Dạy học tùy theo mức độ tiếp thu của học sinh lớp 1

Thứ năm, 29/10/2020 13:48

Sau 2 tháng đưa vào giảng dạy, các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Tại Nghệ An, Sở GD-ĐT tỉnh đã yêu cầu các trường, giáo viên chủ động rà soát, điều chỉnh, linh hoạt kế hoạch dạy học tùy theo mức độ tiếp thu của học sinh lớp 1.

Trường TH Châu Hội 1, H. Quỳ Châu sử dụng giáo trình điện tử đem lại khá nhiều điều mới mẻ trong dạy và học cho học sinh lớp 1.

Để chuẩn bị cho học sinh vào lớp 1, năm học này, Trường TH Châu Hội 1, huyện Quỳ Châu ưu tiên ngân sách của nhà trường sắm 3 ti-vi cho 3 lớp 1 thuận lợi sử dụng các học liệu điện tử theo chương trình SGK lớp 1 mới. Hiện, quy mô mỗi lớp của nhà trường chỉ có 25 học sinh/lớp, việc tổ chức dạy học của nhà trường dễ dàng hơn, giáo viên dễ bao quát và kèm cặp riêng cho từng học sinh. Qua hơn 1 tháng triển khai dạy học theo SGK mới, cô giáo Hà Thị Hồng Hà, Chủ nhiệm lớp 1A cho biết: Việc sử dụng giáo trình điện tử đem lại khá nhiều điều mới mẻ trong dạy và học. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng giáo viên phải linh hoạt vì giáo trình điện tử hình ảnh quá nhỏ và nhiều phần mềm tải về bị lỗi. Vì thế, có những bài mới, giáo án chưa có, giáo viên phải tự soạn bài từ SGK sang hoặc phải tự làm các bức tranh để minh họa cho bài học. Giáo viên phải vất vả hơn nhiều.

Khác biệt so với những năm học trước, do phải nghỉ học nhiều bởi dịch Covid-19, bậc mầm non học sinh chưa được làm quen nhiều với chương trình lớp 1, vì thế khi lên bậc tiểu học, cô và trò phải làm quen từ đầu. Hơn thế, với đặc thù của học sinh miền núi, học sinh chưa thông thạo tiếng Việt nên khó khăn lại nhân lên gấp 2, gấp 3 lần. Cô giáo Lê Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường TH Châu Hội 1 cho biết, trong bối cảnh chương trình mới vừa dài, vừa khó, nhà trường buộc phải tăng tiết, ưu tiên thêm những tiết Tiếng Việt để giãn bài học. Ngoài ra, nhà trường tổ chức dạy học theo hình thức cuốn chiếu “dạy âm nào chắc âm đó”. Trong quá trình dạy học, giáo viên có thể linh hoạt, điều chỉnh để lấy lợi ích học sinh lên đầu và không gây áp lực cho học trò...

Phương pháp dạy học của giáo viên Trường TH Châu Hội 1 cũng là chỉ đạo chung của huyện Quỳ Châu, bởi theo bà Nguyễn Thị Bình, Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện: Chương trình mới tổ chức dạy học theo 2 buổi/ngày, Phòng đã chỉ đạo các trường học giãn chương trình và dạy thêm vào các buổi chiều. H. Quỳ Châu đang tham mưu sử dụng linh hoạt nguồn kinh phí tăng cường để hỗ trợ các trường mua sắm thêm thiết bị dạy học. Tại các trường học, Phòng GD-ĐT chỉ đạo giáo viên rà soát lại những đồ dùng học tập cũ và nếu đồ dùng nào tương đồng với chương trình mới sẽ ưu tiên cho những học sinh nghèo, khó khăn để các em có điều kiện học tập.

Tại Trường TH Trung Đô, TP Vinh, BGH nhà trường đã chỉ đạo giáo viên phải cần mẫn, bình tĩnh và linh hoạt lựa chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng, dễ hiểu nhất với mục đích là học sinh biết đọc viết, bước đầu hiểu sơ giản về tiếng mẹ đẻ và vận dụng nó trong môi trường của trẻ. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Mai, Hiệu trưởng Trường TH Trung Đô cho biết: Có thể nhiều phụ huynh khá lo lắng nên gây áp lực cho con. Tuy nhiên, chúng tôi đã linh hoạt trong phương pháp giảng dạy chương trình lớp 1 mới. Ví dụ, học sinh học đến âm vần nào sẽ đọc đến tiếng có âm vần đó chứ không bắt học sinh học vẹt các tiếng chưa học. Với những từ lạ, từ mới các cô sẽ kết hợp giải nghĩa phù hợp nhận thức của học trò.

Trước những kiến nghị xung quanh việc triển khai chương trình SGK mới Bộ GD-ĐT đã có văn bản để điều chỉnh việc tổ chức dạy và học theo hướng không gây quá tải, giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ ngay tại lớp, không giao thêm bài tập về nhà. Đặc biệt, trước phản ánh của dư luận về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.

Tại Nghệ An, trước khi có văn bản của Bộ, Sở GD-ĐT cũng đã chủ động có văn bản chỉ đạo các trường tổ chức thăm lớp, dự giờ, đánh giá việc triển khai dạy, học các môn học để từ đó rút kinh nghiệm và có phương án chỉ đạo thích hợp.Ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, qua thời gian đầu triển khai, Sở đã nhận được thông tin và một vài giáo viên cho rằng chương trình khó bố trí thời gian do nội dung bài học dài. Tuy nhiên, với chương trình mới, SGK chỉ là tài liệu tham khảo, vì thế cho phép các trường tự xây dựng chương trình dạy học ở trường, ở lớp. Những bài học học sinh không theo kịp tiến độ, giáo viên có thể giãn tiết theo nhiều tiết để bài học nhẹ nhàng hơn.

P.V