Đắk Nông: Gia Nghĩa đêm không ngủ

Thứ sáu, 23/07/2021 15:18

Có lẽ đêm 22/7 là một đêm khá đặc biệt đối với Thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông khi có thể nói cả đêm thành phố dường như không ngủ, với bao tâm trạng, cảm xúc về mối nguy cơ dịch bệnh đang hiển hiện. Và cũng trong đêm không ngủ đó, cấp ủy, chính quyền tỉnh, thành phố và Nhân dân đã thể hiện tinh thần vào cuộc chống dịch một cách quyết liệt nhất.

Những chỉ đạo thần tốc

Chuyện không ngủ không chỉ đơn thuần là nỗi lo lắng mà cao hơn nữa là tìm giải pháp, biện pháp gì hiệu quả nhất để có thể nhanh chóng ngăn chặn dịch lây lan. Có mặt tại những “điểm nóng” đêm qua, phóng viên chúng tôi cảm nhận rất rõ ràng hơn bao giờ hết tinh thần “chống dịch như chống giặc” của cấp ủy, chính quyền và cả người dân.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông họp khẩn ngay trong đêm.

Dịch Covid-19 xuất hiện tại Đắk Nông đầu tiên là ở huyện Đắk R’lấp, sau đó là các huyện Krông Nô, Đắk Song, Đắk Mil. Vì vậy, mặc dù đã có tâm thế rất sẵn sàng vì đó là điều không thể tránh khỏi, nhưng khi dịch xuất hiện tại TP. Gia Nghĩa - trung tâm tỉnh lỵ thì phải nói là đối với nhiều người vẫn khá bất ngờ và không tránh khỏi lo âu. Âu đó cũng là tâm lý, chuyện thường tình của mỗi con người khi đứng trước một biến cố nào đó xảy ra trong cuộc sống, cộng đồng.

Tuy nhiên, gạt qua một bên nỗi lo thường tình ban đầu, điều dễ dàng nhận thấy nhất là các cấp lãnh đạo tỉnh, thành phố đã ngay lập tức có những chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời nhất có thể để tạo niềm tin cho Nhân dân.

Ngay từ chiều 22/7, ngay sau khi nhận được tin TP. Gia Nghĩa ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên là BN 72764, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở người tỉnh Đắk Nông, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của TP. Gia Nghĩa và phường Nghĩa Tân.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Hồ Văn Mười  trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Gia Nghĩa.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo nhanh lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, phương án phòng, chống dịch tiếp theo, đồng chí Hồ Văn Mười chỉ đạo, lực lượng tuyến đầu của thành phố cần tiếp tục khẩn trương điều tra lịch trình di chuyển, yếu tố dịch tễ của ca bệnh; khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan, không bỏ sót đối tượng và tổ chức tets nhanh. Ngành Y tế khẩn trương bố trí nguồn lực phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả những người liên quan, tiếp xúc gần với bệnh nhân.

19 giờ tối 22/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông tiếp tục họp khẩn để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh rà soát, đầu tư, mua sắm thêm trang thiết bị y tế cần thiết, phục vụ phòng, chống dịch, không để thiếu khi dịch diễn biến phức tạp hơn. Đặc biệt, Nhân dân trên địa bàn tỉnh hết sức bình tĩnh, không hoang mang lo lắng nhưng cũng không được lơ là chủ quan, luôn nâng cao ý thức, thực hiện tốt thông điệp 5K và các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch.

Test nhanh trong đêm

Thần tốc hơn nữa, ngay tối 22/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông đã có Công văn hỏa tốc số 3916 chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP. Gia Nghĩa thống kê toàn bộ số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị mình và yêu cầu có mặt tại cơ quan lúc 20 giờ 30 phút tối để làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Đêm đã khuya, nhưng đội truy vết vẫn tiếp tục lên đường.

 Dù cấp tốc, nhưng ngay trong đêm 22/7, cơ quan chuyên môn đã bố trí đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đến từng cơ quan, đơn vị và người dân ngay tại các khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn TP. Gia Nghĩa để tổ chức test nhanh kháng nguyên với số lượng lớn, khoảng hơn 3000 người.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông quyết định ngày 23/7, sẽ tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở các xã, phường liên quan có nguy cơ cao ở TP. Gia Nghĩa. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên trên địa bàn TP. Gia Nghĩa.

