“Đạo chích” chuyên bắt xe buýt đi trộm đêm

Thứ ba, 30/08/2022 06:51
Nhiều lần đón xe buýt từ Quảng Nam ra Đà Nẵng, Hồ Trọng Trang chọn thời điểm đêm tối để đột nhập nhiều nhà hàng, quán ăn. Số tiền lấy cắp được, Trang sử dụng để chơi game và tiêu xài cá nhân.
Hồ Trọng Trang và tang vật liên quan đến các vụ trộm.
Hồ Trọng Trang và tang vật liên quan đến các vụ trộm.

Từ giữa tháng 8-2022 đến nay, trên địa bàn quận Hải Châu và một số khu vực khác của TP Đà Nẵng xảy ra nhiều vụ mất cắp laptop, điện thoại và tiền mặt tại nhà hàng, quán ăn. Trước tình hình này, lãnh đạo Công an quận (CAQ) Hải Châu đã chỉ đạo các lực lượng liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ thủ phạm để ổn định an ninh trật tự. Quá trình ghi nhận tại hiện trường các vụ trộm, Đội Cảnh sát hình sự nhận thấy, thủ đoạn của kẻ trộm là lợi dụng sơ hở của các nhà hàng, quán ăn vào ban đêm để đột nhập, lấy cắp nhiều tài sản. Kẻ trộm chọn thời điểm từ 2 giờ đến 4 giờ sáng để thực hiện hành vi.

Các trinh sát được tỏa ra nhiều hướng, thu thập thông tin liên quan để xác định kẻ trộm. Sau một thời gian tập trung lực lượng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, các trinh sát xác định Hồ Trọng Trang (1996, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) là đối tượng chính gây ra các vụ trộm. Đến 17 giờ ngày 28-8, lực lượng trinh sát xác định và bắt giữ Hồ Trọng Trang trong một nhà trọ tại P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam. Bằng các chứng cứ thu thập được, Trang cúi đầu nhận tội và khai nhận đã thực hiện 10 vụ trộm trên địa bàn Hải Châu và TP Đà Nẵng. Công an cũng thu giữ tang vật là 2 laptop, 1 điện thoại Iphone.

Theo lời của một trinh sát, Trang dù chưa có tiền án, tiền sự nhưng thủ đoạn rất chuyên nghiệp. Để gây khó cho lực lượng Công an, Trang thuê nhà trọ ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam rồi hằng ngày đón xe buýt ra Đà Nẵng “dạo chơi”. Trước khi lựa chọn “con mồi”, Trang đi bộ dọc các tuyến đường tìm các cửa hàng, quán nhậu sơ hở để nghiên cứu trước khi đột nhập vào ban đêm. Mỗi lần thực hiện xong hành vi, Trang bắt xe về lại Quảng Nam rồi mới bán “chiến lợi phẩm” hoặc tiêu tiền. Các trinh sát tham gia điều tra phải kiên trì bám theo từng dấu vết của đối tượng để lại. Hành tung của Trang bị phát hiện khi vừa mới thực hiện xong một phi vụ tại quán cà-phê ở đường Bạch Đằng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, lấy trộm 3,6 triệu đồng ở quầy thu ngân vào lúc 3 giờ 30 sáng 28-8.

Ngoài vụ đột nhập rạng sáng 28-8, Trang cũng đã khai nhận thực hiện khoảng 10 vụ khác. Đơn cử vào lúc 2 giờ 40, ngày 6-8, Trang đột nhập nhà hàng Cá Lửa (P. Bình Thuận, Q. Hải Châu) trộm cắp số tiền khoảng 36.000.000 đồng ở hộc bàn quầy thu ngân. Tiếp đó, rạng sáng 22-8, Trang đột nhập vào tầng 4, nhà hàng Thái Market (P. Bình Thuận, Q. Hải Châu) trộm cắp 1 máy laptop nhãn hiệu Lenovo và 1 máy laptop nhãn hiệu Dell cùng 1 con heo đất bên trong có khoảng 800 ngàn đồng. Sau đó, Trang bán hai laptop được 11,8 triệu đồng.

Trang khai nhận, dù số tiền trộm được khá lớn nhưng đều đã “nướng” sạch vào game online và tiêu xài cá nhân trong thời gian ngắn. Hiện CAQ Hải Châu tạm giữ hình sự Trang để phục vụ công tác điều tra mở rộng.

MAI VINH