Đấu tranh phòng chống tội phạm ở quận Hải Châu: Đồng loạt và toàn diện

Thứ tư, 07/12/2022 15:27
Thời gian qua, Công an quận (CAQ) Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, ra quân đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm một cách quyết liệt và toàn diện trên các mặt công tác. Nhiều hành vi vi phạm pháp luật được xử lý, ngăn chặn kịp thời. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực về an ninh trật tự (ANTT) trước dịp Noel, Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão.
CAP Hải Châu 1 (Q, Hải Châu) tuyên truyền, cho cơ sở ký cam kết không kinh doanh pháo, vật liệu nổ dịp Tết.
CAQ Hải Châu tổ chức ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Hải Châu là địa bàn trung tâm của Đà Nẵng, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán karaoke, bar, pub,… các đối tượng thường lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm liên quan đến tội phạm ma túy. Do đó, CAQ Hải Châu đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp kiểm tra tại cơ sở có nguy cơ cao trên để góp phần "giảm cầu" từ đó tiến đến "giảm cung". Mới đây, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CAQ Hải Châu tổ chức tuyên truyền tại TOP TV Club với hơn 150 người tham dự là nhân viên cơ sở kinh doanh. Ngoài tuyên truyền các nội dung liên quan đến ma túy để nâng cao nhận thức, CAQ cũng tiến hành test toàn bộ số nhân viên tại cơ sở. Qua đó, phát hiện và xử lý một số trường hợp nhân viên dương tính với ma túy. Trên cơ sở đó, CAQ đã yêu cầu đại diện cơ sở ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống ma túy trong hoạt động kinh doanh.

Đầu tháng 12, CAQ đã tiến hành kiểm tra OQ -LOUNGE PUB (P. Thạch Thang), phát hiện nhiều hàng hóa không có hóa đơn chứng từ và thu giữ 5 bình thủy tinh để sử dụng shisha. Trước đó 2 ngày, CAQ phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế, Cảnh sát Cơ động kiểm tra nhà hàng 43 Garden (P. Hòa Cường Bắc). Thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện, tạm giữ 5 bình khí cười N2O, 7 bình dụng cụ hút shisha và một số hàng hóa khác không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. 43 Garden là cơ sở trước đó cũng bị Phòng Cảnh sát Môi trường kiểm tra, xử lý vì độ ồn vượt quy chuẩn cho phép, gây ảnh hưởng đến người dân. Cũng liên quan đến môi trường, trong đợt cao điểm này, CAQ đã kiểm tra và đo tiếng ồn khu vực đường Trần Văn Trứ (P. Hòa Thuận Đông). Đây là khu phố sôi động, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của thành phố. Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp phát hiện, lập biên bản xử lý 2 cơ sở kinh doanh Bố Già và Ba Bự mở nhạc lớn, gây ồn ào trong khu dân cư và một số lỗi vi phạm khác. Ngoài ra, CAQ Hải Châu cũng cho 6 cơ sở kinh doanh khác trên đường Trần Văn Trứ làm cam kết không vi phạm về tiếng ồn và kinh doanh shisha, bóng cười.

CAP Hòa Thuận Đông (Q, Hải Châu) làm rõ nhóm "đá xế".

Một trong những "nhức nhối" hiện nay là các nhóm thanh thiếu niên tập trung lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe gây mất trật tự an toàn giao thông đang diễn ra trên địa bàn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt trong đợt cao điểm, xử lý nghiêm kết hợp tuyên truyền mạnh đã góp phần hạn chế tình trạng này. Để làm được điều đó, CAQ Hải Châu đã thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về phòng chống đua xe trái phép và ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Lực lượng mật phục 1049 do CAQ thành lập xuyên đêm ra quân xử lý "quái xế" trên đường phố. Ngoài lực lượng công khai, CAQ còn tổ chức các tổ tuần tra hóa trang, mật phục. Điển hình tối 20-11, CAQ Hải Châu đã phát hiện 1 nhóm thanh thiếu niên tụ tập tại khu vực vòng xuyến đường Như Nguyệt giao đường 3 Tháng 2. Qua kiểm tra phát hiện nhóm này có tàng trữ hung khí là cây gậy ba trắc dài. Một số tuyến đường trung tâm như Đống Đa, Trần Phú, 2 Tháng 9 cũng được CAQ tăng cường tuần tra. Nhờ đó, vào tối CAQ cũng kịp thời bắt giữ 10 đối tượng, độ tuổi 15 -16 tụ tập, vi phạm giao thông.

CAP Hải Châu 1 (Q, Hải Châu) tuyên truyền, cho cơ sở ký cam kết không kinh doanh pháo, vật liệu nổ dịp Tết.

Trên lĩnh vực phòng chống tội phạm, CAQ chủ động nắm tình hình, quản lý, kiểm danh, kiểm diện các đối tượng hình sự và ma túy trên địa bàn. Công an 13 phường cũng tăng cường tuần tra, qua đó phát hiện, làm rõ nhiều vụ việc. Như CAP Hòa Thuận Đông, vào tối 22-11 phát hiện D.N.L và N.M.H điều khiển xe máy không biển kiểm soát nên mời về trụ sở làm rõ. Qua đấu tranh, cả hai thừa nhận đã lấy trộm chiếc xe này và khai thêm 2 đồng phạm khác. Nhóm này thừa nhận thực hiện hơn 10 vụ "đá xế" ở nhiều địa bàn. CAP Hòa Cường Bắc cũng đấu tranh, làm rõ đối tượng trộm xe máy rồi còn nhắn tin đòi tiền chuộc của bị hại. Đặc biệt mới đây, CAP này đã tập trung đấu tranh, làm rõ đối tượng Nguyễn Minh Thạnh (1997, quê Quảng Nam) chuyên trộm điện thoại, ví tiền của khách tại hệ thống cà phê Zone Six. Trung tá Nguyễn Thanh Trúc- Trưởng CAP Hòa Cường Bắc cho biết, đây là thủ đoạn mới, lợi dụng học sinh, sinh viên đến quán học tập qua đêm để cuỗm tài sản. CAP đã đề nghị chủ cơ sở tăng cường các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo khách đến sử dụng dịch vụ cảnh giác bảo quản tài sản cá nhân.

Đại tá Trần Phước Hương- Trưởng CAQ Hải Châu cho biết, sắp bước vào giai đoạn cao điểm của đợt cao điểm, các đội nghiệp vụ của Công an quận sẽ tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, quyết liệt điều tra trấn áp tội phạm; nhất là tội phạm cá độ bóng đá qua mạng, tội phạm lừa đảo công nghệ cao trong mùa World Cup 2022 đang diễn ra. Công tác tuần tra của các lực lượng 8394, 1049 được thực hiện nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ với lực lượng 911 để kịp thời xử lý các loại tội phạm đường phố.

M.VINH