Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm nhóm trẻ hoạt động sai quy định sau vụ bé trai tử vong

Thứ bảy, 25/05/2024 09:25
Chiều 24-5, bà Trần Tường Vân – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, đã đề nghị Công an quận và UBND phường An Khê vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc một bé trai 7 tháng tuổi tử vong sau khi có dấu hiệu ho, sặc tại một địa điểm giữ trẻ trên địa bàn phường này. Quận cũng đã có công văn gửi đến các cơ quan, đơn vị yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ ở các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ 20 phút ngày 22-5, trong quá trình giữ trẻ tại ngôi nhà thuộc K241 đường Nguyễn Phước Nguyên (phường An Khê), chị Nguyễn Thị Bích H. (1988) phát hiện bé trai Nguyễn Minh L. (7 tháng tuổi) có dấu hiệu bị sặc, ho liên tục nên đã bồng cháu ra ngoài nhờ người dân hỗ trợ chở đến Trung tâm Y tế quận Thanh Khê để cấp cứu. Tại đây, bác sĩ cấp cứu thực hiện các biện pháp cần thiết nhưng không được nên đã chuyển cháu L. đến Bệnh viện Đà Nẵng. Tuy nhiên, thời điểm này cháu L. đã tử vong. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND phường An Khê đã yêu cầu bà H. chấm dứt hoạt động giữ trẻ tự phát, phối hợp với các cơ quan chức năngđể điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời động viên, chia sẻ với gia đình cháu L.

Theo bà Trần Tường Vân, cùng với việc phối hợp xác minh, làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu L., quận cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các nhóm lớp trên địa bàn phường. Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Phòng GD-ĐT, Công an quận và UBND các phường tiến hành kiểm tra, rà soát, nắm chắc tình hình hoạt động của các nhóm, lớp mầm non tư thục, các nhóm trẻ gia đình, ngăn chặn các hành vi ngược đãi, hành hạ, xâm hại trẻ em, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo các điều kiện hoạt động theo quy định. Quận cũng yêu cầu Phòng GD-ĐT chỉ đạo hiệu trưởng các cơ sở mầm non công lập làm tốt công tác tham mưu UBND phường về thực hiện công tác quản lý đối với các nhóm lớp tư thục độc lập trên địa bàn theo quy định; đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ cho các nhóm lớp này. Phòng GD-ĐT phối hợp các tổ chức, ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động của các nhóm trẻ, lớp mầm non độc lập tư thục. Qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm và kiên quyết đình chỉ các nhóm lớp tư thục không đảm bảo các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

“Nguyên nhân dẫn đến cháu L. tử vong thì cần phải có kết luận cuối cùng của cơ quan Công an. Chúng tôi đã chấm dứt việc giữ trẻ sai quy định tại nhà bà H., đồng thời cũng yêu cầu UBND phường An Khê kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước và có báo cáo cụ thể vào ngày 27-5. Còn việc tổng rà soát số lượng các nhóm lớp đang hoạt động, thống kê chính xác để đưa vào quản lý và báo cáo UBND quận phải hoàn thành trước ngày 30-5. Các nhóm trẻ, lớp độc lập trên địa bàn phường nếu không đủ điều kiện hoạt động, kiên quyết đình chỉ. Tuyệt đối không để xảy ra các hộ gia đình giữ trẻ tự phát khi chưa được UBND phường cấp phép” - bà Vân cho biết.

Đông A