Chào mừng Đại hội Cựu chiến binh quận Thanh Khê, nhiệm kỳ 2022 – 2027:

Dấu ấn của Hội Cựu chiến binh phường Xuân Hà

Thứ tư, 08/06/2022 12:35
Những năm qua, cán bộ hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng (TPĐN) luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ hồ” tích cực tuyên truyền vận động nhân dân và bà con ngư dân vươn khơi bám biển đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng khu dân cư văn hóa. Họ còn luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền vững mạnh.
Hội CCB phường Xuân Hà phối hợp với Hội LHPN phường Xuân Hà trao quà cho các gia đình khó khăn tại xã Biên giới La Êê huyện Nam Giang tỉnh Quảng Nam.
Ông Nguyễn Văn Chúc – Chủ tịch Hội CCB phường Xuân Hà (đứng thứ 2 từ trái sang) trao hỗ trợ cho cháu Lê Quốc Thuận học sinh Trường TH Nguyễn Trung Trực, quận Thanh Khê, trong “Chương trình nâng bước em tới trường”.

Trao đổi với chúng tôi về những kết quả đạt được trong 5 năm qua (2017 – 2022), ông Nguyễn Văn Chúc – Chủ tịch Hội CCB phường Xuân Hà cho hay: Trong công tác xóa đói giảm nghèo, Hội cựu chiến binh đã khảo sát 108 hộ nghèo, cận nghèo đề xuất UBND, UBMTTQ Việt Nam phường Xuân Hà hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phương tiện sinh kế với số tiền hàng trăm triệu đồng, góp phần tạo điều kiện cho bà con không còn phải ở nhà tạm bợ, có công ăn việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hội còn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ được 77 triệu đồng giúp đỡ sửa chữa và xây mới nhà tình thương cho 7 hội viên có nhà ở xuống cấp, khảo sát đề xuất UBND TP hỗ trợ cho 1 hộ gia đình hội viên thuê nhà ở chung cư, tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 22 triệu đồng; đóng góp 3,5 triệu đồng cho Hội CCB phường xây nhà ở cho hội viên nghèo, tổ chức thăm hỏi 135 lượt hội viên ốm đau phải nằm viện với số tiền 38 triệu đồng. Trong công tác an sinh xã hội, Hội CCB phường đã phối hợp với Hội Liên Hiệp phụ nữ phường mời đoàn y bác sỹ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP tổ chứ 3 đợt hành quân về nguồn, đến với xã đảo Cù Lao Chàm - Hội An, xã biên giới La Êê, huyện Nam Giang (Quảng Nam), huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị); tổ chức khám sức khỏe, tầm soát bệnh tật và thuốc miễn phí cho 185 tổ chức, người dân, ngư dân với số tiền 25 triệu đồng; hỗ trợ sinh kế cho 15 ngư dân với số tiền 15 tiệu đồng; tặng 130 bộ quần áo, cặp sách cho các cháu trường mầm non huyện Nam Giang. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với UBMTTQ Việt Nam, Hội Nông dân phường, Đồn Biên phòng Phú Lộc mời đoàn y bác sỹ BĐBP TP khám, cấp thuốc miễn phí 3 đợt cho 405 lượt hội viên và bà con có hoàn cảnh khó khăn phường Xuân Hà, với tổng kinh phí 50.625.000 đồng.

Hội CCB phường Xuân Hà phối hợp với Hội LHPN phường Xuân Hà trao quà cho các gia đình khó khăn tại xã Biên giới La Êê huyện Nam Giang tỉnh Quảng Nam.

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các cấp hội đã duy trì có hiệu quả các tổ Cựu chiến binh tự quản; Hội có 12 hội viên tham gia tổ bảo vệ dân phố, 13 hội viên tham gia tổ PCCC, 18 hội viên tham gia tổ hòa giải trong các khu dân cư, thành lập Câu lạc bộ môi trường. Dư nợ vay ủy thác của ngân hàng chính sách xã hội đầu nhiệm kỳ, Hội viên quản lý 6,3 tỷ đồng cho 186 hộ vay nay đã tăng lên 12,5 tỷ đồng với 305 hộ vay (tăng 6,2 tỷ đồng và tăng 139 hộ vay so với đầu nhiệm kỳ), góp phần tạo công ăn việc làm cho 345 hộ lao động và con em hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được học hành. Không chỉ có thế, Hội còn làm tốt công tác tuyên truyền, tích cực tham gia trực tại các chốt, tổ công tác cộng đồng, ban điều hành tổ dân phố, cung ứng lương thực, thực phẩm, giám sát trật tự khu dân cư; đã vận động các hội viên trong Hội đóng góp phòng chống dịch COVID-19 được 290 triệu đồng, 1.250 khẩu trang; vận động hội viên có nhà cho thuê trọ miễn giảm tiền thuê nhà, phòng trọ cho người thuê với số tiền 179 triệu đồng. Với những kết quả đó, Hội CCB phường được Hội CCB TP tặng bằng khen trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Ngoài ra, hàng năm hội phối hợp với đoàn thanh niên, Ban chỉ huy quân sự phường, Đồn Biên phòng Phú Lộc tổ chức các hoạt động giao lưu, kể truyện truyền thống cho trên 2.000 đoàn viên thanh niên và học sinh nghèo, tổ chức các đợt hành quân về nguồn, dâng hương đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ; tuyên truyền biển đảo cho các thầy cô giáo trường THCS Lê Thị Hồng Gấm và tặng 400 đầu sách pháp luật cho thư viện nhà trường. Song song đó, Hội đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên và các em học sinh trường THCS Lê Thị Hồng Gấm có thành tích xuất sắc thăm Nhà trưng bày Hoàng Sa. Trong thực hiện Chỉ thị 24- của Thành ủy Đà Nẵng về mở lớp giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, Hội đã nhận giúp đỡ 18 cháu có công ăn việc làm ổn định.

Với những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa Hội CCB phường Xuân Hà với các ban ngành đoàn thể của địa phương đã góp phần xây dựng quận Thanh Khê phát triển về kinh tế, văn hoá, xã hội, mạnh về Quốc phòng – An ninh, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới vùng biển đảo của Tổ quốc.

Trần Doãn Toản