Đám cháy được khống chế, Tổng thống Pháp hứa sớm tái thiết nhà thờ Đức Bà

Thứ ba, 16/04/2019 14:28

Đám cháy dữ dội xé toạc Nhà thờ Đức Bà ở trung tâm thủ đô Paris của nước Pháp đã được khống chế vào sáng 16-4, sau khi ngọn lửa gần như thiêu rụi mái vòm và làm đổ sập tháp nhọn, xóa sạch hàng thế kỷ di sản vô giá của văn hóa và lịch sử Pháp.

Nhiều ngọn lửa và đám khói lớn bốc ra từ nóc nhà thờ.

Theo AFP, hỏa hoạn lớn bùng phát tối 15-4 (giờ địa phương). Sau nhiều giờ phun nước dập lửa trên mái vòm, lực lượng cứu hỏa khống chế được đám cháy lúc rạng sáng 16-4 và bắt đầu tiến vào bên trong nhà thờ.  Truyền thông Pháp ngày 16-4 cũng đã công bố những hình ảnh đầu tiên bên trong công trình tôn giáo lịch sử nổi tiếng này. Theo AFP, may mắn là gian chính điện nhà thờ không bị thiệt hại nhiều trong đám cháy, dù hứng chịu nhiều mảnh vỡ từ trên mái vòm rơi xuống. Cấu trúc khung chính của nhà thờ cũng không bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn. Trong khi đó, nhiều bức tượng, đồ vật có giá trị lịch sử, văn hóa vô giá đã được di chuyển kịp thời ra bên ngoài nhà thờ trước và trong khi đám cháy xảy ra.

Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Theo lực lượng cứu hỏa, nguyên nhân của vụ việc nhiều khả năng liên quan đến công tác sửa chữa bên trong khu vực này. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Một hình ảnh được chụp từ màn hình tivi cho thấy, Nhà thờ Đức Bà chìm trong biển lửa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã có những tuyên bố đầu tiên về vụ việc này, trong đó cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ được mô tả là linh hồn của quốc gia. Tuy nhiên, ông Macron cảnh báo cuộc chiến với “bà hỏa” vẫn chưa hoàn toàn thắng lợi. “Những gì xảy ra Nhà thờ Đức Bà là một thảm kịch khủng khiếp. Chúng ta đã ngăn chặn được điều tồi tệ nhất nhưng lửa có thể tiếp tục bùng lên trong vài ngày”, AFP dẫn lời Tổng thống Macron nói.

Khói bốc lên trước thánh giá ở Nhà thờ Đức Bà.

Cả thế giới đều chia sẻ mất mát lớn này với nước Pháp. Nhật Bản thậm chí tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16-4 cho biết, Tokyo sẵn sàng hỗ trợ Paris trong việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà, sau khi nhà thờ Công giáo thời trung cổ nổi tiếng này bị nhấn chìm trong một đám cháy lớn.

Hàng ngàn người dân Paris và khách du lịch đã chứng kiến cảnh kinh hoàng này.

THANH VĂN