“Đạo chích” lưu động sa lưới

Thứ bảy, 11/02/2023 07:45
Không có nghề nghiệp ổn định nên để có tiền tiêu xài, Nguyễn Văn Hải (1974, trú xã Hòa Châu, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) chạy xe máy rảo quanh dòm ngó nhà dân, cửa hàng nào sơ hở là lẻn vào trộm cắp tài sản. Liên tiếp gây án ở địa bàn Q. Cẩm Lệ (Đà Nẵng), Hải đã lọt vào tầm ngắm của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Cẩm Lệ.
Đối tượng Nguyễn Văn Hải và phương tiện đi trộm cắp.
Đối tượng Nguyễn Văn Hải và phương tiện đi trộm cắp.

Theo đó, thời gian qua, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ liên tiếp nhận được tin báo của người dân về việc bị kẻ gian lợi dụng sơ hở, lẻn vào nhà ở, cửa hàng để trộm cắp nhiều tài sản có giá trị. Từ thông tin trình báo của các bị hại, lãnh đạo Công an quận Cẩm Lệ chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Qua xác minh và nắm tình hình từ các bị hại, kiểm tra hiện trường vụ án cũng như nghiên cứu phương thức, thủ đoạn gây án của đối tượng, Ban chuyên án (BCA) nhận thấy, đối tượng gây án là người địa phương khác, hoạt động lưu động. Chính điều này cũng đã gây không ít khó khăn cho BCA trong công tác truy tìm phương tiện bị mất cũng như xác minh thông tin bên lề. Vào cuộc với quyết tâm cao, ngoài khoanh vùng các đối tượng có tiền án, tiền sự về trộm cắp tài sản, BCA còn yêu cầu lực lượng Công an các phường tăng cường nắm tình hình địa bàn, xác định, khoanh vùng những đối tượng nghi vấn, có biểu hiện hành vi phạm tội xuất hiện trên địa bàn quản lý.

Kết hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, đến đầu tháng 2- 2023, BCA thấy nổi lên một đối tượng nam thanh niên khả nghi xuất hiện trên địa bàn Q. Cẩm Lệ nên tiến hành theo dõi. Tiếp tục xác minh nhân thân đối tượng tình nghi, BCA xác định được danh tính là Nguyễn Văn Hải (1974, trú xã Hòa Châu). Hải có 1 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản”, đối tượng không có nghề nghiệp ổn định nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về tài chính. Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ đã triệu tập Nguyễn Văn Hải để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan Công an, trước các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm pháp của đối tượng, Nguyễn Văn Hải hết đường chối cãi và đã thừa nhận toàn bộ sự việc. Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 10- 2022 đến 2- 2023 Nguyễn Văn Hải đã thực hiện 5 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Cẩm Lệ với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt được là hơn 16 triệu đồng.

Cụ thể, khoảng 15 giờ ngày 1-10-2022, Nguyễn Văn Hải điều khiển xe máy BKS 43H9-5961 đến trước cửa hàng vật liệu xây dựng Như Ý (đường 29 Tháng 3, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ), quan sát thấy không có người nên Hải đi vào bên trong lấy cắp chiếc túi xách của anh Huỳnh Quốc Việt (1992, trú P. Cẩm Phô, TP Hội An, Quảng Nam). Trên đường tẩu thoát, Hải lục túi lấy được 1 chiếc nhẫn vàng 18K có đính đá. Tiếp đó, ngày 3-10-2022, Hải quay lại địa bàn P. Hòa Xuân để “kiếm ăn”. Khi đi đến tiệm làm tóc Kim Ngân (số 253- Phạm Hùng, P. Hòa Xuân), phát hiện bên trong có anh Vũ Ngọc Ánh (1962, trú P. Hòa Xuân) đang ngủ, bên cạnh có để 1 chiếc ĐTDĐ Iphone 7 Plus nên "thó" cho vào túi quần rồi lên xe tẩu thoát. Tiếp đó, lúc 12 giờ ngày 17-10-2022, Nguyễn Văn Hải điều khiển xe máy nói trên đi qua cửa hàng bỉm sữa Mẹ Chuột (số 337- Tôn Đản, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ), thấy bên trong không có người nên vào lấy cắp 1 chiếc ĐTDĐ Xiaomi Redmi Note 11 Pro của chị Nguyễn Thị Hoài Thương (1994, trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ).

Sang năm 2023, vào ngày 19-1, Nguyễn Văn Hải chạy xe máy đến địa bàn P. Hòa Phát, để tìm kiếm nơi trộm cắp. Tại cửa hàng bán hoa ở số 920A-Trường Chinh, Hải lấy được 1 chiếc ĐTDĐ Samsung Galaxy S8 của bà Trần Thị Lệ (1958, trú P. Hòa Phát). Mới đây nhất, khoảng 13 giờ ngày 4-2, Nguyễn Văn Hải rảo qua quầy thuốc tây tại số 11- Nguyễn Đình Tứ (P. Hòa An) thấy vắng người trông coi nên lẻn vào lấy cắp 1 chiếc ĐTDĐ Samsung A51 để ở quầy. Tất cả số tài sản trên Nguyễn Văn Hải đều mang ra “chợ trời” trên đường Tăng Bạt Hổ (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) bán lấy tiền tiêu xài. Đấu tranh mở rộng vụ án, Nguyễn Văn Hải còn khai nhận đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm cắp ở địa bàn các quận: Liên Chiểu, Hải Châu, Sơn Trà, Hòa Vang và Thanh Khê.

Chiều 9- 2, VKSND Q.Cẩm Lệ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can; lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ đối với Nguyễn Văn Hải về hành vi: "Trộm cắp tài sản". Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

XUÂN SƠN