Đắk Nông chủ động phòng, chống bệnh dại

Thứ ba, 03/10/2023 08:11
UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn gửi các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố yêu cầu triển khai một số biện pháp để tăng cường phòng, chống bệnh dại.

Đây là việc làm cần thiết khi tính đến hết tháng 9-2023, toàn tỉnh có 6 trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại, trong đó có 2 trường hợp tử vong (H.Tuy Đức). Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 49 trường hợp có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus dại và đang được ngành Y tế theo dõi chặt chẽ.

Để phòng, chống bệnh dại hiệu quả, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Sở Y tế đảm bảo vaccine, huyết thanh kháng dại cho người bị phơi nhiễm; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, cách nhận biết động vật và người mắc bệnh dại, tập trung xử lý các ổ dịch; khuyến cáo kịp thời đến nhân dân cách sơ cứu ban đầu khi bị chó, mèo cắn và đến ngay cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung điều tra, giám sát và xử lý dứt điểm các ổ bệnh dại. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc quản lý đàn chó, mèo theo quy định; đảm bảo tỷ lệ tiêm vaccine đạt tối thiểu 75% tổng đàn, riêng các xã phát hiện chó, mèo mắc bệnh dại phải đảm bảo đạt 100%. Theo Sở Y tế Đắk Nông, tính đến hết tháng 8-2023, toàn tỉnh có hơn 2.600 người tiêm vaccine phòng, chống dại và huyết thanh kháng dại.

Hưng Thịnh