Đất nước mùa xuân này

Thứ tư, 12/01/2011 00:00

(Cadn.com.vn) - Mùa xuân mới 2011, cả dân tộc Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa sự kiện lịch sử lớn có ý nghĩa quyết định vận mệnh, tương lai đất nước: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Gần 2.000 ngày của 5 năm cuối thập niên đầu thế kỷ XXI, Việt Nam đã hội tụ đầy đủ trí - lực, vượt qua bao khó khăn thử thách, tạo nên dấu ấn đáng tự hào, vững vàng niềm tin và kỳ vọng sẽ “về đích” sớm mục tiêu CNH-HĐH đất nước.

Đêm trước diễn ra ngày hội lớn của đất nước, Hà Nội vẫn chìm trong giá rét, mưa phùn, song vẫn không ngăn được khí thế hân hoan, rạng ngời niềm tin của mỗi người. Khắp các ngả đường từ trung tâm thành phố đến vùng ngoại ô, đâu đâu cũng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu đón chào sự kiện trọng đại của đất nước. Bao công trình thế kỷ, bao cây cầu mới bắc qua sông đã tạo nên sức bật làm thay đổi diện mạo của thủ đô Hà Nội. Tất cả đang hòa cùng dòng chảy hội nhập, phát triển sôi động, đưa đất nước vươn đến tâm thế mới, tương lai tươi sáng trong mùa xuân mới này.

 Đường phố Hà Nội trong những ngày Đại hội XI của Đảng.

Đi giữa thủ đô Hà Nội trong những ngày này, tôi vẫn không sao ngăn được dòng cảm xúc rạo rực, tự hào và chợt nhớ về thời điểm cách đây 5 năm trước, cũng những ngày mùa xuân gõ cửa, tôi đã được hòa mình, chứng kiến sự kiện lịch sử của đất nước: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. Tôi nhớ như in lời hứa thiêng liêng trước Đảng, trước nhân dân của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về quyết tâm sắt đá, cam kết đầy trách nhiệm sẽ lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân và toàn dân chung sức chung lòng thực hiện sứ mệnh lịch sử, tiếp tục công cuộc đổi mới, phát triển toàn diện, đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại trước năm 2020. Lời hứa ấy đã trở thành hiện thực. 5 năm qua, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa quan trọng.

Đặc biệt, khép lại năm 2010, Việt Nam đã làm nên dấu ấn mạnh mẽ như lời khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị CA toàn quốc lần thứ 66: “Trong khó khăn thách thức, chúng ta vẫn tự lực vươn lên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đạt mức tăng trưởng GDP 6,78%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra, GDP bình quân đầu người đã đạt khoảng 1.160 USD; giải quyết việc làm cho 1,6 triệu lao động, giảm 2% hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới; giáo dục, y tế được đầu tư, phát triển toàn diện; môi trường đầu tư được cải thiện; QP-AN, TTATXH được giữ vững; thế và lực của đất nước được nâng cao trên trường quốc tế”.

Quan trọng hơn, hàng triệu triệu người dân, kiều bào trong và ngoài nước đều tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong việc định hướng phát triển đất nước. Cả nước như một đại công trường với những khu đô thị mới, công trình sôi động mọc lên. Đó là TP Hà Nội - nơi hội tụ, kết tinh tinh hoa văn hóa 1.000 năm dân tộc đang căng tràn sức sống đón đầu cơ hội, phát triển xứng tầm với diện mạo thủ đô mang bản sắc rất riêng của Việt Nam.

Đó còn là hình ảnh một TP Đà Nẵng trẻ trung, năng động, đột phá trong chỉnh trang hạ tầng đô thị, vươn lên xứng đáng với vị thế mới “đầu tàu” có sức lan tỏa mạnh mẽ của cả vùng kinh tế động lực miền Trung - Tây Nguyên. Cũng ở mảnh đất vốn nhiều thiên tai bão lũ miền Trung này, dòng sản phẩm xăng, dầu chất lượng đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã xuất xưởng vào thị trường và năm 2010 đã đạt công suất hơn 6,5 triệu tấn, đáp ứng rất lớn nhu cầu năng lượng, đảm bảo chiến lược an ninh năng lượng quốc gia. Hay một TPHCM xứng đáng là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, kết nối với các vùng kinh tế năng động Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành vùng động lực phát triển của cả nước...

Tôi rất thích cái nhìn sâu sắc của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong chương trình giao lưu “Dấu ấn Việt Nam 2010” ngay trong đêm giao thừa bước sang năm mới 2011: “Sau chặng đường 25 năm đổi mới, Việt Nam đã thoát khỏi “vòng kim cô” kém phát triển và gia nhập vào nhóm nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình, chất lượng đời sống người dân dần được cải thiện tốt hơn. Tuy chúng ta vẫn còn đối mặt với nhiều hạn chế, yếu kém như: Chất lượng cạnh tranh của nền kinh tế không cao, để đạt mục tiêu tăng trưởng, chúng ta phải khai thác rất nhiều tài nguyên, sức lao động giá rẻ, vấn nạn ô nhiễm môi trường..., song những thành tựu đạt được trong năm 2010 và chặng đường 5 năm qua là rất ý nghĩa, đáng trân trọng”. Đó cũng là dự cảm đáng lạc quan về tương lai tươi sáng của đất nước trong mùa xuân mới 2011.

Quang Sang - Chí Thân