Đà Nẵng và Vùng Primorsky (Liên bang Nga) tăng cường hợp tác song phương

Thứ năm, 23/03/2023 21:34
Tại TP Đà Nẵng, ngày 23-3, UBND TP Đà Nẵng và Chính quyền Vùng Primorsky (Liên bang Nga) phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến kết nối hợp tác giữa các đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai bên.
Đầu cầu Đà Nẵng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì hội thảo với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Maria Mizonova.
Đầu cầu Đà Nẵng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì hội thảo với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Maria Mizonova.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng và Phó Chủ tịch Chính quyền Vùng Primorsky Stetsko Nikolai chủ trì tại điểm cầu Vùng Primorsky. Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng Maria Mizonova cùng tham dự sự kiện này.

Tại hội thảo, ông Stetsko Nikolai cho biết, Primorsky là nền kinh tế lớn nhất ở Viễn Đông Nga, trong đó, chế biến thực phẩm là lĩnh vực quan trọng nhất, chủ yếu là chế biến cá. Đứng thứ hai là lĩnh vực chế tạo máy với một nửa sản lượng hướng vào công nghiệp đánh bắt cá và đóng tàu. Vùng Primorsky cũng là nhà sản xuất than đá lớn nhất ở Viễn Đông Nga và có ngành công nghiệp gỗ đứng thứ hai sau vùng Khabarovsk với sản lượng hàng năm vào khoảng 3 triệu m³ gỗ. Các mặt hàng thương mại chính của Vùng là thủy sản, lâm sản và kim loại màu. Ngoài ra, Vùng Primorsky là trung tâm ngân hàng và tài chính của Viễn Đông Nga; có ngành công nghiệp quốc phòng, công nghiệp vật liệu xây dựng phát triển. Theo ông Stetsko Nikolai, các doanh nghiệp chế biến gỗ của Vùng Primorsky rất quan tâm đến khả năng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng.

Đại diện chính quyền Đà Nẵng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, thành phố là địa phương giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung, luôn chủ động và tích cực mở rộng quan hệ với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, đối tác kinh tế và doanh nghiệp nước ngoài. Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác với 47 địa phương tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có tỉnh Yaroslavl (Liên bang Nga). “Sự hỗ trợ tích cực của Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người Nga tại miền Trung đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương Liên bang Nga”, ông Minh đánh giá. Hiện nay, có 4 dự án đầu tư FDI của Liên bang Nga tại Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư gần 6,1 triệu USD.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm, năm 2023, thành phố sẽ trở lại với một loạt các hoạt động quy mô nhằm tiếp tục khẳng định với bạn bè quốc tế về một điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á. Đây là những hoạt động có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, báo hiệu Đà Nẵng sẵn sàng chào đón du khách và đối tác đến trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng chất lượng hàng đầu và tìm kiếm các hoạt động hợp tác đầu tư. “Tôi hy vọng các bạn sẽ luôn tiếp tục sát cánh, hỗ trợ chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc quảng bá hình ảnh, giới thiệu các doanh nghiệp, khách du lịch Nga đến khảo sát, hợp tác đầu tư và tham quan. Chính quyền thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng và các doanh nghiệp Nga hoạt động hiệu quả nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Đà Nẵng với các đối tác, địa phương Liên bang Nga”, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Hội thảo trực tuyến kết nối hợp tác song phương giữa chính quyền và đại diện các doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng và Vùng Primorsky lần này được kỳ vọng sẽ là điểm khởi đầu mới mở ra nhiều hoạt động kết nối hơn nữa giữa Đà Nẵng và các đối tác Nga trong thời gian tới.

Đông A