Đại học Phan Châu Trinh: Đại học thân thiện, ra trường có việc

Thứ năm, 05/06/2014 16:23

(Cadn.com.vn) - Trước kỳ khi tốt nghiệp 3 ngày, hai học sinh trường THPT Lê Lợi TP Đông Hà, Quảng Trị đã đến trường Đại học Phan Châu Trinh ở Hội An, Quảng Nam trực tiếp nộ hồ sơ xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của Đại học Phan Châu Trinh và nhận học bổng tương đương 50% học phí học kỳ 1.

Cựu sinh viên Trương Cẩm Tú (thứ hai từ trái qua) trong sự kiện Cù Lao Chàm – cảm xúc mùa hè diễn ra ngày 23-5 vừa qua. .

Học đại học chính quy, không cần đi thi!

Em Lê Bích Ngọc, học sinh trường THPT Lê Lợi, TP Đông Hà, Quảng Trị, một trong hai học sinh vừa tới Đại học Phan Châu Trinh nộp hồ sơ xét tuyển cho biết: “Trong khi lên mạng tìm thông tin về các trường đại học, em thấy các bài viết về đề án tuyển sinh riêng theo phương pháp tiên tiến của các đại học trên thế giới của Đại học Phan Châu Trinh đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Đề án này mở ra nhiều cơ hội học đại học cho học sinh phổ thông chúng em vì chỉ cần thi đậu tốt nghiệp THPT, chúng em có thể dùng ngay kết quả học tập của lớp 12 với kết quả trung bình môn cả năm từ 6.0 trở lên, điểm hạnh kiểm từ khá trở lên là đủ điều kiện xét tuyển để trở thành sinh viên đại học chính quy chứ không cần đi thi.”

Có sự lan toả rộng khắp về thông tin như vậy, bởi đề án tuyển sinh riêng của Đại học Phan Châu Trinh (gọi tắt là Đề án) đã được xây dựng và hoàn thiện từ hơn 1 năm nay trên tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà, nhận được sự đồng tình của xã hội, các chuyên gia giáo dục và các trường Đại học, Cao đẳng trong toàn quốc.

Với đề án tuyển sinh riêng, thay vì phải tham dự một kỳ thi đại học đầy căng thẳng và tốn kém, học sinh được phép dùng học bạ để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng chính quy. Để tham gia xét tuyển, thí sinh cần đáp ứng ngưỡng tối thiểu đảm bảo chất lượng: Điểm trung bình chung lớp 12 từ 6,0 trở lên (đối với bậc Đại học); 5,5 trở lên (Đối với bậc Cao đẳng) và xếp loại Hạnh kiểm khá, tốt. Đây là một tin vui cho các phụ huynh và học sinh đang học lớp 12 năm nay.

Quy trình xét tuyển của Đại học Phan Châu Trinh năm 2014.

Đại học thân thiện, ra trường có việc

Khi được hỏi những suy nghĩ về môi trường học tập trong suốt 4 năm học, cựu sinh viên Trương Cẩm Tú, lớp 09 Việt Nam học – Du lịch khoa Khoa học xã hội và nhân văn vừa tốt nghiệp, hiện đang công tác tại Tổ sự kiện của Trung tâm VH – TT thành phố Hội An cho biết: “Sinh ra và lớn lên ở Hội An, với tình cảm sâu sắc dành cho quê hương cũng như nhận thấy những lợi thế, giá trị về văn hoá, lịch sử, du lịch của mảnh đất này, em đã quyết định chọn ngôi trường Đại học Phan Châu Trinh và ngành Việt Nam học Du lịch để theo học”. Trong suốt thời gian học tại trường, cũng như các bạn sinh viên khác, Cẩm Tú nhận được sự quan tâm, chỉ dạy nhiệt tình của các thầy cô; được thực hành những kiến thức đã học qua những tiết học thực tế, có điều kiện để tiếp xúc với môi trường du lịch năng động, thân thiện và tiếp cận, tham gia những tổ chức trẻ dành cho sinh viên… Bên cạnh đó, trong quá trình học Cẩm Tú được nhận học bổng Lawrence S.ting – tất cả những điều đó đã tạo tiền đề thuận lợi, chắp cánh cho ước mơ của em. Sau khi ra trường, em đã thử sức mình ở khá nhiều công việc và mỗi công việc đều mang đến cho em những kinh nghiệm, kỹ năng cũng như kiến thức khác nhau. Hiện nay em đang trong thời gian đầu làm việc tại Tổ sự kiện của Trung tâm VH – TT thành phố Hội An. Công việc tuy khá nhiều điều mới mẻ song những kiến thức, kỹ năng học được trong quá trình Đại học đã giúp Cẩm Tú thêm tự tin để cố gắng. Em cho biết, em rất hài lòng với công việc hiện tại vì đây là công việc em đam mê và phù hợp với chuyên ngành của mình.

