Đắk Nông: Ra mắt 2 mô hình Đề án 06 của Chính phủ

Thứ tư, 01/11/2023 15:06
Ngày 1/11/2023, Sở Lao động –Thương bình và xã hội tỉnh và Công an tỉnh Đắk Nông phối hơp tổ chức lễ ra mắt 2 mô hình Đề án 06 của Chính phủ về “Quản lý chương trình an sinh xã hội thông qua VneID và chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội”. Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Hoàng Viết Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động –Thương bình và xã hội tỉnh Đắk Nông đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng của 2 đơn vị...
Toàn cảnh buổi lễ
Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Ngày 25/11/2022, Thủ tướng đã ký ban hành Chỉ thị 21 về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Hiện nay, với việc Cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội được triển khai, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nhóm đối tượng này cũng như đảm bảo việc tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi. Đặc biệt là chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tương hưởng chính sách an sinh xã hội thông qua tài khoản ngân hàng nhằm tạo điều kiên thuận lợi cho người dân, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, thủ tuc nhanh gọn...

Các đại biểu phát biểu trao đổi tại buổi lễ

Mô hình Quản lý chương trình an sinh xã hội thông qua VneID và chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội là 2 trong 43 mô hình điểm nằm trong nhóm số hóa, tạo lập dữ liệu dùng chung trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cải cách thủ tục hành chính. Việc Đắk Nông triển khai mô hình này cũng mang lại giá trị tiện ích lớn – đó là phòng chống tội phạm trong lĩnh vực an sinh xã hội, bảo đảm số tiền chi trả đúng đối tượng, nhanh chóng, kịp thời..

Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, việc ra mắt 2 mô hình Đề án 06 của Chính phủ về “Quản lý chương trình an sinh xã hội thông qua VneID và chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội” là việc làm rất thiết thực nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 và tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho Nhân dân, nhất là các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội, góp phần bảo đảm chi trả kịp thời, nhanh chóng, công khai, minh bạch và tiết kiệm chi phí hành chính trong thực hiện chính sách an sinh. Công an tỉnh cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đồng hành của Sở Lao động – Thương bình và xã hội, UBND các huyện, thành phố cùng các đơn vị liên quan trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ nói chung, việc triển khai các mô hình nhằm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số quốc gia giai đoan 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an cấp cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương triển khai hiệu quả các mô hình trong Đề án 06 của Chính phủ.

Đồng chí Hoàng Viết Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động –Thương bình và xã hội tỉnh Đắk Nông phát biểu
Toàn cảnh buổi lễ

“Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Nông với vai trò Cơ quan Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh đã tập trung tham mưu, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ và linh hoạt thực hiện các giải pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó đã tập trung phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai thưc hiện nhiều mô hình, cách làm hay bước đầu đạt được những kết quả tích cực, được các cấp, các ngành ghi nhận, người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Công an tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan thường trực thực hiện Đề án 06 trong việc hướng dẫn, kiểm tra và phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm triển khai hiệu quả 43/43 mô hình điểm Đề án 06 trên toàn địa bàn trong thời gian sớm nhất, phục vụ công tác chuyển đổi số quốc gia”. Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin thêm.

Hồng Long