Đại lễ Cầu siêu do ảnh hưởng thiên tai tại Nghĩa trang Hòa Sơn

Thứ năm, 05/01/2023 15:40
Nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của bà con nhân dân cũng như các tổ chức và đơn vị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hòa Vang tổ chức Đại lễ Cầu siêu do ảnh hưởng thiên tai tại Nghĩa trang Hòa Sơn, TPĐà Nẵng. Tới dự buổi lễ có ông Lê Trung Chinh-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPĐà Nẵng, đại diện các Sở,  Ban ngành chức năng, phật tử, bà con nhân dân trên địa bàn thành phố…

Vào trung tuần tháng 10-2022, do ảnh hưởng cơn bão số 5 với cường độ mưa lũ khốc liệt, nghĩa trang Hòa Sơn, TPĐà Nẵng đã bị sạt lở dữ dội tại 6 điểm, trên diện tích hàng chục nghìn m2, vùi lấp hơn 600 ngôi mộ của người dân. UBND TPĐà Nẵng đã khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng, huyện Hòa Vang triển khai công tác khắc phục hâu quả bão lũ. Được sự hỗ trợ tích cực với tinh thần vì nhân dân phục vụ của Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, hơn 1.200 cán bộ chiến sĩ quân đội đã không quản ngày đêm mưa nắng, sau hơn 1 tháng ròng rã, vận chuyển hàng triệu m3 đất đá ra khỏi các khu vực sạt lở. Ông Phan Văn Tôn-Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, đến thời điểm hiện tại, tất cả các điểm sạt lở đã được các đơn vị thi công kè chắn rọ đá chống sạt lở, sắp tới huyện sẽ triển khai trồng cây gỗ lớn để đảm bảo an toàn về lâu dài. Một nhà bia thờ tự dành cho các phần mô vô danh, các hài nhi bị lũ cuốn trôi được xây dựng tại chính địa điểm đã bị sạt lở. Chủ tịch UBND thành phố-Lê Trung Chinh yêu cầu UBND huyện Hòa Vang, ngành chức năng kiểm tra chặt chẽ các điểm đã sạt lở, nhất là trong tình hình thời tiết mưa bất thường như hiện nay. Khẩn trương có kế hoạch tôn tạo, kè chắn, trồng cây tại các khu vực sạt lở trong thời gian sớm nhất để đảm bảo an toàn khu vực nghĩa trang về lâu dài trong các mùa mưa lũ.

Chủ tịch UBND TPĐà Nẵng Lê Trung Chinh dâng hương tại đàn cầu siêu của các vị Hòa thượng thực hiện
Chủ tịch UBND TPĐà Nẵng Lê Trung Chinh thắp hương tại nhà bia thờ tự các phần mộ vô danh, hài nhi bị nước lũ cuốn trôi.
Chủ tịch UBND TPĐà Nẵng Lê Trung Chinh dâng hương tại đàn cầu siêu của các vị Hòa thượng thực hiện

Thượng tọa Thích Thông Đạo-Trú trì Chùa Bà Đa, TPĐà Nẵng cho biết, Lễ Cầu siêu do các vị Hòa Thượng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPĐà Nẵng thực hiện cùng các Phật tử theo các nghi thức của nghi lễ Phật giáo được tổ chức trong cả ngày 5-1-2023.

Hồng Thanh