Nhiều cựu sinh viên của Đại học Phan Châu Trinh sau khi ra trường đã có việc làm với thu nhập khá cao. Các em đã tự khẳng định bản thân mình trước xã hội. Cựu sinh viên Đặng Quốc Thông, hiện đang làm kế toán Cty cao su Phước Hòa Kampong Thom tại Campuchia (thuộc Tập đoàn Cty cao su Việt Nam) với mức lương 600USD/tháng, tâm sự: “Em còn trẻ, em muốn tự thân vận động và muốn đi lên bằng chính đôi chân của mình”. Chính vì vậy em đã từ chối cơ hội có sẵn (tại một ngân hàng lớn tại Đà Nẵng) mà người thân đã có ý định sắp xếp để tự mình thử sức ở Cty cao su với suy nghĩ “Làm ở Cty thành viên tại Campuchia cũng chính là phục vụ cho đất nước mình và lại được đi xa, mở mang kiến thức, tầm nhìn. Chính những kiến thức về nền tảng khoa học xã hội nhân văn và dân tộc học học được ở trường đã giúp em thích nghi rất nhanh với môi trường làm việc ở đây”.

* Thí sinh photo, công chứng học bạ THPT nộp cùng hồ sơ thi đại học theo mẫu của Bộ GD-ĐT về nhà trường theo địa chỉ  ĐH Phan Châu Trinh, số 2 - Trần Hưng Đạo, TP Hội An để được xét tuyển chính thức.

Nhà trường tổ chức xét tuyển 4 đợt: 25/7; 10/9; 20/10; 10/11

Học phí 3,5 triệu đồng/học kỳ (ĐH), 3 triệu đồng/học kỳ (CĐ). Ổn định trong cả khóa học.

Thí sinh đạt kết quả xét tuyển đợt 1, từ 25/7 đến 1/8/2015 được nhà trường cấp học bổng tương đương 50% học phí học kỳ 1.

Nhằm tri ân người dân Hội An, nhà trường cấp học bổng tương đương 20% học phí toàn khóa học cho sinh viên là người Hội An.

Tại Đại học Phan Châu Trinh, các sinh viên 7 ngành: Kế toán, Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Hướng dẫn du lịch, Tiếng Trung, Tiếng Anh và Ngữ văn truyền thông không chỉ được học với các chuyên gia, được học tập trong không khí nghề nghiệp ngay trên ghế nhà trường để vững chắc chuyên môn và được phát huy các tài năng tiềm ẩn của bản thân. Nhiều em, khi vào trường và tham gia các câu lạc bộ như guitar, nhiếp ảnh, múa hay viết văn... mới phát hiện ra những tố chất lâu nay vốn tiềm ẩn của mình. Đại học Phan Châu Trinh tạo điều kiện để phát triển tất cả những khả năng của mỗi sinh viên. Học giỏi và phát huy được những kỹ năng của bản thân, sinh viên Đại học Phan Châu Trinh không những nhận được học bổng của nước ngoài mà còn có cơ hội thăng tiến trong công việc sau khi ra trường. Cựu sinh viên Ngô Bùi Nam Phương, hiện đang là đại diện Hãng hàng không Korean Air tại sân bay Đà Nẵng chia sẻ: “Trong thời gian học tại Trường Đại học Phan Châu Trinh, em đã được nhận học bổng của Đại học Oslo, Na Uy (một trong những Đại học hợp tác giảng dạy tại Trường Đại học Phan Châu Trinh) và được học cùng các bạn sinh viên Đại học Oslo ngay tại Trường Đại học Phan Châu Trinh.

Ngoài chương trình học với các thầy cô cơ hữu của trường, em còn được học 3 tháng với các giảng viên đến từ nhiều quốc gia của Đại học Oslo với tổng số tiền học bổng hơn 4.000 EUR. Khóa học này không những cho em những kiến thức về kinh tế, xã hội, văn hóa, khả năng giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh mà còn cho em những kỹ năng mềm qua các hoạt động ngoại khóa cho  nên em cảm thấy rất tự tin khi ra trường”.

Với những thành tựu Đại học Phan Châu Trinh được khẳng định ở các thế hệ sinh viên đã ra trường, hy vọng rằng, năm 2014 này, với phương án tuyển sinh riêng chỉ dựa vào học lực và hạnh kiểm lớp 12, Đại học Phan Châu Trinh sẽ tiếp tục đào tạo cho đất nước nguồn nhân lực không chỉ vững chắc về chuyên môn mà còn tự tin khẳng định mình trước cuộc đời ở những khả năng đặc biệt của bản thân được các thầy cô cũng như chương trình đào tạo của Đại học Phan Châu Trinh nâng đỡ và khuyến khích phát triển ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Uyên Nguyên