Đà Nẵng và Yokohama hợp tác, thúc đẩy thực hiện 5 dự án quan trọng

Thứ sáu, 19/11/2021 07:15

Ngày 18-11, thành phố Đà Nẵng và Yokohama (Nhật Bản) tổ chức “Diễn đàn phát triển đô thị Đà Nẵng” lần thứ 10 bằng hình thức trực tuyến.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cho biết, kế thừa những kết quả thiết thực về hợp tác phát triển giữa hai thành phố trong những năm qua, “Diễn đàn phát triển đô thị Đà Nẵng" lần thứ 10, sẽ trao đổi, định hướng thực hiện 5 dự án quan trọng. Cụ thể là dự án Thúc đẩy phân loại và tái chế rác thải tại nguồn (3R), Quản lý nước thải công nghiệp Đà Nẵng, Cải thiện việc tiết kiệm năng lượng cho người dân thành phố do JICA tài trợ (đều do JICA tài trợ); Nghiên cứu tiền khả thi về phát triển thành phố thông minh tại Đà Nẵng (Smart Jamp) do Bộ Đất đai - Cơ sở hạ tầng - Giao thông và Du lịch (MLIT) tài trợ; Hỗ trợ kế hoạch hành động với biến đổi khí hậu địa phương và các dự án công nghệ carbon thấp của Đà Nẵng do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ. “Chương trình Hợp tác kỹ thuật về phát triển bền vững giữa thành phố Yokohama và thành phố Đà Nẵng là một trong những chương trình hợp tác song phương thành công nhất của Đà Nẵng với một thành phố của quốc gia khác. Trong thời gian tới, thành phố mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác trong quá trình triển khai các dự án lớn như Bến cảng Liên Chiểu, Nhà máy xử lý chất thải rắn, Vận tải hành khách công cộng, Thành phố thông minh”, ông Lê Quang Nam trao đổi tại diễn đàn.

Ông Toru Hashimoto – Tổng Giám đốc Cục Ngoại vụ thành phố Yokohama cũng cho rằng, 2 thành phố có rất nhiều điểm tương đồng để tăng cường hợp tác và phát triển trong tương lai, đặc biệt là chiến lược phát triển xanh. “Chúng ta đang tiến hành nhiều dự án có tính khả thi cao như quản trị nước thải, xử lý môi trường, phát triển cảng, quản lý thành phố sáng tạo và quản lý chất thải rắn. Đây cũng là cơ hội để Yokohama học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng đô thị, thông tin truyền thông, chuyển đổi số. Chúng tôi hy vọng cả hai bên tiếp tục thắt chặt để cùng phát triển”, ông Toru Hashimoto nói.

Tại diễn đàn, ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, Đề án xây dựng thành phố môi trường trong thời gian tới của Đà Nẵng gồm 4 trụ cột là: Phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm; Cải thiện các vấn đề môi trường trọng tâm Bảo vệ sinh thái, đa dạng sinh học, xây dựng các mô hình đô thị sinh thái; Tăng cường năng lực, quản lý môi trường với 51 chương trình, nhiệm vụ cụ thể và 31 tiêu chí đánh giá, theo dõi. Sở mong muốn được trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đô thị, xây dựng mô hình, bộ tiêu chí của một khu đô thị sinh thái. Đà Nẵng hy vọng Bộ Môi trường Nhật Bản, thành phố Yokohama và các trường, viện quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để có thể thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn ở các giai đoạn tiếp theo.

ĐÔNG A