Đánh bắt kiểu... hủy diệt

Thứ năm, 04/05/2023 08:07
- Thời buổi nào rồi mà còn hành động thiếu ý thức vậy anh Ba Trà My? - Có những người như vậy nên dân quê Ba rất bức xúc đây Bề Tui!
Dụng cụ mà các đối tượng đánh bắt cá bỏ lại dưới sông.
Dụng cụ mà các đối tượng đánh bắt cá bỏ lại dưới sông.

- Cụ thể như thế nào anh Ba?

- Tuần qua, người dân xã Trà Cang (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) phát hiện cá chết nổi trắng trên dòng sông. Qua xác minh ban đầu thì nguyên nhân do một nhóm đối tượng dùng “thuốc” (chất độc) để đánh bắt cá. Cụ thể, rạng sáng 27-4, người dân phát hiện cá chết hàng loạt trên sông Nước Bươu (thôn 4, xã Trà Cang). Thời điểm người dân phát hiện chỉ còn lại cá có kích thước nhỏ, như cá đép, cá niên, cá lấu… Ước lượng số cá người dân vớt được khoảng từ 200-250kg. Tiếp đến sáng ngày 28-4, cách sông Nước Bươu vài cây số, người dân làng Kiếp Xoan (thôn 2, xã Trà Cang) tiếp tục phát hiện cá chết hàng loạt trên sông Nước Biên.

- Sao biết cá bị chết do “thuốc”?

- Trước sự việc nghiêm trọng trên, UBND xã Trà Cang đã chỉ đạo thôn kiểm tra hiện trường, phát hiện dụng cụ các đối tượng dùng thuốc đánh cá bỏ lại tại hiện trường. “Qua xác minh có một nhóm 4-5 người, đi lúc chiều tối, đánh thuốc xong (chất độc Cyanua), chờ qua đêm, sáng sớm họ thu lượm cá lớn rồi rút đi. Còn cá nhỏ thì chết nổi trắng sông… Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài đến môi trường tự nhiên. Do đó địa phương đề nghị lãnh đạo huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra quyết liệt, truy tố và xử lý nghiêm theo quy định”, ông Ngô Trần Lạc- Chủ tịch UBND xã Trà Cang thông tin.

- Vậy lãnh đạo huyện Nam Trà My nói sao về sự việc trên?

- Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Nam Trà My đã cử lực lượng Công an huyện, UBND xã Trà Cang và Phòng TN&MT tiến hành kiểm tra hiện trường. Qua kiểm tra dọc theo khu vực sông xảy ra tình trạng cá chết không phát hiện có các hoạt động sản xuất xả thải vào nguồn nước sông; khu vực trên không có hoạt động khai thác vàng trái phép. Trong những ngày qua, tại khu vực này cũng không có mưa lớn hoặc thời tiết cực đoan gây ô nhiễm nguồn nước…

- Nếu thật sự có cách đánh bắt cá theo kiểu tận diệt như lãnh đạo xã Trà Cang thông tin thì không thể chấp nhận được. Bề Tui thiết nghĩ, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng sớm xác minh, làm rõ sự việc để tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

BỀ TUI