Đắk Nông: Một cán bộ Công an có duyên với công tác bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú

Thứ tư, 19/10/2022 09:47
Công tác truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú là một nghề “khó và khổ” bởi địa bàn trải rộng, đối tượng đa dạng, có nhiều đối tượng đặc biệt nguy hiểm, thủ đoạn tinh vi, thường xuyên “thay hình đổi dạng”, “thay tên, đổi họ” để lẩn trốn và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện.

Mặc dù khó khăn, vất vả là vậy nhưng bằng ý chí, niềm đam mê và tinh thần quyết tâm, Đại úy Trần Văn Duẩn, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp xác minh, truy bắt, vận động ra đầu thú nhiều đối tượng truy nã, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh, xử lý tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn, Đại úy Trần Văn Duẩn còn trực tiếp xác minh, truy bắt, vận động ra đầu thú trên 10 đối tượng truy nã về các tội trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, chống người thi hành công vụ..... Đơn cử mới đây vào 28/9/2022, bằng tinh thần quyết tâm cao, sau nhiều ngày xác minh, truy tìm và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Đại úy Trần Văn Duẩn đã bắt giữ đối tượng Trần Như Dũng (SN 1978), trú tại phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai khi hắn đang lẩn trốn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm vào ngày 27/5/2022 về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Vào ngày 25 và 26 tháng 5 năm 2021, Dũng và một số đối tượng khác có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại một nhà nghỉ thì bị lực lượng Công an bắt giữ cùng tang vật, riêng Dũng bỏ trốn khỏi địa phương cho đến ngày 28/9/2022 thì bị lực lượng Công an thành phố Gia Nghĩa bắt giữ theo quyết định truy nã.

Một đối tượng truy nã ( dấu X ở giữa) bị Đại úy Trần Văn Duẩn bắt giữ.
Quyết định truy nã đối tượng Trần Như Dũng.

Hay trước đó, với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm đến cùng, Đại úy Trần Văn Duẩn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Văn Bon (SN 1977), trú tại xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa và Nguyễn Văn Tiến (SN1973), trú tại xã Cư Vi, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk sau 15 năm lẩn trốn. Đối tượng Nguyễn Văn Bon bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa (Nay là Công an thành phố Gia Nghĩa) ra quyết định truy nã ngày 26 tháng 7 năm 2007 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, còn đối tượng Nguyễn Văn Tiến bị Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa ra quyết định truy nã ngày 13 tháng 8 năm 2007 về tội hiếp dâm.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Trần Văn Duẩn chia sẻ: “Để vận động, bắt được một đối tượng truy nã, ngoài việc phải yêu ngành, mến nghề, nỗ lực vượt khó thì mỗi cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này phải nắm bắt được mối quan hệ của đối tượng, tâm lý của đối tượng. Đối tượng có trốn đi đâu, bao lâu thì cũng sẽ có mối quan hệ với người thân, gia đình và sẽ liên lạc với họ. Chính vì thế khi tiếp cận hồ sơ một đối tượng truy nã, bản thân tôi chú trọng tìm hiểu người nào được đối tượng giữ liên lạc để tìm cách tiếp cận, vận động cũng như tìm hiểu thông tin mới nhất về đối tượng...”.

Một đối tượng truy nã ( dấu X ở giữa) bị Đại úy Trần Văn Duẩn bắt giữ.

Cùng với việc nghiên cứu nghiệp vụ công tác chuyên môn của lực lượng điều tra, Đại úy Trần Văn Duẩn còn thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình an ninh, trật tự, đặc biệt là nắm bắt thông tin từ người dân về các đối tượng có trong hồ sơ truy nã. Từ những thông tin thu thập được từ cơ sở, xác minh, điều tra các đối tượng truy nã về thân nhân, lai lịch, quan hệ xã hội, Đại úy Trần Văn Duẩn đã xây dựng kế hoạch và báo cáo lãnh đạo, chỉ huy các cấp để tiến hành vận động, truy bắt. Được sự hỗ trợ của đồng chí đồng đội, khi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, Đại úy Trần Văn Duẩn tìm cách tiếp cận đối tượng truy nã thông qua gia đình, người thân của đối tượng cũng như chính các đối tượng để vận động nếu đối tượng hợp tác và truy bắt đối với các đối tượng ngoan cố.

Song song với công tác bắt truy nã, công tác vận động đối tượng truy nã ra đầu thú luôn được Lãnh đạo Công an thành phố Gia Nghĩa đặc biệt quan tâm và chỉ các đội nghiệp vụ và Công an các xã, phường tập trung thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ. Sau khi được chỉ huy đội Điều tra tổng hợp giao nhiệm vụ truy bắt đối tượng Hoàng Văn Tuấn (SN 2003), trú tại xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, bị Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa ra quyếtđịnh truy nã ngày 20/3/2022 về tội trộm cắp tài sản, Đại úy Trần Văn Duẩn đã nhanh chóng tiếp nhận hồ sơ, nghiên cứu kỹ các mối quan hệ của đối tượng.... Trên cơ sở đó, Đại úy Trần Văn Duẩn đã thông qua gia đình và người thân để tuyên truyền, thuyết phục, vận động đối tượng ra đầu thú. Sau thời gian ngắn, đến ngày 26/3/2022 đối tượng Hoàng Văn Tuấn đã ra đầu thú tại Công an thành phố Gia Nghĩa và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình....

Trao đổi với chúng tôi Thượng tá Nguyễn Xuân Đức, Trưởng Công an thành phố Gia Nghĩa cho biết, "Đại úy Trần Văn Duẩn là cán bộ có tố chất, năng khiếu, có duyên và nhạy bén với công tác bắt, vận động đối tượng truy nã. Do đó, Công an thành phố luôn có sự chỉ đạo kịp thời, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho đồng chí bắt, vận động thành công đối tượng truy nã".

Với Đại úy Trần Văn Duẩn, tội phạm truy nã là đối tượng phạm tội nguy hiểm cho xã hội, việc vận động, bắt các đối tượng truy nã là trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân nhằm kịp thời ngăn chặn các nguy cơ phạm tội của đối tượng này và tránh nguy hiểm cho xã hội cũng như góp phần xử lý tội phạm đến cùng. Và với anh, mỗi khi bắt, vận động được một đối tượng truy nã là niềm vui vì đã góp một phần nhỏ cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương, giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Hồng Long