Bầu cử Quốc hội Hàn Quốc:

Đảng cầm quyền thất bại, Thủ tướng đệ đơn từ chức

Thứ sáu, 12/04/2024 14:55
Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền Han Dong-hoon ngày 11-4 đã tuyên bố từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của đảng PPP trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày. Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cũng đệ đơn từ chức trong cuộc họp nội các sáng cùng ngày.
Lãnh đạo Đảng Dân chủ Lee Jae-myung (đứng giữa) tham dự lễ giải tán ủy ban bầu cử của đảng ngày 11-4. Ảnh: Yonhap
Lãnh đạo Đảng Dân chủ Lee Jae-myung (đứng giữa) tham dự lễ giải tán ủy ban bầu cử của đảng ngày 11-4. Ảnh: Yonhap

Theo số liệu được Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) công bố, tính đến sáng 11-4, với 99,6% số phiếu đã được kiểm, Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10-4. Đảng DP đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi PPP cầm quyền chỉ giành được 90 ghế. Tính cả số ghế theo tỷ lệ đại diện đảng, DP và và đồng minh giành được 176 ghế trong khi đảng PPP và đồng minh sẽ chỉ giành được 109 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên. Tính theo tỷ lệ đảng đại diện, đảng Tương lai Nhân dân, một đảng liên minh của PPP, chiếm 15 ghế, Liên minh Dân chủ Hàn Quốc, một đảng đối lập khác giành được 11 ghế, đảng Cải cách Tổ quốc của cựu Bộ trưởng tư pháp Cho Kuk giành được 10 ghế, đảng Cải cách mới của cựu Chủ tịch PPP Lee Jun-seok có 1 ghế. Như vậy, nếu tính khối đối lập mở rộng hơn bao gồm cả đảng Cải cách tổ quốc do cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk lãnh đạo, đảng DP sẽ giành được tổng cộng 180 ghế.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, DP cũng đã chiến thắng tại thủ đô Seoul khi giành được tới 37 trong số 48 ghế được phân bổ cho Seoul. Đặc biệt, ngoại trừ một số khu vực như Gangnam, Seocho, Yongsan, DP đã chiến thắng tại các khu vực trung tâm như Jongno, các quận phía Bắc, Tây Nam và phía Đông Seoul.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo và 3 cố vấn cấp cao của Tổng thống trong đó có chánh văn phòng Lee Kwan-seop, đã đồng loạt đệ đơn từ chức sau khi đảng cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội. Ông Han Duck-soo cho biết, chính phủ sẽ chấp nhận kết quả bầu cử quốc hội và sẽ tích cực hợp tác hơn nữa với quốc hội do đảng đối lập kiểm soát. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại các vấn đề chung của quốc gia và nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện sinh kế của người dân, cũng như thúc đẩy các nhiệm vụ cải cách vì tương lai của đất nước.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo PPP Han Dong-hoon ngày 11-4 đã tuyên bố từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của đảng PPP trong cuộc bầu cử quốc hội vừa diễn ra. Trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội ở Yeouido, ông Han Dong-hoon khẳng định nghiêm túc chấp nhận ý nguyện của người dân, đồng thời cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả bầu cử và từ chức chủ tịch ủy ban khẩn cấp của đảng PPP. Ông cũng chúc mừng những ứng cử viên đã được bầu và bày tỏ mong muốn các thành viên quốc hội mới sẽ nỗ lực để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Dù chiếm thế đa số ở quốc hội, phe đối lập vẫn không thể kiểm soát hơn 2/3 số ghế, đồng nghĩa họ không thể bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống, sửa đổi Hiến pháp, luận tội Tổng thống và phế truất ông trước khi nhiệm kỳ kết thúc năm 2027. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ba năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ gặp nhiều khó khăn.

Một số nhà phân tích coi bầu cử quốc hội lần này là cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Yoon Suk-yeol, người không giành được nhiều sự ủng hộ ngay từ khi nhậm chức tháng 5-2022. Tỷ lệ ủng hộ ông chỉ ở khoảng 30% và việc PPP không chiếm thế đa số trong quốc hội đã cản trở chương trình lập pháp bảo thủ về mặt xã hội của ông, như cải cách hệ thống y tế dẫn đến cuộc đình công của các bác sĩ nội trú và kế hoạch loại bỏ Bộ Bình đẳng giới.

AN BÌNH