Đánh sập đường dây thầu đề “khủng” tại thung lũng Đạ Tẻh

Thứ sáu, 30/04/2021 15:26

Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu nghi vấn tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề và cá độ bóng đá trên mạng Internet.

Tang vật trong đường dây đánh bạc do Thưởng cầm đầu được Ban chuyên án thu giữ.

Thông tin xác minh ban đầu cho thấy, đối tượng cầm đầu là Dương Minh Thưởng (1987, trú thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng). Đặc biệt, Thưởng có mối quan hệ thân thiết với nhiều đối tượng có tiền án về tội: “Đánh bạc” tại huyện Đạ Tẻh, cũng như một số địa phương lân cận và có nhiều bất minh về giao dịch tiền bạc với số tiền hàng tỷ đồng.

Xác định ổ nhóm đánh bạc do Thưởng cầm đầu hoạt động tinh vi, số tiền ghi đề, cá độ rất lớn nên Phòng Cảnh sát hình sự báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho xác lập Chuyên án 221D để đấu tranh. Đi sâu xác minh, trinh sát của Ban chuyên án làm rõ các đối tượng gần gũi với Thưởng, gồm: Nguyễn Duy Tiến (1993, em con dì), Đoàn Nhật Tiên (1982, cột chèo với Thưởng), Nguyễn Văn Quý (1982, cùng trú thị trấn Đạ Tẻh). Xác minh các tài khoản ngân hàng cho thấy, trong năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, lượng tiền Thưởng và đồng bọn giao dịch qua ngân hàng hơn 10 tỷ đồng, trong đó có nhiều người thường xuyên chuyển tiền cho Thưởng với số lượng lớn.

Thông tin trinh sát xác minh được còn cho thấy, nhóm cờ bạc do Thưởng cầm đầu chủ yếu hoạt động ghi số đề, Thưởng nhận phơi đề từ các “vệ tinh” tại các xã, thị trấn trong huyện Đạ Tẻh và các tỉnh khác như Đắk Nông, Đắk Lắk, Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong nhóm của Thưởng, Nguyễn Duy Tiến và Đoàn Nhật Tiên có vai trò đặc biệt quan trọng, dưới Thưởng thường xuyên có từ 8 đến 10 “vệ tinh”, trong đó tại huyện Đạ Tẻh có 4 “vệ tinh”, số còn lại ở ngoài tỉnh. Trong các “vệ tinh” của Thưởng tại huyện Đạ Tẻh nổi lên có Chu Thị Xuân Hương, Nguyễn Văn Quý và Chung Tú.

Phương thức hoạt động của nhóm đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, kẻ cầm đầu và những đối tượng chính trong nhóm không trực tiếp gặp gỡ các “vệ tinh”, thường xuyên thay đổi số điện thoại, cảnh giác quan sát theo dõi người lạ, thay đổi, sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng mang tên người khác để nhận, chuyển tiền thắng thua đánh bạc. Thưởng không trực tiếp nhận phơi đề, tính tiền đề mà giao cho Đoàn Nhật Tiên sử dụng điện thoại nhận phơi đề được các “vệ tinh” chuyển qua tin nhắn.

Trong khoảng khung thời gian nhận phơi đề, tính tiền đề, Tiên di chuyển liên tục đến nhiều địa điểm khác nhau, không cố định nhằm đối phó với lực lượng Công an. Chỉ sau khi tính xong tiền đề, chốt tiền thắng thua với các “vệ tinh”, Tiên mới về lại nhà. Thưởng chỉ gặp Tiên vào buổi tối hoặc buổi sáng để nghe báo lại kết quả thắng - thua, tiền ghi đề của các “vệ tinh”.

Xác định đã có đủ cơ sở để tiến hành bắt giữ các đối tượng, 19 giờ 20 ngày 18-4, Phòng CSHS cử 3 tổ công tác bí mật về huyện Đạ Tẻh đồng loạt thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp các đối tượng Dương Minh Thưởng, Đoàn Nhật Tiên và Chu Thị Xuân Hương (1979, trú huyện Đạ Tẻh).

Từ trái qua, các đối tượng: Dương Minh Thưởng, Đoàn Nhật Tiên và Chu Thị Xuân Hương. 

Bước đầu Thưởng khai nhận, tổ chức ghi đề từ đầu năm 2019 và trực tiếp nhận phơi đề từ các “vệ tinh”. Từ tháng 2-2021 đến khi bị bắt, Thưởng giao điện thoại nhận phơi đề và tính tiền đề cho Đoàn Nhật Tiên quản lý để nhận phơi đề từ các “vệ tinh”, tính tiền đề sau đó báo lại Thưởng số tiền thắng thua của mỗi “vệ tinh” để Thưởng chung chi. Tiên và Thưởng thỏa thuận, tiền thắng thua từ làm cái đề sẽ chia 50-50.

Còn đối tượng Tiên khai, từ khi được Thưởng giao quản lý điện thoại di động nhận phơi đề, hàng ngày, sau khi có kết quả xổ số, Tiên dùng laptop để tính tiền đề, sau đó gửi tin nhắn chốt tiền với các “vệ tinh” và báo cho Thưởng biết để nhận, hoặc chuyền trả tiền thắng thua đánh bạc. Qua trích xuất dữ liệu điện thoại nhận phơi đề do Tiên quản lý thấy có trên 5.400 tin nhắn (bao gồm cả SMS và zalo) liên quan đến hoạt động ghi đề từ ngày 22-2-2021 đến ngày 18-4-2021 với số tiền thắng thua từ hoạt động ghi đề dao động trong 1 ngày từ 300 đến 500 triệu đồng.

Xác minh tài khoản ngân hàng của Thưởng xác định, trong năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, Thưởng thực hiện các giao dịch tiền với lượng tiền giao dịch khoảng trên 10 tỷ đồng. Khai thác dữ liệu điện tử trong các điện thoại thu được của Đoàn Nhật Tiên, Chu Thị Xuân Hương và Nguyễn Công Quý, Ban chuyên án xác định, từ ngày 22-2 đến ngày 18-4-2021, số tiền đánh bạc của nhóm này thể hiện trên các phơi đề là hơn 20 tỷ đồng.

Ngày 29-4, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 6 bị can để điều tra về hành vi: “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”.

ĐỨC HUY