Đẩy mạnh "phủ sóng" chợ 4.0

Thứ hai, 10/10/2022 09:02
Từ khi chợ Cồn (Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) triển khai mô hình chợ công nghệ 4.0 (gọi tắt là chợ 4.0) vào tháng 4-2022 đến nay, mỗi lần đến chợ này mua sắm và ăn uống, chị Phạm Thị Hương, ở P.Hải Châu 2 (Q.Hải Châu) đều không cần mang theo tiền mặt như trước đây mà chỉ cần mang theo chiếc điện thoại thông minh (smartphone) là đủ.
Người dân mua hàng và thanh toán bằng QR Code tại chợ Hàn.
Người dân mua hàng và thanh toán bằng QR Code tại chợ Hàn.

Chị Hương chia sẻ: "Tại những nơi tôi hay mua sắm ở chợ Cồn từ các quầy hàng rau, thịt, đồ khô, ẩm thực, v.v… cho đến các sạp hàng quần áo, giày dép, tạp hóa…, việc thanh toán đều được thực hiện qua chiếc điện thoại. Sau khi lựa chọn hàng hóa, tôi chỉ cần sử dụng điện thoại quét mã QR Code tại nơi bán để thanh toán rất nhanh gọn, tiện dụng trong vòng một nốt nhạc".

Chị Ngô Thị Bé, tiểu thương bán hàng khô tại chợ Hàn (Q.Hải Châu), cho biết, trước khi áp dụng hình thức thanh toán bằng QR Code, chị rất băn khoăn và ngại thay đổi vì nghĩ phương thức thanh toán mới này khó làm hơn nhiều so với phương thức thanh toán bằng tiền mặt truyền thống. Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn cách làm một cách dễ dàng, dễ hiểu, dễ sử dụng, đến nay, chị Bé đã thao tác thành thạo đối với phương thức giao dịch thanh toán bằng QR Code. "Từ khi áp dụng phương thức thanh toán số, người mua hàng chỉ cần chọn sản phẩm, sau đó dùng smartphone quét mã QR Code để thanh toán thay cho việc trả tiền mặt như trước đây. Việc quét mã QR để thanh toán giúp tôi tránh được những rủi ro như: tiền rách, tiền giả hay tránh được phiền hà đổi tiền lẻ để trả lại tiền thừa cho khách. Đến nay, hơn 70% lượng khách hàng của tôi đã sử dụng hình thức này để thanh toán khi mua hàng", chị Bé chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết, kể từ khi ra mắt mô hình chợ 4.0 tại chợ Cồn, Sở Công Thương đã đẩy mạnh "phủ sóng" chợ 4.0 trên địa bàn TP. Tính đến nay, ngoài 3 chợ loại I là chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa (do Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng thuộc Sở Công Thương TP quản lý), mô hình chợ 4.0 đã được nhân rộng và triển khai thêm tại 5 chợ khác gồm: chợ Bắc Mỹ An (Q.Ngũ Hành Sơn), chợ Cẩm Lệ (Q.Cẩm Lệ), chợ Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu), chợ Túy Loan (H.Hòa Vang) và chợ An Hải Bắc (Q.Sơn Trà) với hơn 1.700 tiểu thương được trang bị mã QR Code để thanh toán với tổng số giao dịch giữa khách hàng với tiểu thương là hơn 15.000 giao dịch và tổng giá trị thanh toán trên 12 tỷ đồng…

Đại diện lãnh đạo Chi nhánh Viettel Đà Nẵng - Đơn vị phối hợp với Sở Công Thương TP Đà Nẵng triển khai mô hình chợ 4.0, chia sẻ: Thời gian đầu, việc triển khai mô hình chợ 4.0 còn gặp nhiều khó khăn do thói quen mua sắm, tiêu dùng và phương thức thanh toán bằng tiền mặt trong mua bán, giao dịch của người dân lẫn tiểu thương không thể xóa bỏ trong ngày một ngày hai được. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhờ tính thuận lợi và tiện ích, hình thức thanh toán bằng mã QR Code đã dần được người dân ủng hộ. Để tạo thuận lợi cho người dân và tiểu thương tại các chợ áp dụng mô hình 4.0, Chi nhánh Viettel Đà Nẵng còn trang bị mã VietQR kết nối với 37 ngân hàng và các ví điện tử; tạo tài khoản Viettel Money để hỗ trợ cho tiểu thương và khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến; bố trí điểm bưu chính Viettel tại chợ này để hỗ trợ cho tiểu thương hay khách hàng thuận lợi và nhanh chóng trong việc gửi và nhận hàng hóa.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Hữu Hạnh, cho biết: Trong thời gian đến, Sở sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc thanh toán không dùng tiền mặt để từ đó tập dần thói quen ứng dụng số trong thanh toán, từ bỏ dần thói quen thanh toán bằng tiền mặt trong giao dịch. Đặc biệt, Sở sẽ phối hợp với các doanh nghiệp trên lĩnh vực công nghệ thông tin và ngành ngân hàng để triển khai và hỗ trợ người dân nói chung, tiểu thương ở các chợ trên địa bàn TP nói riêng xây dựng các ví điện tử, thẻ tín dụng ngân hàng nhằm đẩy mạnh sử dụng phương thức thanh toán mới được thuận tiện, an toàn…

Đối với chợ 4.0, theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2022, Sở Công Thương TP tiếp tục phối hợp với Chi nhánh Viettel Đà Nẵng và các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền và vận động thực hiện mô hình chợ 4.0, đặc biệt là phương thức thanh toán QR Code thay cho phương thức thanh toán bằng tiền mặt tại thêm gần 30 chợ truyền thống trên địa bàn TP. Trong đó, có 4 chợ tại Q.Hải Châu, 4 chợ tại Q.Thanh Khê, 4 chợ tại Q.Liên Chiểu, 6 chợ tại Q.Cẩm Lệ, 5 chợ tại Q.Sơn Trà, 2 chợ tại Q.Ngũ Hành Sơn và 4 chợ tại H.Hòa Vang.

PHÚ NAM