Đắk Nông: Công an thành phố Gia Nghĩa nỗ lực hoàn thành việc cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện

Thứ tư, 03/05/2023 12:14
Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an phành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã và đang tập trung nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, phương tiện triển khai thực hiện quyết liệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06), trong đó tập trung quyết liệt cho công tác cấp căn cước công dân (CCCD) và tài khoản định danh điện tử. Qua đó bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện theo chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh.

Tham gia cùng các Tổ công tác cấp CCCD lưu động của Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này, chúng tôi mới thấy hết được tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó vì Nhân dân phục vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Mặc cho cái nắng đầu hè oi bức, dù đường sá xa xôi, những giọt mồ hôi ướt đẫm, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Gia Nghĩa vẫn không ngại khó, ngại khổ, “lỉnh kỉnh” mang theo bên mình máy móc, phương tiện vào tận nhà dân, đến tận giường bệnh lấy dấu vân tay, chụp ảnh, phụ giúp người dân điền vào tờ khai. Có những trường hợp tuổi cao, trí nhớ kém, rối loạn tâm thần… không chịu hợp tác, các đồng chí phải vận dụng mọi kiến thức, khả năng thuyết phục, động viên để công việc được tiến hành theo đúng dự kiến.

Lực lượng Công an cơ sở ở thành phố Gia Nghĩa tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt mã định danh điện tử
Công an Gia Nghĩa thu nhận hồ sơ cấp CCCD và mã định danh điện tử cho người dân

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Xuân Đức, Trưởng Công an thành phố Gia Nghĩa cho biết, xác định việc hoàn thành cấp CCCD và mã định danh điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện là tiền đề, yếu tố then chốt trong việc triển khai thực hiện Đề án 06, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, lực lượng Công an thành phố Gia Nghĩa đã nỗ lực vượt khó triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD và định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện, trong đó phát huy tối đa vai trò của lực lượng Công an ở cơ sở với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Với phương châm không có ngày nghỉ, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhằm tạo điều kiện tối đa cho những công dân chưa làm thủ tục cấp CCCD; tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2, nhất là những công dân đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên về nghỉ lễ, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Công an thành phố Gia Nghĩa đã thành lập 3 Tổ công tác do các đồng chí lãnh đạo Công an thành phố trực tiếp chỉ đạo đến tận các khu dân cư, tận các hộ gia đình để thực hiện việc cấp CCCD xuyên suốt 5 ngày nghỉ lễ cho người dân, nhất là số công dân đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên về quê trong 5 ngày nghỉ lễ với tinh thần vì Nhân dân phục vụ và với phương châm “còn dân còn phục vụ” thực hiện việc cấp CCCD tập trung tại trụ sở và lưu động tại các khu dân cư cũng như tại nhà dân, được các cấp lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao và Nhân dân đồng tình, ủng hộ...

Lực lượng Công an thành phố Gia Nghĩa đến tận nhà cấp CCCD cho các trường hợp già yếu, ốm đau, bệnh tật đi lại khó khăn...

“Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp lãnh đạo và tinh thần quyết tâm cao của lực lượng Công an thành phố, việc triển khai Đề án 06 nói chung, cấp CCCD và mã định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn thành phố nói riêng luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, Công an xã Đắk R’Moan là 1 trong 4 đơn vị Công an cấp xã đầu tiên của tỉnh Đắk Nông và là đơn vị đầu tiên của thành phố Gia Nghĩa hoàn thành việc cấp CCCD trước ngày 1/5/2023 được lãnh đạo Công an tỉnh ghi nhận biểu dương. Chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo Công an các phường, xã trên địa bàn tích cực khẩn trương thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ đúng lộ trình đề ra”. Thượng tá Nguyễn Xuân Đức, Trưởng Công an thành phố Gia Nghĩa thông tin thêm.

CBCS Công an thành phố Gia Nghĩa nêu cao tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phan Hồng Quân, Trưởng Công an xã Đắk R’Moan, thành phố Gia Nghĩa cho biết thêm “Để hoàn thành mục tiêu cấp CCCD gắn chíp cho 100% công dân sớm nhất, ngay từ những ngày đầu triển khai, chúng tôi đã phân công cán bộ phụ trách các thôn, bon thường xuyên theo dõi, nắm tình hình di biến động dân cư, rà soát, thống kê số công dân đủ tuổi cấp CCCD theo từng giai đoạn cụ thể, số công dân đã được cấp, số công dân trong độ tuổi chưa được cấp, các trường hợp cần tuyên truyền vận động cá biệt. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với số công dân vắng mặt tại địa phương, xác định nơi ở hiện tại của công dân để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời tranh thủ dịp lễ tết, ngày nghỉ để hướng dẫn công dân làm CCCD cho kịp thời. Thời gian, địa điểm được thông tin cụ thể để người dân biết và thực hiện. Song song với đó, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, cũng như hướng dẫn sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thông minh. Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân, Công an xã đã phối hợp với Tổ cấp CCCD lưu động của Công an thành phố đến tận các khu dân cư, tận nhà dân để cấp CCCD cho những trường hợp già yếu, bệnh tật, đi lại khó khăn với tinh thần vì Nhân dân phục vụ...”.

Song song với việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, lực lượng Công an thành phố Gia Nghĩa còn đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử và hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID cũng như tiện ích hiệu quả từ việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho người dân trên toàn địa bàn.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

“Được lực lượng Công an đến tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt tạo tài khoản đăng ký vào dịch vụ công quốc gia, tôi đã thực hiện ngay. Về lợi ích của gia đình liên quan đến thông tin thường trú, tạm trú, lưu trú và các dịch vụ của hành chính công; trong các bước giải quyết công việc mình có thể ngồi nhà theo dõi trên điện thoại hồ sơ giải quyết đến bước nào, rất thuận tiện cho người dân.”. Ông Nguyễn Đăng Hương, chủ cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn phường Nghĩa Phú chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đinh Nam Hải, trưởng Công an phường Nghĩa Phú cho biết “Quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp trên, cùng với việc phối hợp với lực lượng Công an cấp trên đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD, Công an phường còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức để các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp và Nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đề án 06. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên tuyền phổ biến, hướng dẫn giúp người dân hiểu rõ những quy định, ý nghĩa, lợi ích của việc cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử và mã định danh điện tử; những quy trình, thủ tục, các bước thu nhận hồ sơ, kê khai, cập nhật dữ liệu thông tin cá nhân; tuyên truyền trực tiếp tại trụ sở làm việc khi tiến hành cấp CCCD và Định danh điện tử cho công dân với sự tham gia của hàng ngàn người dân đại diện hộ gia đình tham dự, hiểu biết, tiếp cận được với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, nhất là 25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06”.

Lực lượng Công an cơ sở ở thành phố Gia Nghĩa tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt mã định danh điện tử

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, bằng tình cảm và trách nhiệm của người chiến sĩ Công an “vì Nhân dân phục vụ”, Công an Đắk Nông nói chung, Công an thành phố Gia Nghĩa nói riêng sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06, thực hiện thắng lợi công tác chuyển đổi số, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hồng Long