Đặc xá, động lực để làm lại cuộc đời

Thứ sáu, 02/09/2022 22:58
Đặc xá là chủ trương lớn thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù. Trước cơ hội hoàn lương rộng mở, các phạm nhân được đề nghị đặc xá đang vui mừng được đoàn tụ gia đình, làm lại cuộc đời sau những tháng ngày phải trả giá cho lỗi lầm của mình.
Thượng tá Hồ Song Ân- Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân.
Đại tá Phan Văn Dũng- Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đặc xá cho phạm nhân đủ điều kiện.

Cùng với các Trại giam, Nhà tạm giữ trên toàn quốc, những phạm nhân chấp hành án ở TP Đà Nẵng được đặc xá dịp Quốc khánh 2- 9 đang rất vui mừng, mong chờ từng giây phút được trở về để làm lại cuộc đời.

Chuẩn bị tốt cho ngày đặc xá

Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án Hình sự cho hay, đặc xá là chính sách nhân đạo, khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước và có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta. Tại Công an TP Đà Nẵng, công tác đặc xá được thực hiện thận trọng, khách quan, dân chủ, đúng quy định, bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ.

Theo đó, tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an TP hiện có 101 phạm nhân đang chấp hành án. Qua rà soát, thẩm định hồ sơ có 11 phạm nhân đủ các điều kiện được Tiểu Ban chỉ đạo đặc xá của Công an TP đồng ý đề nghị và được Tổ thẩm định của Hội đồng đặc xá T.Ư thẩm định đề nghị Chủ tịch nước ra Quyết định đặc xá trong đợt này. Các phạm nhân được đặc xá năm nay đều có quá trình cải tạo tiến bộ, đã thể hiện được sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình, được lãnh đạo và cán bộ của Trại đánh giá, ghi nhận.

Theo Thượng tá Hồ Thanh Hưng- Trưởng phòng Thi hành án hình sự (THAHS) và Hỗ trợ tư pháp, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan THAHS cho biết, thực hiện theo Quyết định, Hướng dẫn và Kế hoạch của các cấp về đặc xá năm 2022, Công an TP Đà Nẵng đã tham mưu cho Chủ tịch UBND TP ban hành Kế hoạch triển khai, tổ chức tuyên truyền đến các sở, ban, ngành, địa phương và người dân để biết về ý nghĩa của công tác đặc xá. Tiểu ban chỉ đạo về đặc xá của Công an TP và các Hội đồng xét đề nghị đặc xá của Trại tạm giam, Nhà tạm giữ được thành lập theo quy trình, quy định.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho phạm nhân được đặc xá, Trại tạm giam cũng tổ chức các lớp tái hoà nhập cộng đồng, trang bị thêm các kiến thức cần thiết trong cuộc sống để phạm nhân có kỹ năng, xóa bỏ được mặc cảm khi trở về. Ngoài ra, Công an TP tạo điều kiện để làm hồ sơ đề nghị cấp CCCD có gắn chíp và trao ngay tại lễ công bố quyết định đặc xá để sử dụng ngay khi hòa nhập cộng đồng. Người nhà của 11 phạm nhân cũng được thông báo đến đón trở về địa phương.

Được biết, trong đợt đặc xá năm 2021, TP Đà Nẵng 36 người được đặc xá. Qua rà soát, đánh giá không có trường hợp người được đặc xá trở về vi phạm pháp luật. Hầu hết những người được đặc xá năm 2021 trở về nơi cư trú đều được hỗ trợ tìm kiếm việc làm, được vay vốn sản xuất kinh doanh, nhiều người đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Phút giây đoàn tụ.

Niềm vui ngày đặc xá

Tại Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước ngày 1-9, có 11 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam và các Nhà tạm giữ thuộc Công an TP được đặt xá trong đợt này. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm nhưng cũng đầy xúc động, ấm áp tình nghĩa. Phạm nhân Trần Ngọc Trinh (1964) bày tỏ, những ngày qua với ông là hết sức đặc biệt khi biết tin mình đủ điều kiện được đặc xá. Cảm giác bồn chốn, lo lắng xen lẫn sự hạnh phúc, ông cho biết mình được ra tù trước thời hạn chấp hành hơn 2 tháng. Với hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", ông bị tuyên phạt 25 tháng tù giam. "Mấy hôm nay, đêm nào tôi cũng mất ngủ. Thời gian ở trại, tôi đã nghiệm ra nhiều điều về cuộc sống và giá trị của tự do. Tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho gia đình và cộng đồng", ông Trinh nói.

Cũng giống như ông Trinh, cả đêm trước ngày nhận quyết định, ông Nguyễn Sáu (1977) ngủ chập chờn, đếm từng giờ, từng phút, từng giây để trở thành người tự do. Chấp hành nghiêm các quy định của Trại và cải tạo tốt, ông Sáu được ra tù trước 7 tháng. Ông cam kết sau khi trở về địa phương sẽ nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và các quy định của chính quyền địa phương, nghĩa vụ đặc xá theo quy định, đồng thời mong muốn các ban ngành, đoàn thể quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người được đặc xá sớm hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định. "Đặc xá mới là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, nhưng chúng tôi sẽ vượt qua khó khăn để thành người lương thiện, ổn định đời sống. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu để làm lại cuộc sống mới, lao động để nuôi con, nuôi vợ".

Ông Sáu cũng không quên cảm ơn tình cảm bao dung, sự giúp đỡ tận tình của Ban Giám thị và Quản giáo phân trại. Trong thời gian chấp hành án ông cùng những phạm nhân khác được quan tâm từ vật chất đến tinh thần. Những lúc ốm đau, bệnh tật cũng được chăm sóc y tế chu đáo; ngoài ra còn được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ mỗi dịp lễ, tết.

Khi hay tin, gia đình của các phạm nhân được đặc xá cũng vui mừng không kém, vợ con, họ hàng đứng đợi sẵn ngoài cửa Trại giam từ rất sớm. Ai cũng mong mỏi, vui mừng và dường như không có khoảng cách ngăn cản. Đây cũng là điều kiện để những người lầm lỡ như ông Trinh, ông Sáu xóa bỏ mặc cảm, có cơ hội tốt nhất để làm lại cuộc đời.

* Cùng ngày, Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022 cho 7 phạm nhân. Sau lễ công bố quyết định đặc xá, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để các phạm nhân trở về địa phương trình diện, khai báo, từng bước tái hóa nhập cộng đồng. Tại Phú Yên, đợt đặc xá này cũng có 9 trường hợp được đề nghị đặc xá. Ngoài ra, tại Trại giam Xuân Phước (thuộc Bộ Công an) đóng trên địa bàn Phú Yên cũng có hơn 30 phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá. Tại Trại giam Bình Điền đóng trên địa bàn Thừa Thiên- Huế), có 26 phạm nhân được đặc xá; Trại giam Xuân Hà đóng chân trên địa bàn Hà Tĩnh có 25 phạm nhân được đặc xá.

Ngay sau lễ công bố, các Trại tạm giam, Trại giam nhanh chóng làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đặc xá, tiền tàu xe, tiền ăn, tiền hỗ trợ từ quỹ hòa nhập cộng đồng và quần áo cho các phạm nhân; nhiều phạm nhân được trao CCCD đã được Công an các địa phương trước đó hoàn tất thủ tục.

Thượng tá Hồ Song Ân- Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân.

M.V- BB