Đặc sắc chương trình nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023

Thứ bảy, 20/05/2023 10:56
Tối 19-5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh), tỉnh Nghệ An phối hợp với TP Hồ Chí Minh tổ chức bế mạc Lễ hội Làng Sen và Chương trình "Từ Làng Sen đến Thành phố mang tên Hồ Chí Minh".

Dự lễ có ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch; Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà – Phó Tư lệnh Quân khu 4; Trưởng Ban công tác đặc biệt 3 tỉnh Viêng Chăn, Xay Sổm Bun và Xiêng Khoảng (CHDCND Lào); lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo các tỉnh bạn và đông đảo người dân Nghệ An.

Rất đông khán giả theo dõi lễ bế mạc
Chương trình nghệ thuật trong bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023

Lễ hội Làng Sen năm 2023 diễn ra từ ngày 12-5 đến 19-5 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đã được tổ chức tại TP Vinh, huyện Nam Đàn và Thị xã Cửa Lò. Trong đó, chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen”, người mẹ đã sinh ra cho dân tộc Việt Nam một lãnh tụ thiên tài đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người” tại Quảng trường Hồ Chí Minh với 200 bức ảnh và tư liệu trưng bày đã phác họa chân dung, cuộc đời sự nghiệp và nhân cách Hồ Chí Minh.

Một tiết mục biểu diễn tại bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023

Bên cạnh đó, Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị. Với chủ đề “Lời Người lời của nước non”, các tiết mục đã tập trung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước…

Ngoài ra, Lễ hội Làng Sen còn trình diễn dân ca ví, dặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; Cuộc thi "Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An"; Chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề "Quê hương mùa sen nở" với các màn trình diễn đầy màu sắc.

Một tiết mục biểu diễn tại lễ bế mạc

Lễ hội là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội không chỉ đóng góp thiết thực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh và trở thành nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn là những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Chương trình nghệ thuật "Từ Làng Sen đến Thành phố mang tên Hồ Chí Minh" trong đêm bế mạc gồm 3 phần: Tháng Năm về hội Làng Sen; Miền Nam mãi trong trái tim Người; Bay lên những cánh Sen Việt. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của gần 200 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu, hoa hậu của TP Hồ Chí Minh và Nghệ An.

Rất đông khán giả theo dõi lễ bế mạc

Xen giữa các tiết mục nghệ thuật là phần trình diễn áo dài đặc sắc với bộ sưu tập áo dài "Thơ đề áo lụa", "Dáng sen tháng năm" của nhà thiết kế Việt Hùng được xây dựng ý tưởng từ việc tổng hợp, chắt chiu những vần thơ của Bác Hồ kết hợp với hình ảnh hoa sen thuần khiết.

Dương Hóa