“Đánh chiếm” vỉa hè

Thứ hai, 29/01/2024 16:51
- Việc gì mà nghe có vẻ cam go vậy Tư Sơn Trà? - Đó là việc lực lượng chức năng đã bao lần xử lý nhưng trên địa bàn quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vẫn tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại một số tuyến đường đó Bề Tui. Điển hình như tuyến đường Trần Hưng Đạo (vỉa hè phía Đông sông Hàn) là nặng nhất. Nơi đây thường có hơn 200 hộ dân tự ý sử dụng vỉa hè buôn bán nước giải khát buổi chiều tối hằng ngày.
Xây dựng thêm các điểm như chợ đêm Sơn Trà để dần xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường của người dân.
Xây dựng thêm các điểm như chợ đêm Sơn Trà để dần xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường của người dân.

- Thì phải tiến hành xử lý chứ sao Tư Sơn Trà?

- Đội kiểm tra quy tắc đô thị đã phân công các tổ làm việc theo ca, theo kế hoạch phối hợp ra quân cao điểm của các phường, thường xuyên xử lý các hộ gia đình sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán tại khu vực đầu cầu sông Hàn, cầu Rồng, khu vực DHC… Không chỉ đường Trần Hưng Đạo, tình trạng người dân tự chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh còn xảy ra tại các tuyến đường như: Phạm Văn Đồng, tuyến đường Hoàng Sa- Võ Nguyên Giáp vẫn chưa thể xử lý dứt điểm được.

- Theo Bề Tui biết, hầu hết các trường hợp vi phạm là lao động tự do có mức thu nhập thấp, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

- Chính vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên những trường hợp vi phạm kể trên cũng khá chây ỳ trong việc chấp hành các biện pháp xử lý hành chính. Do đó, việc buộc họ chấm dứt hoàn toàn việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán gặp vô vàn khó khăn. Khi các phường tổ chức các đợt ra quân xử lý trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh thì đạt được những kết quả nhất định. Nhưng chỉ hiệu quả tại thời điểm ra quân, việc duy trì không để tái diễn vẫn còn những hạn chế nhất định.

- Theo Bề Tui, các lực lượng chức năng quận Sơn Trà cần tăng cường công tác tuyên truyền nhân dân trong việc tự giác chấp hành trật tự đô thị. Ngoài ra, UBND Q. Sơn Trà nên tạo điều kiện cho người dân tham gia vào các chương trình chợ đêm, mở thêm các khu vực đi bộ để người dân buôn bán, kinh doanh, phân khu thành những điểm như buôn bán hàng thực phẩm, ăn uống, hàng lưu niệm riêng biệt, hàng đặc sản của Sơn Trà. Từ đó dần trở thành trọng điểm du lịch của Q. Sơn Trà. Đặc biệt, công tác xử lý hàng quán cần mạnh tay hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để mang tính răn đe cao.

BỀ TUI