Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cao điểm nghỉ lễ

Thứ tư, 03/05/2023 06:45
Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30-4 và 1-5, trong những ngày qua, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các tỉnh thành miền Trung gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định ra quân đảm bảo TTATGT trên tuyến Quốc lộ 1A.
Lực lượng CSGT của Cục và CSGT Đà Nẵng làm nhiệm vụ tại các tuyến đường của TP Đà Nẵng.
Lực lượng CSGT của Cục và CSGT Đà Nẵng làm nhiệm vụ tại các tuyến đường của TP Đà Nẵng.

Theo ghi nhận của Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, trên các tuyến đường Trường Chinh, QL14B, đường tránh Nam Hải Vân, các tổ tuần tra của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an và các Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước, Hòa Nhơn, Hòa Hải (thuộc Phòng CSGT, Công an thành phố) dừng một số phương tiện xe tải đi qua tuyến đường này. Qua kiểm tra, phát hiện nhiều xe tải có biểu hiện vi phạm cơi nới thùng xe, chở quá tải trọng cho phép, dừng đỗ sai quy định trên tuyến đường này. Tất cả trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản xử lý theo quy định.

Thiếu tá Lê Hoàng Vũ, Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ cao tốc số 5, Phòng 8 (Cục CSGT), cho biết: Năm nay được nghỉ lễ dài ngày nên người dân đi lại, về quê nghỉ lễ khá đông. Do lực lượng CSGT ra quân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an nên tình trạng lái xe chở quá số người quy định đã không còn. Tuy nhiên, các vi phạm lái xe tải cơi nới, chở vượt tải trọng cho phép vẫn còn xảy ra. Điển hình trong sáng 2-5, Cục CSGT và Trạm Cửa ô Hòa Phước và các trạm cửa ô khác đã phát hiện gần 20 trường hợp sai phạm, trong đó nhiều trường hợp xe cơi nới. Ngoài ra, tổ công tác cũng ghi nhận một số trường hợp khi phát hiện lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ thì tấp xe trốn tránh. Tổ CSGT tiến hành ghi nhận lại các hành vi vi phạm của các phương tiện này để tiến hành mời chủ phương tiện lên xử lý theo quy định của pháp luật. “Điều rất đáng ghi nhận ở các lực lượng làm nhiệm vụ đó là tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, kiên quyết xử lý các hành vi sai phạm. Như thời điểm chúng tôi có mặt trên tuyến đường Trường Chinh, thuộc Quốc lộ 1A cùng ngày, thời tiết ngoài đường dù 380C, tuy nhiên lực lượng làm nhiệm vụ điều tiết xe cộ đảm bảo thông suốt, hướng dẫn kiểm tra, xử lý 5 trường hợp vi phạm. Đồng thời, tiến hành xử lý có lý, có tình các vi phạm khác” – Thiếu tá Vũ nói.

Trung tá Trương Ngọc Chiến, Trạm Trưởng Trạm CSGT Cửa ô Hòa Phước chia sẻ: Để góp phần đảm bảo tốt TTATGT trong dịp lễ, Trạm đã bố trí cán bộ, chiến sĩ trực chiến để làm nhiệm vụ. Đối diện với thời tiết nắng nóng, chúng tôi động viên anh em uống nhiều nước, bổ sung vitamin, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thực hiện tốt văn hóa ứng xử, làm sao người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm cảm thấy tâm phục, khẩu phục với việc xử lý của CSGT, từ đó chấp hành tốt hơn, tránh tình trạng lái xe nhờn luật. Cũng theo Trung tá Chiến, trong mấy ngày lễ vừa qua, không có vụ TNGT nghiêm trọng nào xảy ra trên tuyến do Trạm phụ trách, đó cũng là niềm vui của lực lượng CSGT. Sau lễ chúng tôi sẽ bố trí cho cán bộ, chiến sĩ nghỉ bù để lấy lại sức khỏe.

Cùng với sự phối hợp cùng lực lượng CSGT của Bộ, trước khi kỳ nghỉ lễ diễn ra, ở cuộc họp quán triệt, triểnkhai công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trước, trong và sau dịp lễ trên địa bàn TP Đà Nẵng, Đại tá Nguyễn Văn Tăng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung các biện pháp đảm bảo ANTT, an toàn giao thông (ATGT) cho người dân và du khách. Đại tá Nguyễn Văn Tăng đặc biệt lưu ý Công an các đơn vị, địa phương triển khai nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa đối với các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối, mang theo hung khí "nóng" để giải quyết mâu thuẫn gây bất an trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Đà Nẵng.

Một trong những chiến công của CATP phải kể đến những kết quả khám phá thành công nhiều chuyên án, vụ án trên các lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy. Điển hình như bắt giữ đối tượng thực hiện vụ cướp tài sản tại Chi nhánh Ngân hàng VietinBank; vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Chi cục Thủy sản Đà Nẵng liên quan đến hoạt động đăng kiểm phương tiện thủy... Công tác đấu tranh với vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế, môi trường được thực hiện tương đối hiệu quả, phát hiện, tạm giữ nhiều hàng hóa nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Cùng với đó, chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ tụ tập đánh nhau, gây rối, không để xảy ra thương tích, chết người. Công tác đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị được duy trì, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, đua xe trái phép. Công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và các công tác khác được triển khai kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng CSGT CATP cho hay, nhờ triển khai tốt các phương án, nên tính đến ngày 2-5, trên địa bàn không xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng nào ngoài vài vụ va quẹt nhỏ. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, giám đốc CATP, lãnh đạo phòng cũng chỉ đạo các tổ đội tuần tra xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Công Hạnh