, ngành liên quan. Việc quy hoạch những khu đất lớn còn lúng túng ảnh hưởng đến vấn đề tiếp cận đất đai của nhà đầu tư. Sự phối hợp giữa các sở, ngành trong cấp phép đầu tư chưa được thông suốt...

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ thẳng thắn nhìn nhận: “Một trong những trở ngại lớn về vấn đề thu hút đầu tư của Đà Nẵng là quy hoạch. Hiện nay, Đà Nẵng chưa có sự hoàn thành về mặt quy hoạch chung nên dự án nào nếu không đầu tư vào khu công nghiệp đều dính vướng mắc. Điều này rất ảnh hưởng đến minh bạch trong thu hút đầu tư”.

Cũng theo ông Thơ, hiện Đà Nẵng đang xúc tiến hợp tác với một đơn vị tư vấn nước ngoài để giúp điều chỉnh quy hoạch chung. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Sở Xây dựng tập trung triển khai điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Ngoài ra, các sở, ngành tập trung xử lý rốt ráo những vướng mắc của doanh nghiệp, dự án và hàng ngàn lô đất đang chờ giải quyết của thanh tra Chính phủ liên quan đến sai phạm của Đà Nẵng về đất đai. “Tập trung tháo gỡ những vướng mắc này cũng như một hoạt động để Đà Nẵng xúc tiến đầu tư”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

KHÁNH HÒA