Đề nghị bãi bỏ quy định cấm bán rượu trên Internet

Thứ ba, 23/04/2019 07:53

Chiều 22-4, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì đã làm việc với các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế, cơ chế, chính sách, quy định pháp luật cho các doanh nghiệp. Vướng mắc nhiều nhất được đề cập tại buổi làm việc liên quan đến các lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương, đặc biệt là các quy định về quản lý, kinh doanh rượu.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Cho phép bán rượu trên Internet thì dễ kiểm soát hơn?

Kiến nghị xem xét bãi bỏ quy định cấm bán rượu trên Internet tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu và Điều 20 của dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, ý kiến từ Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam cho thấy, việc cho phép bán rượu trên Internet giúp cho việc kiểm soát tiêu thụ rượu trên thị trường tốt hơn, hạn chế người chưa đủ tuổi, giáo dục và cung cấp các thông tin về sản phẩm, ngăn chặn việc kinh doanh các sản phẩm bất hợp pháp, tăng thu ngân sách. Mặt khác, nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Anh và Mỹ cũng như ở khu vực Châu Á như: Trung Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore... đều cho phép bán rượu trên Internet.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, ý kiến của Hiệp hội trùng với ý kiến của Eurocham, nếu cho phép bán trên Internet thì dễ kiểm soát hơn. Tuy nhiên, hiện nay việc kiểm soát bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng trên mạng điện tử đang rất khó khăn. Kiểm soát thương mại điện tử đang còn bất cập cả về văn bản pháp quy và chế tài. “Nếu trường hợp Quốc hội thông qua Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia mà bỏ điều khoản này trong dự thảo thì sẽ sửa Nghị định 105. Chúng tôi cho rằng vẫn phải tiếp tục xây dựng chương trình kiểm soát bán rượu trên Internet để kiểm soát được thực sự”, ông An nói và cho rằng tên người bán, tuổi của người mua đều là ảo, không có gì chứng minh người/tổ chức đăng ký trên mạng là thật, đó là bất cập và cần có chính sách kiểm soát.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế chủ trì, Chính phủ đang trình Quốc hội cho ý kiến thông qua. Hiện Quốc hội đang xem xét nội dung này. Tổ công tác ghi nhận ý kiến của Hiệp hội. “Chúng tôi sẽ tham gia theo hướng làm sao thuận lợi nhưng vẫn quản lý được, không đặt vấn đề không quản lý được thì cấm”, ông nói.

Rượu ngoại “bày bán” phổ biến trên không gian mạng.  Ảnh: N.L

Tranh luận về quản lý kinh doanh rượu tại cơ sở lưu trú du lịch

Một kiến nghị khác được Hiệp hội Bia – Rượu - Nước giải khát Việt Nam đưa ra, đó là xem xét bãi bỏ yêu cầu về giấy phép kinh doanh rượu tại chỗ đối với các cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, làng du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch) đã được công nhận xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp khi có kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ ở các địa điểm thuộc cơ sở lưu trú du lịch. Theo lý giải của Hiệp hội, Luật Du lịch 2005 có quy định “loại cơ sở lưu trú du lịch quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 62 của Luật này đã được công nhận xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có điều kiện không cần phải có giấy phép kinh doanh đối với từng hàng hóa, dịch vụ, nhưng phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện”. Vì vậy, các địa điểm kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ thuộc các cơ sở lưu trú này không phải xin giấy phép kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ. Tuy nhiên, Luật Du lịch 2017 đã không đề cập đến vấn đề này. Theo yêu cầu tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu thì các nhà hàng có kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ, thuộc trường hợp trên vẫn phải xin giấy phép kinh doanh rượu tại chỗ.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ Ngô Hải Phan cho rằng, việc quản lý không thể buông lỏng, nhưng phải tiếp cận theo hướng chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, bởi cho dù có quy định xin phép, làm thủ tục hồ sơ nhưng họ vẫn có thể làm trái. Thay vì phải xin giấy phép, cơ sở lưu trú có hợp đồng kinh doanh rượu và thông báo với cơ quan quản lý nhà nước, sẽ giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, Luật không quy định cơ sở lưu trú phải có giấy phép kinh doanh rượu, Nghị định quy định như vậy là không cần thiết, chỉ cần yêu cầu doanh nghiệp thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hợp đồng chứng minh nguồn gốc, chất lượng rượu, cam kết thực hiện đúng hạng sao đã được xếp. Như vậy mới cải cách thực chất, không phải không kiểm soát được mà chúng ta cấm, hoặc sinh ra các thủ tục. Còn theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, công tác hậu kiểm hiện chưa đầy đủ, đặc biệt là với những sản phẩm nhạy cảm như rượu, bia, thuốc lá, xử phạt chưa đến nơi, đến chốn. Trong trường hợp phát hiện cơ sở lưu trú bán rượu giả thì cấm bán rượu trong vòng 1 năm hoặc đưa chế tài mạnh hơn.

THU THỦY – THANH VÂN