Đậu đỗ vẫn chưa đạt!

Thứ sáu, 29/07/2022 15:11
- Thi cử gì mà đỗ với đậu vậy NXD?
Việc đậu đỗ xe trên tuyến đường Trần Phú - Bạch Đằng đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc.
Việc đậu đỗ xe trên tuyến đường Trần Phú - Bạch Đằng đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc.

- Thì chuyện thực hiện thu phí trên tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú theo chỉ đạo của UBND TP Ðà Nẵng từ ngày 1-2-2021 đó NXD. Nhưng vừa triển khai được 6 tháng thì dịch bệnh lại phải dừng lại từ ngày 1-8-2021 đến ngày 9-3-2022.

- Nay đã “bình thường mới” rồi mà?

- Thì đó, đoạn trước xem như xóa nháp, bắt đầu từ đầu tháng 3 đến giờ vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực nào Tư chợ Hàn à.

- Còn vướng gì sao?

- Ừ, dù đã có nhiều tuyên truyền như cờ phướn, phóng sự chiếu trên các kênh đài, phối hợp với lực lượng CSGT truy xuất thông tin các xe nợ phí, xử lý vi phạm đậu đỗ kết hợp thu phí... Kết quả đến nay, trung bình mỗi tháng là 7.431 lượt, trung bình thu được hơn 112 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, giá trị nợ phí còn lại vẫn cao là 69.099.000 đồng/tháng, tỷ lệ 68,17%. Điều đó cho thấy, các chế tài vẫn chưa đủ sức răn đe nên tình trạng nợ phí vẫn còn nhiều.

- Tư thấy việc đậu đỗ xe trên 2 tuyến đường này cũng đã có chuyển biến tích cực đó chớ.

- Không phủ nhận việc đậu đỗ xe đã ngăn nắp, trật tự hơn, góp phần hạn chế ùn tắc giao thông, tạo mỹ quan đô thị và đảm bảo TTATGT trên 2 tuyến này. Tuy nhiên một số chủ phương tiện chưa quan tâm cài đặt ứng dụng My Parking. Ngoài ra, một số thanh toán trực tuyến đôi lúc vẫn còn tình trạng lỗi (lỗi do mạng, lỗi do ngân hàng…). Các chủ phương tiện vẫn chưa tự giác trả phí trong lúc các chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe nên vẫn còn trường hợp một số chủ phương tiện nợ phí lớn. Và một trở ngại nữa là lực lượng chức năng đôi lúc chưa kịp thời xử lý các phương tiện đỗ xe không đúng quy định nên tình trạng vi phạm còn nhiều.

- Không lẽ vậy mà “bó tay” à?

- Theo NXD, trong thời gian đến, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người dân trên địa bàn thành phố, đặc biệt các hộ gia đình, các đơn vị kinh doanh và các chủ phương tiện đỗ xe trên tuyến đường Bạch Đằng, Trần Phú. Riêng đối với việc thanh toán trực tuyến nên nâng cấp hệ thống thanh toán VNPT Money và Mobifone Money để đa dạng các hình thức thu phí nhằm thuận tiện cho việc thanh toán. Các đơn vị liên quan nghiên cứu xử phạt các trường hợp nợ phí, đặc biệt đối với các trường hợp nợ nhiều. Riêng các lực lượng chức năng cần tiếp tục ra quân, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các phương tiện đỗ xe không đúng quy định.

N.X.D