Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến trên lĩnh vực PCCC trên Cổng dịch vụ công

Thứ sáu, 07/10/2022 10:40
Ngày 6-10, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH 9 tháng đầu năm 2022. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị. Cùng dự có Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên kết luận Hội nghị.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên kết luận Hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác trong 9 tháng đầu năm 2022 của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho hay, tình hình cháy trên địa bàn cơ bản được kiềm chế song vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ cháy giảm 50 vụ (48/98 vụ), tương đương giảm 51,02% không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản thống kê khoảng 147,17 triệu đồng. Số vụ CNCH tăng 28 vụ (77/49 vụ) cứu sống 51 nạn nhân, vớt 39 thi thể. Ngoài ra, lực lượng còn tiếp nhận 295 tin về sự cố cháy nhỏ, đã cùng người dân và lực lượng cơ sở phát hiện, tổ chức chữa cháy kịp thời nên thiệt hại không đáng kể.

Công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC cũng đạt được nhiều thành tích. Riêng đợt triển khai thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh, gần như 100% các chỉ tiêu của Bộ Công an đề ra đều sớm hoàn thành. Nhiều mô hình về an toàn PCCC được duy trì, phát triển và tiếp tục xây dựng, nhân rộng thêm mới 6 mô hình; đã triển khai xây dựng mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” ở 7/7 quận, huyện và tổ chức ra mắt 47 điểm...

Các công tác khác như thẩm duyệt, nghiệm thu, cấp phép, thanh tra, kiểm tra, điều tra xử lý về PCCC và CNCH, quản lý phương tiện… cũng được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu. Một trong những kết quả nổi bật là trên lĩnh vực cải cách hành chính, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu cắt giảm giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC từ 2 giờ đến 1/2 ngày trên tổng thời gian giải quyết đối với 5 TTHC của Phòng và Công an các quận, huyện; tham mưu triển khai thực hiện Dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 của Bộ Công an. Dù vậy, việc tiếp nhận hồ sơ trực tuyến được thực hiện song tỷ lệ chưa cao, đặc biệt là tại Công an các quận, huyện.

Tại Hội nghị, các đơn vị và Công an quận, huyện cũng tham gia tham luận, nêu ý kiến để đánh giá toàn diện các mặt công tác và đề ra các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong thời gian đến.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Phan Văn Dũng cho hay, qua theo dõi, lực lượng PCCC và CNCH đã có nhiều điểm sáng trong 9 tháng đầu năm mà kết quả cụ thể là kéo giảm số vụ cháy giảm hơn 50% so với cùng kỳ. Lực lượng PCCC đã tham gia chi viện, hỗ trợ công tác chữa cháy tại cơ sở ở thị xã Điện Bàn được UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận, khen thưởng; trong vụ CNCH 6 người mắc kẹt giữa dòng nước tại Hòa Vang, lực lượng cũng được lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và khó khăn cần khắc phục, cố gắng để hoàn thành các chỉ tiêu do Cục và Bộ giao.

Kết luận tại Hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và Công an các quận, huyện thực hiện tốt các mặt công tác được giao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trên Cổng DVC; thực hiện có hiệu quả việc tiếp nhận theo kế hoạch phân luồng tiếp nhận thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa, nâng số lượng hồ sơ tiếp nhận trực tuyến. Song song với đó là hoàn thiện và đảm bảo các điều kiện cần thiết để chính thức cung cấp DVC trực tuyến đến tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và Công an các quận, huyện tiếp tục điều tra, khảo sát nắm chặt tình hình về PCCC trên địa bàn, qua đó kịp thời tham mưu, kiểm soát tình hình cháy, nổ, kiên quyết không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. “Thời điểm cuối năm, các cơ sở, doanh nghiệp nhập nhiều hàng hóa để dự trữ, phục vụ sản xuất và kinh doanh trong dịp Tết, cần phải có biện pháp để tăng cường công tác phòng cháy tại các cơ sở này. Lực lượng chữa cháy cũng thường xuyên, nghiêm túc công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu 24/24; tổ chức chữa cháy hiệu quả khi có sự cố”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

MAI VINH