Đặc sắc chương trình khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

Thứ hai, 13/05/2024 09:00
Dự lễ khai mạc có Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh; đại diện dòng họ Hà, Hoàng Xuân, Nguyễn Sinh cùng đông đảo bà con nhân dân trong tỉnh.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ hội Làng Sen năm 2024.
Rất đông người dân đến dự tham gia chương trình.

Lễ hội Làng Sen năm 2024 chính thức khai mạc vào tối 11-5 tại Sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Quê hương mùa sen nở” đã để lại nhiều cảm xúc lắng đọng trong lòng các đại biểu và khán giả.

Lễ hội Làng Sen được tỉnh Nghệ An tổ chức thường niên vào mỗi dịp tháng 5, đến nay là lần thứ 42, là hoạt động hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người, kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng đến Đảng bộ tỉnh Nghệ An, 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ hội là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của Nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh…

Màn rước ảnh Bác từ Nhà tưởng niệm Người đến Sân vận động Làng Sen.

Ấn tượng đầu tiên là phần mở màn của chương trình khai mạc với màn biểu diễn của Trung đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh của Bộ Công an. Đây là một trong những điểm mới của Lễ hội Làng Sen năm nay và cũng là lần đầu tiên Bộ Công an phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức để phục vụ nhân dân và du khách thập phương về với quê Bác trong những ngày tháng 5 lịch sử này. Là một trong những khán giả dự xem từ đầu đến cuối chương trình, anh Vương Hồng Thúy, trú tại xóm Sen 2, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn xúc động thổ lộ: “Lễ hội Làng Sen năm nay được tổ chức rất quy mô và hoành tráng. Người dân quê Bác chúng tôi vô cùng biết ơn và tự hào về công lao trời biển của Bác dành cho đất nước, dành cho quê hương. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên người dân quê Bác được chiêm ngưỡng và thưởng thức màn biểu diễn của Trung đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh trong dịp Lễ hội Làng Sen. Thực sự màn biểu diễn quá sức ấn tượng, mãn nhãn, mang lại sự thích thú cho khán giả, đặc biệt là các em nhỏ”.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ hội Làng Sen năm 2024.

Sau phần biểu diễn kỵ binh, các đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân lặng đi vì xúc động khi nhìn thấy đoàn rước ảnh Bác từ Nhà tưởng niệm Người ra Sân vận động Làng Sen. Và cảm xúc đấy càng lắng đọng khi được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc “Quê hương mùa sen nở” (gồm 3 chương: Bông Sen nở giữa trời đêm; Vầng dương trời Việt; Quê hương hát mãi về Người) do các nghệ sĩ, diễn viên Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh và Nhà hát ca múa nhạc, Đội nhạc kèn nghi lễ Bộ Công an biểu diễn. Chia sẻ cảm xúc khi xem chương trình này, chị Phạm Thu Hiền (trú tại TP Vinh) không giấu được sự xúc động: “Chương trình nghệ thuật có những hoạt cảnh tái hiện lại những năm tháng tuổi ấu thơ đầy gian khổ, thiếu thốn của cậu bé Nguyễn Sinh Cung; quá trình Bác đi tìm đường cứu nước; đặc biệt tình cảm của Người đối với miền Nam trước lúc ra đi… làm tôi vô cùng xúc động, càng thấy thương Bác nhiều hơn. Từ những chương trình như thế này giúp chúng ta càng hiểu, thấm thía hơn bao giờ hết giá trị của độc lập, của tự do và hạnh phúc. Chương trình cũng đã góp phần hun đúc tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau…”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Lễ hội Làng Sen hàng năm đã trở thành sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng. Qua đó để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người, góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. Đặc biệt, năm nay kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có 4 điều Bác dặn trong thư “Sắp tới phải làm gì”, với tâm nguyện “Rất mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”. Ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, lời căn dặn của Bác là kim chỉ nam, là nguồn động lực, nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An phát huy tinh thần cách mạng, tập trung nguồn lực, vượt qua khó khăn, thách thức, để thực hiện thành công di nguyện của Bác, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc và cả nước...

Lễ hội Làng Sen 2024 diễn ra từ ngày 11 đến 19-5 với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa, tập trung tại TP Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò. Đó là Lễ dâng hoa dâng hương, báo công, tưởng niệm Bác Hồ; là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 20 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; là Giải bóng chuyền và võ cổ truyền toàn tỉnh;Giải Marathon “Hành trình về Làng Sen” thu hút hàng ngàn vận động viên trong và ngoài nước tham gia... Cùng đó là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”…

Thông qua lễ hội cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá về văn hóa Làng Sen, quê hương Nghệ An tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước về hình ảnh một vùng đất năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

Dương Hóa