Đất “vàng” thành đất hoang

Thứ sáu, 02/02/2024 10:30
- Đất vô chủ hay sao mà bỏ hoang vậy Tư Kon Tum? - Đâu phải, đất “có tên, có tuổi” hết đấy chứ nhưng nhiều năm nay chủ đất không sử dụng nên gây lãng phí vô cùng. - Chuyện ở đâu vậy?
Khu đất do Công ty cà-phê Đăk Uy quản lý, nằm sát chợ trung tâm xã Hà Mòn bị bỏ hoang.
Khu đất do Công ty cà-phê Đăk Uy quản lý, nằm sát chợ trung tâm xã Hà Mòn bị bỏ hoang.

- Đó là những diện tích đất tại huyện Đăk Hà (Kon Tum) được địa phương cấp cho các công ty cà-phê thuộc Tổng Công ty cà-phê Việt Nam để làm sân phơi cà-phê, nhà kho, trụ sở… nhưng không sử dụng đó NXD.

- Có nhiều không Tư?

- Theo thống kê của Phòng TN&MT huyện Đăk Hà, toàn huyện hiện có 10 vị trí (khoảng 10ha đất) nằm ở những nơi đắc địa, giao thông thuận lợi… được tỉnh Kon Tum cho các công ty cà-phê thuê, sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp (làm sân phơi, nhà kho…) nhưng nhiều năm qua chủ đất không sử dụng.

- Nếu không sử dụng thì kiến nghị thu hồi.

- Người dân ở huyện Đăk Hà đã kiến nghị chính quyền thu hồi các diện tích đất không sử dụng nói trên nhưng vẫn chưa được giải quyết.

- Vì sao?

- Phía Tổng Công ty cà-phê Việt Nam trả lời đang sắp xếp cơ sở nhà đất các công ty thành viên nên chưa thực hiện việc trả đất về cho địa phương quản lý.

- Điểm danh vài công ty cà-phê có liên quan xem Tư?

- Ví dụ, Công ty cà-phê Đăk Uy quản lý 4 vị trí đất (sân phơi, kho, trụ sở với tổng diện tích gần 1ha) nằm sát chợ trung tâm xã Hà Mòn, nhưng bỏ hoang nhiều năm qua và 2 vị trí đất đẹp khác tại xã Đăk La, được chính quyền huyện Đăk Hà đưa vào danh sách cần thu hồi. Hay như Công ty TNHH MTV cà-phê 731 có khoảng 4ha (sân phơi và nhà kho) bỏ hoang, nằm ở khu vực quy hoạch khu dân cư tại Tổ dân phố 2A (thị trấn Đăk Hà). Còn Công ty TNHH cà-phê 704 sở hữu một khu đất rộng 1,2ha ngay trục giao thông chính và nằm trong khu dân cư sầm uất ở Tổ dân phố 7 (thị trấn Đăk Hà).

- Thế chính quyền huyện Đăk Hà nói gì về tình trạng này?

- Về vấn đề này, ông Hà Tiến- Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho rằng, các công ty cà-phê thuộc Tổng Công ty cà-phê Việt Nam được Nhà nước cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng nhiều năm, rõ ràng là rất lãng phí. Huyện đã có văn bản đề nghị Tổng Công ty cà-phê Việt Nam có kế hoạch giao lại đất thuê không sử dụng, nhưng đến nay vẫn chưa giao.

- NXD nhận thấy, tình trạng các công ty cà-phê bỏ hoang nhiều diện tích đất được Nhà nước cho thuê như vậy là lãng phí. Do đó, Tổng Công ty cà-phê Việt Nam cần sớm bàn giao những diện tích đất không sử dụng cho địa phương quản lý, sử dụng hiệu quả để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

N.X.D