Đào sân, móng nhà người khác khi chưa có quyết định của tòa án về giải quyết tranh chấp

Thứ tư, 24/08/2022 21:36
Vụ việc xảy ra kéo dài đã nhiều năm ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng): Do quá trình đo đạc khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bị chồng lấn nên xảy ra tranh chấp phải đưa ra tòa giải quyết. Trong khi tòa án chưa đưa ra phán quyết nào về vụ việc thì nhà ở của gia đình bà Vũ Thị Ngọc Bích (trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng), bị bên tranh chấp đào sân, móng nhà, rào chắn lối đi...
Tháng 7-2022, ông Phạm Văn Bình cho dựng trụ, xây tường rào chắn ngang nhà bà Bích, dù việc tranh chấp đất đai chưa được tòa án giải quyết có quyết định cuối cùng.
Ngôi nhà của bà Bích ở thôn Tùng Sơn, xã Hòa Sơn bị ông Phạm Văn Bình cho đào sân, móng nhà vào tháng 8-2019.

Theo đơn tố cáo của bà Bích, năm 2009, bà Bích mua 1 lô đất diện tích 488m2 tại thôn Xuân Phú (xã Hòa Sơn) của vợ chồng ông Nguyễn Dinh đã được cấp sổ đỏ, Bà Bích xây dựng một ngôi nhà cấp 4, diện tích 100m2 cho ba mẹ ở. Cũng trong thời điểm này, bà Trần Hồ Kim Minh (trú Q. Thanh Khê) và bà Nguyễn Thị Khánh (trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) mua lô đất của gia đình bà Nguyễn Thị Túy Vân nằm cạnh nhà bà Bích. Một thời gian sau, không hiểu lý do gì, ngày 6-8-2019, ông Phạm Văn Bình (chồng bà Minh, được bà Minh, bà Khánh ủy quyền) cho phương tiện đến đào múc toàn bộ phần đất trước sân nhà bà Bích, tạo hố sâu 2m ngăn cách nhà bà với đường giao thông trước nhà, rồi cho người tháo dỡ mái tôn với ý định đập phá nhà bà Bích để lấy đất. Bà Bích điện báo Công an xã (CAX) Hòa Sơn đến hiện trường, ghi nhận có 3 thợ đang tháo tôn, đục bản lề cửa, trên phần đất đang chờ cắm mốc… CAX Hòa Sơn yêu cầu ông Bình dừng tháo dỡ ngôi nhà bà Bích, đồng thời lập biên bản ghi nhận sự việc. Về phía ông Bình trình bày, phần đất tranh chấp giữa ông với bà Bích đã được TAND TP Đà Nẵng tuyên có hiệu lực từ ngày 27-1-2016. Hiện khu đất này thuộc quyền sở hữu của ông. Tuy nhiên, qua rà soát hồ sơ vụ việc cho thấy, ngày 27-1-2016, TAND TP Đà Nẵng có Bản án số 01, về việc yêu cầu hủy quyết định hành chính giữa người khởi kiện là ông Phạm Văn Triều (sát nhà bà Bích), bên bị kiện (bị đơn) là UBND H. Hòa Vang, bà Bích chỉ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và phiên toà này không có phán xét gì đối với bà Bích và bà Minh, bà Khánh.

Bà Bích làm đơn khởi kiện vụ phá hoại tài sản nhà của mình ra TAND Hòa Vang yêu cầu phía bị đơn là bà Minh, bà Khánh bồi thường 20 triệu đồng để khôi phục hiện trạng ban đầu của sân nhà, móng nhà…. Ngày 22-11-2021, TAND H. Hòa Vang có Thông báo số 162/TB/TLVA về việc thụ lý vụ án của nguyên đơn là bà Bích, bị đơn là bà Minh, bà Khánh, nhưng đến nay đã hơn 8 tháng, vụ việc vẫn chưa đưa ra xét xử.

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, năm 2011, ông Bình khởi kiện bà Bích ra TAND TP Đà Nẵng về tranh chấp quyền sử dụng đất, đòi bà Bích trả lại diện tích lấn chiếm hơn 353m2 đất và bồi thường một số cây chè bị thiệt hại. Tuy nhiên, phải đến 10 năm sau, ngày 4-6-2021, TAND H. Hòa Vang mới có quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự số 258 ngày 24-10-2011 của TAND TP Đà Nẵng về vụ tranh chấp trên. Đồng thời, yêu cầu các bên đến giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ vào chiều ngày 18-6-2021, nhưng phía nguyên đơn là ông Bình không có mặt. Đến ngày 10-12-2021, TAND H. Hòa Vang có quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự với lý do đã chuyển hồ sơ theo quyết định rút hồ sơ của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng và chưa có kết quả xem xét, giải quyết. Vào ngày 20-7-2022, TAND H. Hòa Vang có giấy triệu tập các đương sự liên quan đến thửa đất số 604, tờ bản đồ số 15, thôn Xuân Phú vào sáng ngày 26-7 để tòa xem xét, thẩm định tại chỗ lô đất của bà Bích theo vụ án dân sự số 258 ngày 24-10-2021, nhưng bà Bích không nhận được giấy mời. Một ngày sau thẩm định (27-7-2022), ông Bình cho thợ đào cây cối, múc móng đổ trụ bê-tông để xây dựng tường rào bịt kín mặt tiền nhà bà Bích. Ngày 3-8-2022, TAND H. Hòa Vang có thông báo việc nguyên đơn (ông Bình) lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản đang tranh chấp là nhà bà Bích trong vụ án dân sự số 258 nêu trên, nhưng bà Bích là bị đơn không hề hay biết gì.

Tháng 7-2022, ông Phạm Văn Bình cho dựng trụ, xây tường rào chắn ngang nhà bà Bích, dù việc tranh chấp đất đai chưa được tòa án giải quyết có quyết định cuối cùng.

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, ngày 28-7-2022, khi nghe tin ông Bình xây tường rào chắn cửa sân nhà, bà Bích và em trai là Vũ Ngọc Hà (trú Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) đến hiện trường. Ông Hà bức xúc nhổ cây cọc sắt của ông Bình trồng trước nhà chị mình, nên đã xảy ra to tiếng, xô xát… Nhận được tin báo, CAX Hòa Sơn mời các đương sự lên trụ sở để làm việc. Qua trình bày, bà Bích yêu cầu ông Bình bồi thường một cây cảnh lộc vừng, nhưng chưa xác định được giá trị của cây, còn phía ông Bình yêu cầu bà Bích không có hành vi cản trở thi công tường rào… CAX Hòa Sơn đã yêu cầu ông Bình tạm dừng thi công tường rào, chờ kết quả giải quyết của tòa án, hoặc các bên làm đơn khiếu nại ra UBND xã để giải quyết… Cam kết tại cơ quan Công an là vậy, nhưng sau đó ông Bình vẫn tập kết vật liệu cho thợ đổ trụ bê-tông và đến nay đã xây dựng hoàn chỉnh tường rào che gần kín mặt tiền ngôi nhà của bà Bích… khiến vụ việc càng thêm phức tạp.

Dư luận ở địa phương đề nghị chính quyền và ngành chức năng ở Hòa Vang cần khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, không để tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp về đất đai giữa các công dân là bà Vũ Thị Ngọc Bích với các ông, bà Phạm Văn Bình, Trần Hồ Kim Minh, Nguyễn Thị Khánh kéo dài, gây mất ANTT tại khu vực.

Hồng Thanh