Không dừng lại ở đó, vào 23 giờ 20 phút đêm 22/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười tiếp tục ký ban hành Quyết định hỏa tốc số 1044/QĐ-BCĐ về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid- 19 tại TP. Gia Nghĩa. Cụ thể là phong tỏa toàn bộ TP. Gia Nghĩa từ 12 giờ ngày 23/7/2021 và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Lực lượng lấy mẫu cuối cùng đã hoàn thành nhiệm vụ.

Ngay trong đêm, Thành ủy Gia Nghĩa cũng họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP. Gia Nghĩa Đỗ Tấn Sương cho biết: “Ngay trong đêm, ngành Y tế địa phương đã khẩn trương truy vết, lấy 625 mẫu các trường hợp liên quan, tiếp xúc gần với BN 72764 tại các khu vực cách ly, phong tỏa. Để chuẩn bị thực hiện Chỉ thị 16 vào 12 giờ trưa ngày 23/7, thành phố đã lên tất cả các phương án chuẩn bị các lực lượng từ bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng dịch.

Các ngành chức năng cùng vào cuộc chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị về mọi mặt, bảo đảm cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn, nhất là người dân trong các khu vực cách ly, phong tỏa và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố”.

Những chỉ đạo, biện pháp thần tốc của tỉnh, thành phố thực sự ổn định tinh thần, tâm lý và hơn trên hết là tạo niềm tin của các tầng lớn Nhân dân vào tinh thần chống dịch quyết liệt, khẩn trương nhưng hết sức bài bản, khoa học, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân.

Trắng đêm "chia lửa" 

12 giờ đêm, cùng với thành phố một đêm không ngủ, đội ngũ y, bác sĩ điều tra truy vết của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 57 nhân viên y tế của tuyến huyện, thành phố đã xuyên đêm truy vết, lấy mẫu các F0, F1, F2 và các trường hợp liên quan trên địa bàn thành phố.Công an thành phố Gia Nghĩa và các lực lượng chức năng xuyên đêm thực hiện nhiệm vụ.

Gần 2 giờ sáng, đội truy vết lấy mẫu cuối cùng hoàn thành nhiệm vụ. Mồ hôi đầm đìa khi đang cởi bỏ bộ bảo hộ, bác sĩ Hà Thùy Dương thuộc đội chi viện đến từ Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp cho biết: "“Chia lửa" cùng với TP. Gia Nghĩa, ngay sau khi nhận được lệnh, chúng tôi khẩn trương chuẩn bị tư trang, thiết bị nhanh chóng lên đường. Đội truy vết của chúng tôi gồm 6 người chia làm 2 nhóm thẳng tiến đến các khu vực được khoanh vùng để lấy mẫu xét nghiệm. Rất mừng là khi chúng tôi đến nơi, tất cả mọi người dân đã tập hợp đầy đủ nên việc lấy mẫu diễn ra vô cùng thuận lợi”.

“Để chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch, thời gian qua Công an thành phố Gia Nghĩa huy đã huy động lực lượng thiết lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các tuyến đường là cửa ngõ ra vào thành phố. Đặc biệt ngay sau khi thành phố có ca bệnh đầu tiên, Công an thành phố huy động lực lượng bảo đảm ANTT và phòng, chống dịch tại các điểm phong tỏa, cách ly trên địa bàn. Tại các điểm chốt này gồm nhiều lực lượng, trong đó lực lượng với vai trò nòng cốt, chủ động đã phối hợp với các lực lượng khác thay nhau thực hiện nhiệm vụ 24/24h. Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, nắng, mưa thất thường nhưng chúng tôi luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19”. Đại úy Trương Văn Bình – Đội trưởng Đội CSGT Công an thành phố Gia Nghĩa chia sẻ.

Cùng với Gia Nghĩa, lực lượng Công an và các lực lượng tuyến đầu, cánh phóng viên chúng tôi có một đêm không ngủ, liên tục bám theo những sự kiện, sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành để có thể thông tin kịp thời, nhanh chóng đến với mọi người dân. Và có lẽ, đối với riêng tôi, một đêm không ngủ nhưng là một đêm đầy ắp cảm xúc khi được cuốn vào những dòng chảy sự kiện, được góp một phần công sức trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19” đang vào hồi hết sức cam go, ác liệt này.

HỒNG LONG – TUỆ AN