Đằng sau sự im lặng của Bình Nhưỡng

Thứ năm, 15/03/2018 10:09

Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn im lặng trước cái gật đầu lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump: nhất trí sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết là Bình Nhưỡng phải bắt đầu từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Trump hồi tuần trước đã đồng ý gặp ông Kim vào cuối tháng 5 để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Hiện thời điểm chính xác và chi tiết cuộc gặp chưa được xác định, nhưng cũng đủ để nó trở thành một “hiện tượng thế kỷ”. Tuy nhiên, nhân vật đầu tiên thông báo về vấn đề này không phải là quan chức Mỹ mà là một phái viên Hàn Quốc tại Nhà Trắng. Nguồn tin sau đó được Washington xác nhận.

Đã gần 1 tuần trôi qua, Triều Tiên không có bình luận nào, và không hề đả động gì đến vấn đề này trên các phương tiện truyền thông chính thức. Nguyên nhân cho sự im lặng khó hiểu này của Bình Nhưỡng là gì?

Nhiều người cho rằng, có thể do đây chỉ là một tuyên bố đơn phương từ ông Trump và ông Kim Jong-un xem đây chỉ là “thông điệp bằng miệng” thông qua các trung gian Seoul chứ chưa phải là tuyên bố chính thức của Nhà Trắng. Thật sự, không có gì chắc chắn. Một thông báo chính thức phải dựa trên một thỏa thuận cấp chính phủ bao gồm một chương trình nghị sự và địa điểm diễn ra cuộc gặp mặt. (Điều này cũng áp dụng tương tự cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc mà Seoul đã thông báo sẽ diễn ra vào tháng 4 tới). Ngoài ra, có thể Bình Nhưỡng cũng không muốn để Seoul nhúng tay vào cuộc thương lượng về các cuộc đàm phán với Washington mà chỉ muốn liên lạc trực tiếp với Mỹ.

Ngược lại, Tổng thống Trump đã quá nôn nóng khi chia sẻ về hội nghị trong  tương lai này. Ông Trump đã vỗ về mình rằng, Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ tham gia đàm phán, với niềm tin rằng, Triều Tiên đang “tìm cách phi hạt nhân hóa” và giới lãnh đạo nước này cũng đã sẵn sàng “tạo ra hòa bình”. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lại không vội vã và tỏ ra rất thận trọng trước động thái vồn vã của nhà lãnh đạo Mỹ. Có lẽ, trong bối cảnh này, sự im lặng của Bình Nhưỡng cho phép họ có những “lựa chọn tối đa” trong quyết định bước ngoặt tiếp theo.

THANH VĂN