Đắk Nông: Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản của người đi đường

Thứ tư, 06/03/2024 09:28
Với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị liên quan liên tiếp đấu tranh, bắt giữ các đối tượng cướp giật tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng là dùng xe máy chạy trên các tuyến đường hoặc trà trộn vào những nơi đông người tìm "con mồi" rồi bám theo để ra tay, sau đó nhanh chóng phóng xe tẩu thoát. Hành vi cướp giật tài sản của người đi đường vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến tai nạn, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của nạn nhân và những người tham gia giao thông.

Ngày 6/3/2024, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Thông (SN 1988), trú huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và Phạm Đức Tài (SN 1999), trú huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng về hành vi cướp giật tài sản. Đây là 2 đối tượng có nhiều tiền án và cùng nhau thực hiện vụ cướp giật tài sản tại tỉnh Bình Dương vào năm 2020 và đã bị cơ quan chức năng bắt, đưa ra truy tố trước pháp luật. Trong đó Thông có 4 tiền án (2 tiền án về trộm cắp tài sản và 2 tiền án về cướp giật tài sản) và mới mãn hạn tù ngày 8/12/2023; Tài có 1 tiền án về cướp giật tài sản và mới mãn hạn tù ngày 08/02/2024.

Lực lượng Công an bắt giữ Lê Khánh Duy và Đinh Quang Hoàng
Trần Văn Thông và Phạm Đức Tài tại cơ quan điều tra

Theo kết quả điều tra, sau khi mua được 2 biển kiểm soát xe máy giả cùng 1 cờ lê, Thông rủ Tài điều khiển xe máy lên thành phố Gia Nghĩa tìm sơ hở cướp giật tài sản. Đến khoảng 09h45', ngày 23/2/2024 Thông và Tài chở nhau bằng xe máy sử dụng biển kiểm soát giả lưu thông trên đường Lê Thánh Tông thuộc phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa. Khi phát hiện bà Phan Thị Lýđang điều khiển xe máy và trên cổ có đeo sợi dây chuyền vàng, 2 đối tượng đã áp sát rồi giật sợi dây chuyền bỏ chạy. Khi bỏ chạy đến đoạn đường thuộc Tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa, Thông và Tài tiếp tục giật sợi dây chuyền vàng đang đeo trên cổ của anh Nguyễn Tường Công khi người này đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường rồi nhanh chân tẩu thoát về hướng tỉnh Bình Phước.

Tang vật thu giữ được trong quá trình bắt giữ các đối tượng

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh, chỉ trong vòng 5 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp với hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức) nhanh chóng bắt giữTrần Văn Thông và Phạm Đức Tài khi đang di chuyển trên địa bàn xã Đắk Ngo hướng về tỉnh Bình Phước, thu giữ 2 dây chuyền vàng (trị giá khoảng 50 triệu đồng), 02 xe mô tô, và nhiều công cụ, phương tiện liên quan khác.

Công an thành phố Gia Nghĩa làm thủ tục trao trả tài sản cho bà Phan Thị Lý và anh Nguyễn Tường Công

Trước đó, ngày 8/9/2023 chỉ sau hơn 2 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Gia Nghĩa đã phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh, Công an các huyên Đắk Mil và Đắk Song nhanh chóng bắt giữ 2 đối tượng gồm Lê Khánh Duy (SN 1997), trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai và Đinh Quang Hoàng (SN 1988), trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lăk gây ra 2 vụ cướp giật điện thoại di động của người đi đường trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa và huyện Đắk Song, thu giữ tang vật là 2 chiếc điện thoại di động. Đây là 2 đối tượng có nhiều tiền án, trong đó Duy có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và cướp tài sản; Hoàng có 3 tiền án về tội cướp tài sản, trộm cắp tài sản và vi phạm các quy đjnh về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Hành vi cướp giật tài sản không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân. Bởi phần lớn các đối tượng dùng xe máy chạy với tốc độ cao, ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này khiến bị hại có thể gặp tai nạn nguy hiểm, tổn hại đến sức khỏe và hư hỏng phương tiện. Chưa kể, còn có thể gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác khi đang cùng tham gia giao thông trên đường...

Lực lượng Công an bắt giữ Lê Khánh Duy và Đinh Quang Hoàng

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, Cơ quan Công an khuyến cáo mỗi người dân khi đi ra đường cần để túi xách hoặc các tài sản có giá trị khác ở những nơi kín đáo; không sử dụng điện thoại khi đang tham gia giao thông; khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn cần nhanh chóng đến chỗ đông người để đối tượng không có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội. Trong trường hợp, bị đối tượng thực hiện hành vi cướp giật tài sản, phải tri hô, đồng thời cố gắng ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng của đối tượng, loại xe, biển số… và nhanh chóng tới cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo, cung cấp thông tin phục vụ cho quá trình điều tra, bắt giữ đối tượng.

Đấu tranh, làm giảm tội phạm cướp giật tài sản không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Công an, mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân; đồng thời cần có sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, các ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, phòng chống có hiệu quả với loại tội phạm này.

Hồng Long