Đắk Nông: Chuyện về những chiến sĩ Công an buộc dấu vết “lên tiếng”

Thứ tư, 24/05/2023 09:34
Nhanh chóng lên đường, bất chấp khó khăn, khẩn trương , tỉ mỉ thu lượm các dấu vết và thực hiện các thao tác giám định một cách chính xác và khoa học để "giải mã" các vụ án. Mỗi vụ án được điều tra, khám phá thành công đều có sự đóng góp thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an tỉnh Đắk Nông.

Mỗi lần nhận tin có vụ việc chết người xảy ra, Tổ công tác thuộc Đội khám nghiệm hiện trường, Phòng KTHS Công an tỉnh Đắk Nông lại gấp rút mang phương tiện chuyên dụng lên đường. Công tác tiếp cận hiện trường càng sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu, vì các dấu vết để lại dễ bị biến đổi theo thời gian, thời tiết và có thể mất đi tính nguyên vẹn của nó.

CBCS vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ
CBCS Đội khám nghiệm hiện trường khẩn trương chuẩn bị máy móc thiết bị lên đường làm nhiệm vụ

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu, Đội trưởng Đội khám nghiệm hiện trường, Phòng Kỹ thuật hình sự, người có 18 năm gắn bó với công việc kỹ thuật hình sự chia sẻ "Nhất là đối với những vụ án chưa rõ thủ phạm thì mỗi khi tham gia khám nghiệm đều mang lại những cảm xúc khó tả. Anh em thường phải nắm kỹ các thông tin liên quan đến vụ án, trao đổi với điều tra viên, triển khai lực lượng, phương tiện, đánh giá hiện trường, tìm hướng tiếp cận để không làm xáo trộn. Có thể phát hiện những dấu vết dạng "dấu vết ẩn" mà mắt thường khó nhìn thấy, như: đường vân, máu, tinh dịch, sợi vải... Nếu như không phát hiện được dấu vết nào sau khám nghiệm thì đó là một thất bại với chúng tôi".

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu cho biết, từ kết quả khám nghiệm hiện trường, có thể giúp điều tra viên, giúp cơ quan điều tra nhận định, có hay không có dấu hiệu tội phạm, làm cơ sở định hướng các hoạt động điều tra tiếp theo và quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án và căn cứ để chứng minh tội phạm trong quá trình điều tra. Do đó, trong khám nghiệm, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn quán triệt và thực hiện đúng phương châm "kịp thời, chính xác, tỉ mỉ, khách quan, khoa học và toàn diện".

Tham gia thực nghiệm điều tra vụ giết người đốt xác phi tang ở Đắk Song

Tuy công việc có những khó khăn, vất vả riêng, môi trường làm việc độc hại, địa bàn rừng núi cách trở, có những vụ việc phải đi bộ nhiều giờ đồng hồ trong rừng mới tới được hiện trường. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo đơn vị, mỗi cán bộ, chiến sĩ làm công tác này phải có tình yêu nghề, đam mê với công việc thì mới gắn bó lâu dài được. Bởi đó là cả một cuộc đấu trí đầy cam go, không chỉ ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị của mình mà còn là bảo vệ quyền lợi, sinh mệnh của những người có liên quan...

Tham gia khám nghiệm hiện trường 1 vụ tai nạn giao thông

“Với số lượng cán bộ, chiến sĩ ít, lại phải xử lý hàng trăm vụ việc mỗi năm nên khối lượng công việc đổ dồn lên vai cán bộ chiến sĩ là vô cùng lớn. Song mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nỗ lực vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những chuyện băng rừng, lội suối, làm đêm, thức khuya trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt để hoàn thành công việc đối với cán bộ chiến sĩ của đơn vị là điều hết sức bình thường…". Trung úy Hà Văn Lượng, cán bộ Đội khám nghiệm hiện trường, Phòng Kỹ thuật hình sự chia sẻ.

Tham gia khám nghiệm 1 vụ chết người chưa rõ nguyên nhân

Với tinh thần trách nhiệm cao và với phương châm làm việc “thận trọng, tỷ mỷ, không bỏ sót dấu vết, có nhận định đúng, sát mở hướng điều tra” và đảm bảo được tính “khách quan, chính xác, kịp thời, không kết luận sai”, mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Nông luôn tỉ mỉ trong công việc và không để sót bất kỳ tình tiết nào liên quan đến vụ án. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, Đội khám nghiệm hiện trường đã tiến hành khám nghiệm hơn 200 vụ việc. Trong đó, có nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp đã được cơ quan điều tra làm sáng tỏ từ những nhận định khách quan, khoa học, chính xác của công tác khám nghiệm. Đơn cử, vào tháng 9 năm 2022 từ kết quả khám nghiệm hiện trường và các thông tin thu thập được của Phòng Kỹ thuật hình sự đã giúp cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ án giết người, đốt xác phi tang xảy ra tại huyện Đắk Song. Hay mới đây, vụ việc người dân phát hiện 1 người đàn ông chết bên đường ở khu vực thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, từ kết quả khám nghiệm hiện trường và tử thi đã định hướng giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ gây tai nạn giao thông chết người rồi bỏ trốn.

CBCS vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ

Theo Thượng tá Hoàng Minh Tiến, Phó trưởng phòng Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh cho biết, đi đôi với công tác khám nghiệm thì kết luận giám định dấu vết, vật chứng là bằng chứng khoa học duy nhất giúp cơ quan điều tra có định hướng đúng đắn khi phá án cũng như củng cố chặt chẽ nguồn chứng cứ, truy nguyên thủ phạm hoặc bị hại… Chính vì vậy, bất kỳ vụ án nào, dù lớn hay nhỏ, công tác khám nghiệm hiện trường là bước đi đầu tiên có vai trò hết sức quan trọng và luôn có mặt tại địa điểm xảy ra vụ việc sớm nhất để thu thập và khai thác một cách triệt để các dấu vết, vi vết mà nghi phạm để lại, nhằm phục vụ công tác truy tìm danh tính thủ phạm. Việc tiếp cận hiện trường càng nhanh càng có ý nghĩa to lớn trong việc phát hiện, thu lượm, bảo quản dấu vết, nhất là các loại dấu vết có giá trị truy nguyên như: dấu vết công cụ, dấu vết đường vân, dấu vết sinh học (AND) hay nguồn hơi. Trên thực tế, không phải lúc nào cũng có thể nhanh chóng lần tìm được dấu vết bởi có nhiều vụ việc, hiện trường gần như bị xáo trộn buộc những người lính KTHS phải vận dụng những kinh nghiệm của mình để thu thập chứng cứ, làm sáng tỏ được nguyên nhân sự hình thành và tồn tại của dấu vết hình sự, giúp cơ quan điều tra phá án thành công.

Tuy không trực tiếp tham gia đấu tranh trực diện với tội phạm nhưng trong mỗi vụ án, chuyên án được khám phá thành công luôn có sự đóng góp âm thầm nhưng rất quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh trong việc tìm kiếm buộc dấu vết “lên tiếng”.

Hồng Long