Đầu quân cho công ty lừa đảo rồi lừa bán đồng hương lấy “hoa  hồng”

Thứ sáu, 15/03/2024 08:30
Sang Lào tìm việc làm và “đầu quân” cho một công ty lừa đảo qua mạng, Lê Bảo Tín liên lạc về quê đưa đồng hương đi làm để lấy “hoa hồng”. Chỉ trong thời gian ngắn, Tín đã lừa phỉnh đưa 10 đồng hương sang Lào bán cho các công ty. Ngày 12-3, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo: Lê Bảo Tín (1994, trú thị trấn Con Cuông, H. Con Cuông, Nghệ An) về tội: “Mua bán người” và “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Bị cáo Lê Bảo Tín tại tòa.
Bị cáo Lê Bảo Tín tại tòa.

Theo cáo trạng, đầu tháng 7-2022, Tín cùng một người bạn sang tỉnh Bokeo (Lào) làm ăn. Tại đây, hai người “đầu quân” cho một công ty lừa đảo qua mạng Internet. Công việc cụ thể là tiếp cận người dùng mạng xã hội để kêu gọi đầu tư tiền điện tử rồi chiếm đoạt. Tín được chủ công ty lừa đảo trả lương 17 triệu đồng/tháng với nhiệm vụ mỗi tháng phải lừa đảo được 140 triệu đồng. Nếu lừa được hơn thì được trả thêm 3 triệu đồng, còn không đủ chỉ tiêu phải làm bù; không làm được việc phải nộp tiền chuộc 35 triệu đồng.

Quá trình làm việc, Tín biết nếu đưa được người Việt Nam sang Lào làm việc thì được ông chủ Trung Quốc trả 35 triệu đồng/người. Lê Bảo Tín đã liên lạc về quê, lừa phỉnh nhiều người sang Lào “làm việc trên mạng”, lương 17 triệu đồng/tháng. Cụ thể, cuối tháng 9-2022, Lê Bảo Tín dùng tài khoản facebook liên hệ với Cao Xuân T. (1992) và Trần Văn P. (1992, cùng trú thị trấn Con Cuông) giới thiệu về “công việc trên mạng” với mức lương từ 17-20 triệu đồng. Sau đó, có thêm 3 người khác chủ động liên hệ với Tín để sang Lào làm việc. Khi đưa được 5 nạn nhân nói trên qua Lào, Tín được giao trực tiếp quản lý số người này. Tại đây, những người mới này bắt buộc phải lừa được 2 người mở tài khoản và lừa được 3 triệu đồng. Mỗi tháng một người phải lừa được 140 triệu đồng, cả nhóm phải lừa được 1 tỷ đồng mới đủ chỉ tiêu, nếu không đạt phải làm bù.

Tiếp đó, đầu tháng 10-2022, bằng thủ đoạn tương tự, Lê Bảo Tín tiếp tục đưa một nhóm 5 người nữa sang Lào, trong số này có em rể của Tín và một người dưới 16 tuổi. Cơ quan chức năng đã chứng minh, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10-2022, có 10 nạn nhân tin theo lời dụ dỗ của Tín đã đồng ý sang Lào làm việc. Tín ứng tiền của ông chủ Trung Quốc, trả chi phí đi lại, làm hộ chiếu, thậm chí trả nợ cho các lao động này để đưa họ sang Lào.

Do bị ép buộc làm việc và thường xuyên bị quản lý, giám sát theo dõi nên một số người không chịu được, tìm cách bỏ trốn về Việt Nam. Một số gọi người nhà gửi tiền sang chuộc. Khi về Việt Nam, các nạn nhân đã có đơn tố cáo hành vi của Tín đến cơ quan Công an. Ngày 28-3-2023, Lê Bảo Tín bị bắt giữ. Cơ quan chức năng làm rõ, sau 2 lần đưa người sang Lào, Lê Bảo Tín được hưởng 89 triệu đồng bao gồm chi phí còn thừa và cắt “phế” tiền lương của các nạn nhân. Trong số 10 nạn nhân, có người thời điểm bị bán sang Lào mới hơn 15 tuổi.

Tại phiên tòa, bị cáo Tín chỉ thừa nhận hành vi: “Mua bán người” nhưng không thừa nhận hành vi: “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Tín cho rằng, trong số 9 người này, có một số người theo người khác sang Lào, không phải do Tín trực tiếp dụ dỗ, đưa sang.

Quá trình điều tra, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Tín là nguy hiểm cho xã hội. Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Lê Bảo Tín về tội: “Mua bán người” và “Mua bán người dưới 16 tuổi” là đúng người, đúng tội. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Bảo Tín 12 năm tù về tội: “Mua bán người” và 12 năm tù về tội: “Mua bán người dưới 16 tuổi”; tổng hợp hình phạt là 24 năm tù.

DƯƠNG HÓA