XUNG QUANH QUYẾT ĐỊNH THU HỒI ĐẤT TẠI SỐ 10 TRỊNH CÔNG SƠN:

Dawaco kiến nghị bố trí thuê khu đất mới làm kho chứa vật tư, thiết bị

Thứ sáu, 28/10/2022 07:57
Ngày 17-10, UBND TP Đà Nẵng đã ký, ban hành Quyết định số 2704/QĐ-UBND về việc thu hồi khu đất có diện tích hơn 5.600m2 tại số 10 Trịnh Công Sơn (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đang quản lý, sử dụng làm kho chính chứa vật tư, thiết bị, máy móc phục vụ thi công các công trình cấp nước sạch trên địa bàn TP. Theo lãnh đạo Dawaco, chủ trương này khiến Dawaco gặp nhiều lúng túng, khó khăn trong việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu cung cấp nước sạch cho hơn 300.000 khách hàng trên địa bàn TP.
Khu đất số 10 Trịnh Công Sơn đang được Dawaco sử dụng làm kho chính.
Khu đất số 10 Trịnh Công Sơn đang được Dawaco sử dụng làm kho chính.

Theo tim hiểu, mục đích thu hồi khu đất trên nhằm quy hoạch, xây dựng dự án chung cư (Văn bản số 5103/UBND-SXD ngày 10-8-2021 của UBND TP Đà Nẵng- PV). Tiếp nhận thông tin, tháng 12-2021, Dawaco đã có Công văn kiến nghị TP xem xét bố trí lại cho Dawaco khu đất mới thay thế lô đất số 10 đường Trịnh Công Sơn để có kho chứa vật tư, máy móc thiết bị phục vụ công tác cấp nước, song đến thời điểm có Quyết định thu hồi đất vẫn chưa được các cấp ngành xem xét giải quyết. Đại diện lãnh đạo Dawaco kiến nghị: "Việc thu hồi khu đất số 10 Trịnh Công Sơn về trước mắt và cả về lâu dài sẽ gây nhiều khó khăn cho Dawaco trong công tác cung cấp nước cũng như trong mở rộng mạng lưới cấp nước và làm ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất kinh doanh và quá trình cải thiện nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước của Dawaco. Vì vậy, Dawaco kính đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét lại việc thu hồi khu đất số 10 Trịnh Công Sơn trên cơ sở cân nhắc các mặt lợi ích liên quan nhằm đảm bảo sự phù hợp hài hòa trong việc đáp ứng mục tiêu cấp nước sạch cho TP và quy hoạch phát triển đô thị".

Trong trường hợp việc thu hồi khu đất số 10 Trịnh Công Sơn để đầu tư xây dựng chung cư, nhà ở xã hội cho quận Hải Châu là yêu cầu thực sự bức thiết và cấp bách hơn, Dawaco kính đề nghị UBND TP quan tâm xem xét và bố trí cho Dawaco một khu đất khác có diện tích tương ứng trong khu vực nội thành (Q. Hải Châu) để thay thế khu đất số 10 đường Trịnh Công Sơn làm kho chứa vật tư, phương tiện máy móc phục vụ công tác cải tạo, sửa chữa thường xuyên mạng lưới đường ống cấp nước và thi công các công trình cấp nước.

Theo lý giải của Dawaco, căn cứ các quy định của Nhà nước thì ngành cấp nước là lĩnh vực được nhà nước ưu tiên quỹ đất xây dựng các công trình cấp nước (Nhà hành chính, nhà quản lý, điều hành, nhà xưởng, kho bãi vật tư, thiết bị) và được miễn tiền thuê đất. Hiện nay, khu đất số 10 Trịnh Công Sơn được Dawaco sử dụng làm kho chính để dự trữ lượng lớn các chủng loại vật tư, phương tiện, thiết bị, máy móc… Việc ưu tiên bố trí kho vật tư chính của Dawaco tại khu vực nội thành giúp đảm bảo vận chuyển nhanh chóng vật tư, thiết bị máy móc kịp thời sửa chữa các sự cố về đường ống, phục vụ công tác giảm thất thoát nước, thuận lợi trong lắp đặt ống nhánh đồng hồ phát triển khách hàng cũng như thi công nhiều công trình cấp nước sạch lớn nhỏ trên địa bàn TP là rất cần thiết. Đề xuất trên cũng được những cán bộ từng gắn bó, hiểu rõ tầm quan trọng của việc duy trì kho bãi trong hoạt động thi công, cung cấp nước sạch đồng tình. Chủ tịch CLB lãnh đạo hưu trí của Dawaco qua các thời kỳ trăn trở: "Dawaco luôn gắn sứ mệnh của mình là một đơn vị phục vụ dân sinh thì cũng sẽ có sự tạo điều kiện thuận lợi tối đa để Công ty có thể phát huy thế mạnh làm sao đảm bảo cấp nước nhanh, kịp thời cho người dân. Do đó, đơn vị không thể thiếu một kho vật tư tại vị trí thuận lợi di chuyển, đủ rộng để có thể lưu kho đầy đủ các loại vật tư, máy móc, thiết bị… phục vụ cho công tác sửa chữa lắp mới, thay thế tuyến ống, đồng hồ kịp thời phục vụ cho hơn 300.000 khách hàng của công ty".

Thiết nghĩ, những đề xuất kiến nghị của Dawaco là hết sức chính đáng, cần được ngành chức năng xem xét, giải quyết, vừa tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Dawaco, vừa đảm bảo mục tiêu phục vụ nguồn nước sạch cho người dân Đà Nẵng.

L.P